‘Không có lợi ích nhóm khi chi 26.000 tỉ ở Thủ Thiêm'

Chiều 14-8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp báo về triển khai kế hoạch của UBND TP thực hiện Kết luận 1037/KL-TTCP ngày 26-6-2019 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

‘Không có lợi ích nhóm khi chi 26.000 tỉ ở Thủ Thiêm' ảnh 1

Các phóng viên đặt câu hỏi tại cuộc họp báo. Ảnh: HOÀNG GIANG

Một trong những nội dung được báo chí quan tâm đặt câu hỏi là việc Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước để đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm là hơn 26.000 tỉ đồng, TP.HCM đã có các phương án cụ thể thế nào và gặp khó khăn gì trong vấn đề này.

Trả lời câu hỏi này, Phó Giám đốc Sở Tài chính Trần Mai Phương cho biết số tiền hơn 26.000 tỉ đồng nêu trong kết luận thanh tra là tiền tạm ứng chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tạo quỹ nhà tái định cư cho người dân bị thu hồi đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, việc thu hồi hoàn trả số tiền này cho ngân sách phải thực hiện các thủ tục quyết toán.

Theo bà Phương, ngày 8-8, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP.HCM tiếp tục thực hiện dự án. “Khi có ý kiến của Thủ tướng, Sở Tài chính cùng các cơ quan liên quan sẽ tham mưu UBND TP xây dựng để trình HĐND TP đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn” - bà Phương nói.

Theo đó, khi có vốn giải ngân, Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ thực hiện các thủ tục quyết toán, thu hồi số tiền nói trên.

‘Không có lợi ích nhóm khi chi 26.000 tỉ ở Thủ Thiêm' ảnh 2

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, trả lời báo chí. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nói rõ thêm về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với người dân Thủ Thiêm được thực hiện thông qua hai quyết định của UBND TP.HCM và của UBND TP.HCM ủy quyền cho giám đốc Sở Tài chính. Tổng số tiền là 38.000 tỉ đồng.

Ông Hoan thừa nhận có hai điểm sai, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Cái sai thứ nhất là thẩm quyền của TP.HCM không có để ban hành quyết định, theo ông Hoan, việc này TP.HCM tiếp thu và đã giải trình. Cái sai thứ hai là trong 38.000 tỉ đồng, lúc đầu TP.HCM vay ngân hàng để bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài và TP.HCM phải trả lãi cho việc vay nợ để chi cho bồi thường.

Sau đó, để giảm lãi, TP.HCM đã tạm ứng hơn 26.000 tỉ đồng để trả. “Nên việc tạm ứng ngân sách mà không tất toán ngân sách hằng năm là vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước. Mục tiêu của việc này chính là giải phóng mặt bằng, là giảm lãi suất tiền vay. Nên kết luận thanh tra nói rõ TP.HCM sai khi thực hiện Luật Ngân sách, nguyên tắc phải thu hồi” - ông Hoan nói và cho biết TP.HCM có báo cáo trung ương, xin ý kiến Thủ tướng về dự án độc lập, bao gồm 38.000 tỉ đồng.

“Nếu Thủ tướng đồng ý cho TP.HCM triển khai thì về cơ bản có thể tất toán được, không có vấn đề gì. Đó là cách tất toán đúng theo quy định” - ông Hoan nói và cho rằng nếu Thủ tướng thuận với đề nghị của TP.HCM thì TP sẽ giải quyết được bài toán 26.000 tỉ đồng.

“Thực ra mà nói, chúng ta không chi không được. Chi đúng mục đích chứ không có chuyện sử dụng tiền này để làm việc khác hay lợi ích nhóm. Nên sai về pháp luật ngân sách thì phải thực hiện theo Luật Ngân sách” - ông Hoan nói tiếp.

Còn về việc Thanh tra đề nghị kiểm toán xem xét 10.000 tỉ đồng lãi tiền lấy từ ngân sách, ông Võ Văn Hoan cho biết Bộ Tài chính đang bàn.