Khu vực ưu tiên xây sân bay Long Thành vẫn chưa bàn giao xong mặt bằng

(PLO)- Theo báo cáo của chính quyền địa phương, khu vực đất ưu tiên hơn 1.800 ha để phục vụ xây dựng sân bay hiện vẫn còn hơn 17 ha chưa được bàn giao. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành, UBND huyện Long Thành và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để nghe báo cáo về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành.

Theo lãnh đạo UBND huyện Long Thành, đối với phần diện tích 2.532 ha phục vụ xây dựng dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1, đến nay, chỉ còn khoảng 44 ha là chưa được địa phương bàn giao cho ACV.

Trong đó, khu vực ưu tiên để phục vụ xây dựng sân bay còn hơn 17 ha (trong khu 1.800ha) chưa được bàn giao và khu vực 722ha dự trữ đất còn hơn 26 ha chưa được bàn giao.

Một góc đại công trường của dự án xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: VŨ HỘI.

Một góc đại công trường của dự án xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: VŨ HỘI.

Đối với khu vực còn lại thuộc giai đoạn 2 của dự án có diện tích gần 2.000 ha, đến nay huyện Long Thành đã bàn giao cho ACV được gần 100 ha.

Về công tác bố trí tái định cư cho người dân, chính quyền địa phương đã bố trí tái định cư cho gần 3.400 hộ dân. Hiện còn hơn 1.700 hộ dân còn lại chưa được phê duyệt cấp đất tái định cư, địa phương cũng đã tổ chức xét và đang rà soát, tổng hợp trình thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu các cơ quan chức năng của huyện Long Thành tập trung cho công tác tuyên truyền, vận động người dân trong khu vực xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 cũng như khu vực dự trữ đất dôi dư sớm bàn giao mặt bằng cho dự án. Đồng thời, củng cố các hồ sơ pháp lý để thực hiện cưỡng chế bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.

Đối với các trường hợp chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tại khu vực còn lại, huyện Long Thành phải đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trong quý IV-2022.

Tính đến cuối tháng 8-2022, Đồng Nai đã thực hiện giải ngân nguồn vốn hơn 16.400 tỉ đồng được bố trí cho dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành, đạt gần 72% kế hoạch vốn được bố trí cho dự án.

Cụ thể, trong năm 2019, Đồng Nai đã thực hiện giải ngân hơn 1.100 tỉ đồng vốn được bố trí; năm 2020, tỉnh giải ngân được hơn 6.100 tỉ đồng nguồn vốn bố trí cho dự án; năm 2021, tỉnh giải ngân hơn 7.400 tỉ đồng nguồn vốn bố trí cho dự án; năm 2022, đến thời điểm này, tỉnh đã giải ngân hơn 1.700 tỉ đồng nguồn vốn bố trí cho dự án.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm