Không còn lại gì, nơi từng là nhà

(PLO)- Những người dân quay lại TP Khan Younis (nam Gaza) sau thời gian sơ tán đã không thể nhận ra ngôi nhà của mình, do bị lực lượng Israel tàn phá nặng nề.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các cuộc tấn công của lực lượng Israel buộc hàng trăm ngàn người dân sống tại TP Khan Younis (nam Gaza) phải rời bỏ nhà cửa. Sau thời gian sơ tán và được tin lực lượng Israel đã rút khỏi TP, một vài người dân đã bắt đầu quay lại Khan Younis.

Khi đến nơi, nhiều người bàng hoàng khi thấy khu dân cư mà họ từng sống trông giống vùng đất bỏ hoang.

Trước đó, hôm 7-4, lực lượng Israel cho biết họ đã rút lực lượng khỏi Khan Younis sau nhiều tháng giao tranh ác liệt tại TP này. Phần lớn TP đã bị san phẳng. Video do đài CNN ghi lại cho thấy nhiều khu nhà bị hư hại hoàn toàn, nằm dọc theo những con đường rải đầy gạch vụn và mảnh vỡ.

Khan Younis
Người dân sơ tán khỏi TP Khan Younis (nam Gaza) quay về nhà hôm 7-4. Ảnh: GETTY IMAGES

Những người trở về nhà ở Khan Younis cố gắng tìm những gì còn có thể dùng được như nệm, thảm, hộp đựng đồ dùng nhà bếp... Một số người thậm chí còn tìm được và mang bộ ghế dài đến nơi ở mới.

Những người dân này đi bộ đến Khan Younis. Một số người đi xe đạp, một số người đi xe bán tải, xe máy, cưỡi lừa.

‘Tàn phá khắp nơi’

Ngồi trên một tấm thảm bụi bặm, tựa lưng vào một chiếc đệm lớn, Aseel (12 tuổi) chỉ vào đống đổ nát trước mặt và cho biết nơi đó từng là nhà của em.

“Nó đây rồi, nó đã bị phá hủy. Nhà của chúng em đã biến mất. Chúng em đã lấy được một số đồ đạc [nhưng] chúng em chỉ lấy được những đồ vật nhỏ trong nhà. Em ước gì có thể lấy được quần áo của mình” – Aseel nói.

Gần đó, cậu bé Tamar đang vác những khúc gỗ.

“Em sẽ đi bán chúng để kiếm ít tiền, để em không bao giờ phải ngửa tay xin tiền người khác” – cậu bé giải thích.

Tamar đã không nhận ra ngôi nhà của mình khi trở về Khan Younis. “Nếu không có hàng xóm thì em cũng không biết đó là nhà mình. Sự tàn phá ở khắp mọi nơi” – Tamar nói.

Phần lớn các tòa nhà trong đoạn phim được CNN quay lại, bao gồm nhà cửa, công ty và nhà thờ Hồi giáo, đã bị hư hại đáng kể và nhiều tòa nhà bị san phẳng hoàn toàn.

Hôm 8-4, bệnh viện Châu Âu ở Gaza cho biết tìm thấy thi thể của 46 người dân Gaza sau khi Israel rút quân khỏi Khan Younis. Hầu hết họ “được tìm thấy đã chết dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy”.

Những tòa nhà vẫn còn đứng vững thì bị bụi bao phủ, lỗ chỗ vết đạn súng và đạn pháo.

Trong khi đó, những đống vỏ đạn rỗng nằm ngổn ngang trên mặt đất.

“Nhà của tôi đã bị phá hủy hoàn toàn. Đó là ngôi ba tầng và bây giờ nó chỉ còn tầng trệt. Tôi không còn lại bất kỳ kỷ niệm nào. Cũng giống như mọi người ở đây, họ phá hủy khu vực này một cách dã man và có chủ đích” – anh Saad, một cư dân tại Khan Younis, nói.

Trong khi đó, anh Mahmoud Ahmad bàng hoàng khi đứng bên trong ngôi nhà bị phá hủy, giờ chỉ còn trơ khung. Anh chỉ vào những khu vực từng là phòng ở, kể lại vị trí của những vật dụng.

“Đó là máy giặt của tôi, họ đã đốt nó. Tôi có một chỗ ngồi nhỏ xinh ở đây, giờ đã mất hết rồi. Đó là tủ lạnh của tôi, nhìn này, cửa tủ đã bị tháo ra. Đây là nhà bếp. Không còn gì khác" – anh Ahmad nói.

still-20526356-104389-462-still.webp
Cậu bé Tamar vác những khối gỗ để bán kiếm tiền. Ảnh: CNN

‘Họ đã phá hủy tài sản chúng tôi’

Xuyên suốt các cảnh quay của CNN tại Khan Younis, người ta có thể nghe thấy tiếng máy bay không người lái của Israel bay vù vù trên đầu, thỉnh thoảng có tiếng súng.

Tại nhiều bức tường lớn tại Khan Younis, người dân phát hiện những hình vẽ bằng sơn mang ý nghĩa xúc phạm người Ả Rập, được viết bằng tiếng Anh.

Theo giới chức Gaza, trước cuộc tấn công ngày 7-10-2023 của Hamas vào Israel, Khan Younis là TP lớn thứ hai của Gaza và là nơi sinh sống của hơn 400.000 người.

Trong những ngày đầu của cuộc xung đột Israel-Hamas, TP này là nơi ẩn náu của hàng nghìn thường dân Gaza chạy trốn khỏi các hoạt động quân sự của Israel ở phía bắc Gaza.

Nhưng khi lực lượng Israel bắt đầu tấn công Khan Younis vào đầu tháng 12-2023, những người dân ở đây buộc phải sơ tán xuống phía nam dải đất.

Theo CNN, hơn 1 triệu người dân Gaza đang trú ẩn trong điều kiện tồi tệ ở TP Rafah (nam Gaza) – nơi Israel cũng đang lên kế hoạch tấn công.

Nhiều người quyết định quay lại Khan Younis để mong được thăm nhà và tìm chút sự an ủi cho bản thân. Tuy nhiên, thực tế không giống như vậy.

Một trong những người này là anh thanh niên Abdelkarim. Abdelkarim cho biết khi trú ẩn ở Rafah, cậu ấy đã dành thời gian để đọc và viết vì biết mình sẽ không thể quay lại trường học.

gettyimages-2139222494.webp
Bức vẽ trên tường một tòa nhà ở Khan Younis, vào ngày 7-4. Ảnh: AFP

“Bây giờ chúng ta sẽ học như thế nào? Không còn sự sống nữa. Tuổi thơ của chúng tôi đã qua rồi. Họ đã phá hủy tài sản của chúng tôi” – Abdelkarim nói.

Vì sao Israel rút quân khỏi Khan Younis?

Lực lượng Phòng vệ Israel xác nhận rằng Sư đoàn 98 được rút khỏi Khan Younis để chuẩn bị cho các hoạt động bổ sung, bao gồm cuộc đổ bộ dự kiến vào TP Rafah, theo tờ The Times of Israel.

Theo các quan chức quân sự Israel, Sư đoàn 98 đã chiến đấu ở Khan Younis trong 4 tháng liên tiếp và đã đạt được mục tiêu ở đó.

Lực lượng Phòng vệ Israel cũng cho biết sẽ nỗ lực tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza và sẵn sàng giải quyết những khó khăn mà họ gặp phải trong quá trình đàm phán với Hamas về thỏa thuận thả con tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm