Kiến nghị bỏ giấy đi đường, người tiêm 2 mũi vaccine đi lại tự do

0:00 / 0:00
0:00

"Mô hình 3 tại chỗ và hạn chế đi lại hiện nay là không bền vững. Công nhân làm việc 3 tại chỗ thời gian dài ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, doanh nghiệp (DN) cũng mất khoản tiền rất lớn để triển khai nên cần sớm kết thúc việc này”- Ông Nguyễn Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Heineken Đà Nẵng chia sẻ tại Hội nghị đối thoại với DN có vốn đầu tư nước ngoài tại Đà Nẵng chiều 24-9.

Kiến nghị bỏ giấy đi đường, người tiêm 2 mũi vaccine đi lại tự do  ảnh 1

Làm việc "3 tại chỗ" ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của người lao động. Ảnh: TẤN VIỆT

Cũng theo ông Phúc, chính quyền phải cho phép lưu thông tất cả hàng hóa không thuộc danh mục cấm và đảm bảo sự thống nhất giữa các cơ quan. Đồng thời Đà Nẵng cần sớm xây dựng kịch bản thích ứng an toàn với dịch bệnh trong tình hình mới.

Còn ông Ikeda Naoatsu, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản - chi hội Đà Nẵng lại than phiền về thủ tục xin cấp giấy đi đường (GĐĐ) tại TP hiện nay. “Đề nghị TP Đà Nẵng sớm bãi bỏ GĐĐ, cho phép người đã tiêm đủ liều vacine COVID-19 được di chuyển tự do” – ông Ikeda nói.

Theo ông Ikeda, các công ty trong chi hội than vãn rằng họ tuyển được nhân sự mới nhưng do không có GĐĐ nên nhân sự không tới được công ty, dẫn đến không ký được hợp đồng làm việc.

“Các công ty quy mô lớn tốn rất nhiều nhân lực để làm thủ tục xin GĐĐ cho hàng ngàn nhân viên, nhiều lúc không kịp thời hạn chính quyền đặt ra" - ông Ikeda cho hay.

Do đó, ông Ikeda kiến nghị TP cho phép những người đã tiêm hai mũi vaccine được đi lại tự do. Đồng thời TP phải rút ngắn thời gian cách ly đối với chuyên gia nước ngoài nhập cảnh khi họ đã tiêm vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị ngành y tế có hướng dẫn sớm cho DN về thời hạn cách ly y tế đối với chuyên gia nước ngoài theo hướng rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm vaccine.

Ông Quảng cũng khẳng định đến giữa tháng 10 sẽ tiêm đủ vaccine mũi 1 cho người lao động trong khu công nghiệp và có kế hoạch phủ mũi 2.

Về GĐĐ, ông Quảng cho hay TP đang cố gắng phấn đấu để mỗi người dân đều có một QRCode, khi quét mã này sẽ hiện đầy đủ thông tin cá nhân, số mũi vaccine, xét nghiệm… thay cho tất cả GĐĐ trước đây.

Cửa hàng thời trang 'khát' người mua

Cửa hàng thời trang 'khát' người mua

(PLO)- Sức mua người tiêu dùng giảm mạnh, nhưng các chi phí từ mặt bằng, nhân viên tới điện, nước... đang là những áp lực đè nén bán lẻ thời trang Việt.
Công nghiệp TP.HCM tăng trưởng thoát âm

Công nghiệp TP.HCM tăng trưởng thoát âm

(PLO)- Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công khởi sắc, công nghiệp tăng trưởng thoát âm, môi trường kinh doanh cải thiện...giúp kinh tế TP.HCM lấy lại đà tăng trưởng trong quý II-2023.