Kiến nghị Bộ Công an điều tra sai phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia

Ngày 29-6, Thanh tra Chính phủ (TTCP) thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Sai phạm kéo dài, kiểm tra nhiều lần nhưng không phát hiện

Theo TTCP, Khu liên hợp thể thao quốc gia là chủ thể quản lý bãi đỗ xe với diện tích hơn 94.417m2. Tuy nhiên, Khu liên hợp thể thao quốc gia không trực tiếp quản lý, sử dụng mà lại bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội).

Từ năm 2003, công ty khai thác, sử dụng khu đất trên nhưng đến nay chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất, cũng chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất đối với Nhà nước.

Một góc Khu liên hợp thể thao quốc gia nhìn từ trên cao. Ảnh: TTXVN

Ngoài ra, Ban quản lý dự án Khu liên hợp thể thao quốc gia còn ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân An Bình hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas và giao cho công ty sử dụng 865m2 đất nằm trong khuôn viên khu đất Cung thể thao dưới nước, trong hợp đồng hợp tác đầu tư lại không có quy định nghĩa vụ tài chính về đất đối với công ty.

TTCP xác định khu đất 865m2 không được phép sử dụng để hợp tác đầu tư nhưng Khu liên hợp thể thao quốc gia vẫn giao cho công ty trong thời gian dài (15 năm), số tiền thuê đất đáng ra phải nộp vào ngân sách tại khu đất (nhưng chưa nộp) tạm tính trong giai đoạn 2009-2018 là gần 2 tỉ đồng.

“Quá trình thực hiện hợp tác đầu tư có một số dấu hiệu bất thường”- TTCP nhấn mạnh.

Đặc biệt, TTCP chỉ ra rằng Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ VH-TT&DL là cơ quan chủ quản giai đoạn 2009-2018 từng tổ chức nhiều cuộc kiểm tra nhưng đã không phát hiện được việc Khu liên hợp thể thao quốc gia hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Tân An Bình.

Cũng theo cơ quan thanh tra, năm 2018, giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia ký hợp đồng cho một công ty tư nhân thuê toàn bộ khu đất được quy hoạch làm công viên có diện tích hơn 1,17ha để tổ chức sự kiện, vi phạm nguyên tắc sử dụng đất và tài sản công.

Chưa hết, giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia còn đồng ý chủ trương cho mượn khu đất 500m2 để làm bãi rửa xe, gây thiệt hại nguồn thu 160 triệu đồng; cho mượn 12 gian nhà cấp 4 có diện tích hơn 623m2 và 639m2 đất khác không thu tiền, gây thiệt hại gần 600 triệu đồng.

Khu liên hợp thể thao quốc gia cũng cho 5 doanh nghiệp thuê đất dài hạn nhưng chậm nộp tiền thuế, dẫn đến số tiền thuê đất chưa nộp và chậm nộp là hơn 46 tỉ đồng.

TTCP nhận định để xảy ra những sự việc trên là do Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Thể dục Thể thao thiếu sự kiểm tra, rà soát nên không phát hiện được những vi phạm tại Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Kiến nghị chuyển công an và viện kiểm sát thụ lý 2 vụ việc

Ngoài các khu đất nêu trên, TTCP cũng chỉ ra nhiều vi phạm của Khu liên hợp thể thao quốc gia trong việc liên doanh, liên kết hoặc cho các công ty thuê đất; vi phạm về mua sắm tài sản; vi phạm trong việc thực hiện các dự án cải tạo cơ sở vật chất…

Tổng số tiền mà TTCP kiến nghị xử lý trong cuộc thanh tra nêu trên lên tới gần 777 tỉ đồng. Trong đó, giảm trừ quyết toán và thu hồi hơn 3,8 tỉ đồng từ các đơn vị thi công ba dự án cải tạo cơ sở vật chất; hơn 700 tỉ đồng tiền thuê đất chưa nộp…

Về xử lý trách nhiệm, TTCP đề nghị Bộ VH-TT&DL tổ chức và chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân (theo từng thời kỳ) có liên quan đến sai phạm, vi phạm của Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Đặc biệt, TTCP kiến nghị Thủ tướng cho chuyển thông tin (tài liệu hồ sơ, chứng cứ) tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và VKSND Tối cao để thụ lý, xem xét theo quy định của pháp luật đối với hai nội dung:

1. Việc Khu liên hợp thể thao quốc gia cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước số tiền lớn, có dấu hiệu gây thất thu.

2. Việc Khu liên hợp thể thao quốc gia sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với Công ty TNHH Tân An Bình trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước vi phạm quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất nhưng chưa nộp ngân sách nhà nước, có dấu hiệu gây thất thu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.