Khuyến cáo của Bộ Ngoại giao với công dân Việt Nam ở Hàn Quốc

Trước tình hình diễn biến của dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức 4 (mức cảnh báo cao nhất trong Hệ thống quản lý khủng hoảng quốc gia), Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao đã có thông tin và lưu ý công dân Việt Nam một số vấn đề. Cụ thể:

Không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Hàn Quốc đã khuyến cáo (đặc biệt là khu vực Daegu và Gyeongsangbuk).

Khuyến cáo của Bộ Ngoại giao với công dân Việt Nam ở Hàn Quốc  ảnh 1
Cảnh sát Hàn Quốc  đang thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Reuters

Đối với những người đang có mặt tại Hàn Quốc, cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng, chống dịch COVID-19 của cơ quan chức năng Hàn Quốc (đi lại, tiếp xúc, tụ tập đông người, vệ sinh y tế, thăm khám, cách ly và tự cách ly…). 

Bên cạnh đó, công dân Việt Nam cần giữ bình tĩnh, chủ động bảo vệ bản thân, đặc biệt hạn chế đi lại và không nên di chuyển ra khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết...;

Đối với những người trở về từ vùng có dịch của Hàn Quốc, các cơ quan chức năng Việt nam sẽ thực hiện việc kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày theo quy định;

Kịp thời thông tin tới các cơ quan chức năng Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và người thân trong trường hợp khẩn cấp.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân có thể liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân:

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc: +82.10.6315.6618;

Tổng đài bảo hộ công dân Cục Lãnh sự: +84.981.84.84.84.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang thực hiện các biện pháp mạnh mẽ, triệt để, đồng thời khẳng định khả năng kiểm soát, ngăn chặn dịch COVID-19 tại Hàn Quốc, đảm bảo thông tin kịp thời, điều kiện chăm sóc y tế tốt nhất và miễn phí y tế đối với các trường hợp nhiễm bệnh (bao gồm cả công dân Việt Nam nếu có) theo quy định của Hàn Quốc.