Kiến nghị nâng cấp sân bay Cà Mau lên 2 triệu khách/năm

UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT xem xét điều chỉnh quy hoạch sân bay Cà Mau giai đoạn 2021 - 2030 với quy mô sân bay dân dụng cấp 4C, đạt công suất thiết kế 2 triệu khách/năm và sân bay quân sự cấp 2.

Kiến nghị nâng cấp sân bay Cà Mau lên 2 triệu khách/năm  ảnh 1

                               Sân bay Cà Mau. Ảnh: PLO.VN

Giai đoạn 2030 - 2050, sân bay này giữ nguyên quy mô sân bay dân dụng cấp 4C, nhưng nâng công suất thiết kế lên 3 triệu khách/năm.

Đề xuất trên của địa phương với mục đích đáp ứng dự báo nhu cầu sản lượng vận tải, cũng như khai thác các đường bay tầm trung đến và đi từ Hà Nội, Đà Nẵng, Côn Đảo..., phát triển kinh tế - xã hội và khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Theo UBND tỉnh này, chỉ tính riêng năm 2019, Cà Mau đã đón gần hai triệu lượt khách du lịch; trong khi mỗi ngày chỉ có một chuyến bay đến và đi, các tuyến đường quốc lộ liên kết vùng hầu hết có quy mô 2 làn xe cơ giới.

Vì vậy, việc đầu tư nâng cấp kéo dài đường hạ, cất cánh sân bay Cà Mau đạt chiều dài 2,4km, xây dựng khu hàng không dân dụng đạt cấp sân bay cấp 4C, quân sự cấp 2 là hết sức cấp thiết.

Hiện tại, sân bay Cà Mau có một đường băng dài 1,5 km, đạt tiêu chuẩn sân bay dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp II, có khả năng tiếp nhận các máy bay loại nhỏ như ATR-72, AN-2, MIA-17…

Nếu được nâng cấp lên cấp 4C, sân bay này có thể đón những máy bay lớn hơn như A320, A321 và tương đương.

Được biết, những kiến nghị trên của tỉnh Cà Mau sẽ được Bộ GTVT xem xét đưa vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.