Kiến nghị nhiều giải pháp để 'giải cứu' doanh nghiệp xăng dầu

(PLO)- TP.HCM kiến nghị nghiên cứu tỷ lệ và cho phép doanh nghiệp xăng dầu được điều chỉnh linh động, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp đủ bù đắp chi phí kinh doanh và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

UBND TP.HCM vừa báo cáo Bộ Công Thương về tình hình cung ứng xăng, dầu trên địa bàn Thành phố.

Công văn nêu rõ: Qua trao đổi, nắm bắt thông tin tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.HCM cho thấy còn những khó khăn nhất định, ảnh hưởng đến việc cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Cụ thể, kỳ điều chỉnh giá theo quy định hiện hành khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước có độ trễ nhất định, không phản ánh đúng xu hướng tăng, giảm giá xăng dầu thế giới. Qua đó, gây khó khăn cho thương nhân kinh doanh trong đảm bảo nguồn cung, đặc biệt tạo tâm lý găm hàng, đầu cơ gây bất ổn cho thị trường khi giá xăng dầu thế giới có xu hướng tăng.

Thứ hai là mức chiết khấu tại các cửa hàng bán lẻ hiện rất khó để đảm bảo duy trì hoạt động kinh doanh.

Theo phản ánh hoạt động kinh doanh của DN gặp nhiều khó khăn do giá cả thường xuyên biến động. Một số thời điểm DN phải nhập hàng bằng giá bán lẻ, chiết khấu giảm (có thời điểm chiết khấu 0 đồng, hoặc âm) trong khi phải trả đủ các chi phí vận chuyển, lương nhân viên….gây áp lực trong duy trì hoạt động tại cửa hàng bán lẻ khi có tình trạng kinh doanh thua lỗ kéo dài.

Do ảnh hưởng biến động giá nên các thương nhân đầu mối cũng hạn chế bán xăng dầu cho thương nhân phân phối; giảm chiết khấu nên thương nhân phân phối gặp khó khăn trong tìm nguồn hàng cũng như hoạt động kinh doanh.

Mặt khác, do giảm chiết khấu nên có tình trạng thương nhân phân phối cũng không chủ động nhập hàng vì thua lỗ nên có thời điểm thiếu nguồn hàng cung cấp cho hệ thống phân phối.

Ngoài ra, một số DN kinh doanh xăng dầu có xu hướng thu hẹp về sản lượng cung ứng, quy mô; chưa có giải pháp tối ưu cho hoạt động kinh doanh nên hưởng đến việc cung ứng xăng dầu.

Cửa hàng xăng dầu quận Gò Vấp ngừng bán xăng dầu cho khách hàng trưa ngày 26-9. ảnh: TÚ UYÊN

Cửa hàng xăng dầu quận Gò Vấp ngừng bán xăng dầu cho khách hàng trưa ngày 26-9. ảnh: TÚ UYÊN

Thành phố thời gian qua đã chủ động có những giải pháp, quyết liệt trong chỉ đạo để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Tuy nhiên, với những tác động thị trường xăng dầu thế giới và trong nước được dự báo tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung, phân phối trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra hoạt động kinh doanh của DN ghi nhận tình trạng các cửa hàng xăng dầu gặp khó khăn trong mua hàng từ đại lý, thương nhân phân phối nên kinh doanh gặp nhiều khó khăn; nhiều đại lý có tâm lí tạm ngưng kinh doanh để giảm lỗ.

Ngoài ra, có tình trạng thương nhân đầu mối, phân phối chưa đảm bảo được mức dự trữ xăng dầu tối thiểu bắt buộc theo quy định.

Trước tình hình trên, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Công thương có giải pháp điều hành giá theo hướng kịp thời, linh hoạt, đúng chu kỳ, kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, Tết để hạn chế tác động đến cung cầu trên thị trường.

Ghi nhận các khoản chi phí, phụ phí xăng dầu trong nước (từ nhà máy lọc dầu về tới kho của DN đầu mối) vào cơ cấu giá bán lẻ, nhằm phản ánh đúng chi phí thực tế và đảm bảo tính đúng, tính đủ giá cơ sở hiện hành.

Nghiên cứu tỷ lệ và cho phép DN được điều chỉnh linh động, đột xuất khi giá biến động vượt ngưỡng, qua đó, hỗ trợ DN đủ bù đắp chi phí kinh doanh và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

TP.HCM hiện có 2/550 cửa hàng tạm ngưng hoạt động sữa chữa.

Tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn thành phố bình quân đạt 6.880 m3/ngày. Hệ thống kho dự trữ xăng dầu có công suất khoảng 1.232.129 m3

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm