Kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng ấn tượng

(PLO)- Mặc dù kinh tế thế giới gặp nhiều biến động nhưng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng tốt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại tọa đàm đầu tư với chủ đề “Dòng tiền” do Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment Việt Nam tổ chức sáng nay (24-9) tại TP.HCM, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cho biết, kinh tế thế giới năm nay khá nhiều bất ổn với những diễn biến bất ngờ đến từ yếu tố địa chính trị.

Điều này dẫn đến lạm phát ở nhiều nước trên thế giới gia tăng, các nền kinh tế lớn như Mỹ rơi vào suy thoái kỹ thuật. Các dự báo cũng cho thấy kinh tế toàn cầu chỉ có thể tăng trưởng khoảng 3% trong năm nay.

"Dù bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định nhưng kinh tế Việt Nam được đánh giá tăng trưởng khá tốt, GDP được dự báo đạt mức tăng trưởng trên 7% trong năm 2022.

Điều này nhờ vào các động lực tăng trưởng đến từ xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng cũng như các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công được đẩy mạnh" - ông Cấn Văn Lực đánh giá.

Theo ông Lực, việc Ngân hàng Nhà nước vừa có động thái tăng lãi suất điều hành và huy động là đúng thời điểm và hợp lý sẽ giúp kiểm soát lạm phát và ổn định tỉ giá. Do đó, năm nay, lạm phát được dự báo sẽ dưới 4%, đồng thời tỉ giá vẫn sẽ được kiểm soát tốt.

"Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư nước ngoài bởi nước ta đang có chính trị ổn định, kinh tế phục hồi tốt, sở hữu nhiều hiệp định thương mại tự do, đặc biệt đã tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhiều hơn" - ông Lực nói.

Một báo cáo mới đây của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, Việt Nam đang đối diện với các diễn biến phức tạp từ kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay và tăng 6,7% trong năm tới. Với mức dự báo tăng trưởng như vậy, Việt Nam sẽ là nền kinh tế có mức tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2022 và 2023.

Các chuyên gia kinh tế dự báo Việt Nam sẽ kiểm soát tốt lạm phát và tỉ giá. Ảnh: Phương Minh

Các chuyên gia kinh tế dự báo Việt Nam sẽ kiểm soát tốt lạm phát và tỉ giá. Ảnh: Phương Minh

Đánh giá về việc tăng lãi suất mới đây của Việt Nam, ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc Đầu tư cấp cao, Chứng khoán thu nhập cố định từ Công ty TNHH Quản lý Quỹ Manulife Investment Việt Nam cho biết, khi lãi suất tăng lên thì chi phí cơ hội của việc đầu tư cũng sẽ tăng lên. Khi đó các nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc rất nhiều khi bỏ tiền đầu tư vào những kênh rủi ro, điều đó làm giảm dòng tiền đầu tư.

Về phía doanh nghiệp, lãi suất tăng lên sẽ khiến chi phí vốn của doanh nghiệp tăng lên và làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp, khiến các doanh nghiệp sẽ phải cân nhắc nhiều hơn khi muốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

"Nhìn chung, môi trường lãi suất cao sẽ thanh lọc thị trường và chỉ những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả cao mới trụ vững và phát triển" - ông Hải nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường chứng khoán có nhiều biến động trong những tháng qua. Tuy nhiên, theo đánh giá từ Bloomberg, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm nay với mức dự báo tăng trưởng thu nhập mỗi cổ phiếu của thị trường là 19,89% trong năm 2022.

Đặc biệt, định giá thị trường chứng khoán Việt Nam (P/E) được xem là đang ở trong vùng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây. Đây là cơ hội để đầu tư vào thị trường nhằm hưởng lợi trong bối cảnh kinh tế Việt Nam có nhiều điểm sáng và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

Việt Nam nên tận dụng lợi thế đất hiếm ra sao?

(PLO)- Một khi khai thác thành công nguồn đất hiếm, Việt Nam có tiềm năng tạo doanh thu 2 tỉ USD một năm, chưa kể nhận được hàng loạt lợi ích khác từ hợp tác phát triển công nghệ vào tạo dựng vị thế quan trọng với các đối tác lớn trên thế giới.