Kiến nghị của Tòa sau vụ 'đại bàng' trại cai nghiện giết người

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- TAND TP.HCM kiến nghị Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, Cơ sở Nhị Xuân và các cơ sở cai nghiện khác phải nghiên cứu, ban hành quy định trách nhiệm rõ ràng từng cán bộ giáo dưỡng, quản lý trại để tránh trường hợp xảy ra như vụ án.

Ngày 29-4, TAND TP.HCM sau nhiều ngày xét xử đã tuyên phạt Thái Ngọc Dũng (sinh năm 1979) 18 năm tù, năm đồng phạm khác nhận mức án từ 13 đến 16 năm tù về tội giết người.

Trước đó, khi nói lời sau cùng, các bị cáo gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại.

HĐXX nhận định đủ cơ sở để xác định các bị cáo phạm tội giết người, mang tính côn đồ. Theo đó, Dũng là người tổ chức, các bị cáo còn lại là người thực hành, trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Đáng chú ý, về việc xem xét trách nhiệm của các cán bộ tại cơ sở Nhị Xuân, HĐXX cho rằng quá trình xét xử, tòa đã từng trả hồ sơ để làm rõ. CQĐT và VKSND TP.HCM đều trả lời chưa đủ căn cứ cho rằng các cán bộ này thiếu trách nhiệm.

Do giới hạn việc xét xử, HĐXX không xem xét trách nhiệm cán bộ tại cơ sở Nhị Xuân trong vụ án này. Cạnh đó, tại thời điểm xảy ra vụ án, cơ sở Nhị Xuân chưa có quy định cụ thể trách nhiệm từng cá nhân quản giáo.

Kiến nghị của Tòa sau vụ 'đại bàng' trại cai nghiện giết người  ảnh 1

Các bị cáo tại tòa trước khi HĐXX tuyên án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Vì vậy, HĐXX kiến nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, Cơ sở Nhị Xuân và các cơ sở cai nghiện phải nghiên cứu, ban hành quy định cụ thể. Quy định rõ trách nhiệm từng cán bộ giáo dưỡng, quản lý trại, cũng như tăng cường quản lý học viên cai nghiện, tránh trường hợp xảy ra như vụ án.

Năm 2017, TAND TP.HCM từng xét xử và tuyên phạt Dũng mức án 14 năm tù, các đồng phạm còn lại 5-10 năm tù cùng về tội cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, sau đó bản án trên bị hủy và điều tra lại, thay đổi tội danh đối với Dũng và các đồng phạm sang tội giết người. Vụ án ban đầu có bảy bị can nhưng một người chết trong quá trình điều tra và đã được đình chỉ.

Hồ sơ thể hiện anh Nam, quê Nam Định được UBND phường Tân Thới Hiệp, quận 12 đưa vào cơ sở xã hội Nhị Xuân điều trị nghiện ma túy. Sáng 10-4-2015, anh Nam được đưa vào phòng số 8 khu phục hồi sức khỏe để theo dõi.

Phòng có 23 học viên tự chia làm ba mâm. Dũng xưng là trưởng phòng cùng Phan Văn Tiến và ba học viên khác thuộc mâm trên. Theo luật ngầm Dũng đặt ra, khi cán bộ mở cửa phòng chỉ có nhóm anh ta được nhìn ra, những học viên mâm dưới phải quay mặt vào tường.

Khi Nam được đưa vào phòng, Dũng đánh, bắt cúi đầu. Nam không đồng ý nên bị Dũng kêu đàn em đá ngã vào xô nước gần nhà vệ sinh. Nạn nhân chống cự liền bị đánh đến ngất xỉu.

Nhóm Dũng dội nước cho Nam tỉnh rồi tiếp tục đánh. Đến trưa, cả phòng đi ăn cơm thì nạn nhân có dấu hiệu thở dốc, người lả đi. Học viên gọi cho cán bộ trung tâm nhưng nạn nhân đã tử vong. Kết luận giám định pháp y tử thi thể hiện nạn nhân chết do chấn thương sọ não.

Đáng chú ý, cáo trạng mới nêu tên bốn cán bộ giáo dưỡng cơ sở Nhị Xuân phụ trách theo dõi, quản lý học viên liên quan đến vụ án. Họ sau khi đưa Trần Vũ Nam về phòng số 8 thì về phòng trực, không chỉ đạo hay biết việc Dũng cùng đồng phạm gây thương tích dẫn đến Nam tử vong.

Các cán bộ giáo dưỡng và quản lý khu liên quan trong vụ án, cơ sở Nhị Xuân đã có quyết định xử lý kỷ luật năm 2015.