Cà Mau đề nghị đầu tư nâng cấp sân bay

Theo công văn, UBND tỉnh Cà mau cho biết sân bay Cà Mau hiện có đường hạ, cất cánh dài 1,5km, đây là sân bay hàng không dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp 2.

Sân bay Cà Mau là sân bay hàng không dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp 2, có khả năng tiếp nhận các loại máy bay nhỏ. Ảnh: UBND Cà Mau

Sân bay Cà Mau có khả năng tiếp nhận các loại máy bay nhỏ, như: ATR-72, AN-2, MIA-17, KINGAIR B200 và các loại máy bay khác có trọng tải cất cánh tương đương.

Hiện nay, có một công ty đã khai thác tuyến bay TP.HCM - Cà Mau - TP.HCM, với lịch bay từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần, bằng máy bay ATR 72-500.

“Việc điều chỉnh quy hoạch sân bay Cà Mau đã được Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chỉ đạo thực hiện. Tại Thông báo kết luận số 304, ngày 18-8-2020 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất việc đầu tư nâng cấp sân bay Cà Mau đạt tiêu chuẩn sân bay dân dụng cấp 4C và sân bay quân sự cấp 2 trong giai đoạn 2021–2025” – Công văn của UBND tỉnh Cà Mau nêu.

Theo UBND tỉnh này, chỉ tính riêng năm 2019, Cà Mau đã đón gần hai triệu lượt khách du lịch, trong khi mỗi ngày chỉ có một chuyến bay đến và đi, các tuyến đường quốc lộ liên kết vùng hầu hết có quy mô 2 làn xe cơ giới.

Vì vậy, việc đầu tư nâng cấp kéo dài đường hạ, cất cánh sân bay Cà Mau đạt chiều dài 2,4km, xây dựng khu hàng không dân dụng đạt cấp sân bay cấp 4C, quân sự cấp 2 là hết sức cấp thiết.

“Do đó, UBND tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Quốc phòng có ý kiến để Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư nâng cấp Sân bay Cà Mau trong giai đoạn 2021 - 2025, để phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của tỉnh Cà Mau nói riêng và của ĐBSCL nói chung. Đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều hãng hàng không tham gia đầu tư, khai thác tuyến bay, tăng tính cạnh tranh, giảm giá vé” – Công văn 5220 thể hiện.

UBND tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị giao Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam thực hiện đầu tư nâng cấp sân bay Cà Mau. Trong trường hợp khó khăn về nguồn vốn, Cà Mau kiến nghị nghiên cứu lựa chọn đầu tư một số hạng mục công trình theo hình thức đối tác công tư.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm