Không để tái diễn các khu đô thị chắp vá ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Tại kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa qua, cử tri và các đại biểu đã có nhiều ý kiến, thảo luận sâu liên quan đến vấn đề công tác quy hoạch, dự án nhà ở, khu đô thị “treo” hoặc chậm triển khai tại TP Vũng Tàu, thị xã Phú Mỹ. Đây là vấn đề không mới bởi trong nhiều năm qua, ở kỳ họp nào cử tri cũng nêu ý kiến, phản ánh; các đại biểu thảo luận, chất vấn nhưng cuối cùng vẫn chưa giải quyết triệt để.

Không để tái diễn các khu đô thị chắp vá ở Bà Rịa-Vũng Tàu ảnh 1
Dự án khu đô thị Chí Linh triển khai 20 năm đến nay hạ tầng kỹ thuật, giao thông vẫn chưa kết nối đồng bộ. Ảnh: HUY PHONG

Khu đô thị chắp vá

Theo các cử tri, tại Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có những quy hoạch “treo” kéo dài nhiều năm không triển khai nhưng chậm được rà soát điều chỉnh như quy hoạch dự án Nhà máy lọc dầu số 3 (xã Long Sơn), quy hoạch khu công viên Bàu Sen, quy hoạch khu công viên văn hóa - đô thị mới Bàu Trũng, quy hoạch 58 ha, khu đô thị Chí Linh, quy hoạch khu 300 ha Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ)…

Ngoài ra, việc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng chưa đồng bộ khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, quyền lợi của người dân trong vùng quy hoạch không được bảo đảm. Điều này dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Cử tri đề nghị tỉnh cho biết khi nào xóa quy hoạch hoặc hoàn thành việc rà soát điều chỉnh các quy hoạch kéo dài, khi nào UBND tỉnh phê duyệt các đồ án phân khu tỉ lệ 1/2000… để người dân được thực hiện các quyền của mình.

Đặc biệt, cử tri kiến nghị rất nhiều lần về tình trạng chủ đầu tư nhiều dự án khu nhà ở, khu đô thị trên địa bàn chậm triển khai thực hiện. Hoặc có triển khai thực hiện nhưng không được đầu tư đồng bộ các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật như quy hoạch được phê duyệt… Điều này dẫn đến các khu nhà ở, khu đô thị chắp vá, không đảm bảo tiện ích theo quy định; nhiều trường hợp không tách thửa, không cấp sổ hồng cho người dân. Cử tri cũng đề nghị tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát lại các dự án khu nhà ở, khu đô thị trên địa bàn, đặc biệt là ở TP Vũng Tàu, xác định rõ thời gian xử lý dứt điểm các sai phạm trên.

Ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh, cũng đặt vấn đề cho rằng trên địa bàn tỉnh gần như chưa có một khu đô thị nào hoàn chỉnh. Hậu quả của việc kéo dài các đồ án không phù hợp thực tế, các quyết định thu hồi đất đã lâu không thực hiện là việc xây dựng trái phép và hàng loạt cán bộ địa phương không quản lý được, phải thi hành kỷ luật. Trong khi đó, chủ đầu tư các dự án thường né tránh trách nhiệm…

Đã thu hồi 15 dự án

Theo ông Tạ Quốc Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh, ý kiến cử tri phản ánh là đúng dù thời gian qua các khu đô thị do chủ đầu tư xây dựng đã góp phần tạo nên bộ mặt đô thị khang trang. Đến nay sở cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập ban chỉ đạo xử lý các dự án, chủ đầu tư chậm triển khai, trong đó đã thu hồi 15 dự án.

Ông Trung cho rằng xuất phát từ thực tế các đồ án được lập trước đây luật về quy hoạch, xây dựng chưa hoàn thiện. Do đó còn nhiều bất cập, chưa mang tính khả thi cao, thiếu sự tham gia đồng bộ của ban ngành, người dân nên chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Đến nay cơ bản các đồ án quy hoạch được rà soát theo định kỳ, đề xuất lập mới, điều chỉnh nhưng thực tế chưa đảm bảo tiến độ.

“Quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng còn nhiều bất cập như ý kiến cử tri là một thực tế tồn tại từ lâu, trên bình diện cả nước không phải riêng địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chúng tôi cũng đã có kiến nghị vấn đề này đến các bộ, ngành. Tuy nhiên, hiện nay những bất cập này vẫn chưa được khắc phục…” - ông Trung lý giải thêm.

Hiện TP Vũng Tàu đang đồng loạt thực hiện triển khai, điều chỉnh lập mới 10 quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 để phủ kín diện tích được điều chỉnh trong quyết định của Thủ tướng. Như đồ án đối với các khu vực Bãi Trước - Bãi Dâu, Bãi Sau - Thùy Vân, khu Chí Linh - Cửa Lấp, khu Bắc Phước Thắng…

Ông TẠ QUỐC TRUNGGiám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Theo ông Trung, tỉnh đã có văn bản đề nghị tăng cường quản lý, thanh tra một số dự án nhà ở, khu đô thị. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đã mời các chủ đầu tư đến để cam kết, phải có lộ trình khắc phục những tồn tại trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, sớm hoàn chỉnh dự án. Sau đó sở mới tiến hành nghiệm thu, làm cơ sở để tách thửa, cấp sổ cho người dân.

Theo Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Mai Ngọc Thuận, do thiếu khâu giám sát chủ đầu tư các dự án nhà ở, khu đô thị ngay từ đầu nên hiện nay phải đi giải quyết hậu quả là chính. “Đây là một tồn tại rất lớn, chúng ta cần nhận thức rõ và không để lặp lại ở các khu đô thị khác trong tương lai. Các sở, ngành cần kịp thời tham mưu các giải pháp thiết thực hơn để trong khi chưa kịp rà soát quy hoạch, chưa thu hồi đất thì hãy để người dân có các quyền theo luật định trong vùng dự án” - ông Thuận nói.

Rà soát đề xuất xử lý từng dự án cụ thể

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN&MT, cho rằng trên địa bàn tỉnh có những dự án lớn đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2004 đến 2008 nhưng đến nay chưa triển khai để giải phóng mặt bằng, chi trả tiền bồi thường cho người dân. Hiện Sở TN&MT cùng các sở, ngành, địa phương phối hợp để rà soát, có hướng đề xuất xử lý từng dự án cụ thể.

Cũng theo ông Hải, đối với các dự án nhà ở thì phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội, sau đó chủ đầu tư liên hệ với sở để sở tiến hành thẩm tra lại, có ý kiến của Sở Xây dựng về hoàn thiện theo đúng quy hoạch chi tiết. Sau đó Sở TN&MT mới cho phép các chủ đầu tư tiến hành giao dịch, chuyển nhượng cho người dân. Tuy nhiên, thực tế khi chưa đủ điều kiện bán, các chủ dự án đã tiến hành ký hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng cho người dân nhưng không thực hiện đúng tiến độ dự án, cam kết dẫn tới việc người dân đã ở nhiều năm nhưng chưa được cấp sổ.

“Chúng tôi đề nghị Sở Xây dựng phải tăng cường quản lý đối với các dự án về nhà ở, buộc các nhà đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đảm bảo quyền lợi của người mua. Địa phương cũng phải tham gia phối hợp xử lý…” - ông Hải nêu hướng xử lý.

Khởi công 3 dự án cao tốc phía Nam vào năm sau

Khởi công 3 dự án cao tốc phía Nam vào năm sau

(PLO)-Theo Bộ GTVT, dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cần phải hoàn tất các thủ tục đầu tư xây dựng và khởi công vào tháng 7-2023 và tháng 11-2023 đối với hai cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.