Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang sẽ tiến hành rà soát toàn bộ các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong các KCN trên địa bàn tỉnh. Khi phát hiện DN nào không đảm bảo các quy định phòng chống dịch sẽ bị tạm đình chỉ sản xuất.

Trao đổi với PLO chiều ngày 17-5, ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng ban Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang cho biết như trên.

Diễn biến dịch tại các KCN vẫn rất phức tạp

. PV: Tình hình dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện như thế nào, thưa ông?

+ Ông Nguyễn Xuân Ngọc: Tình hình dịch tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vẫn diễn biến rất phức tạp. Hiện dịch đã xuất hiện ở một số công ty tại KCN Quang Châu, KCN Vân Trung, KCN Đình Trám, trong đó đặc biệt là KCN Quang Châu liên tục ghi nhận các ca nhiễm bệnh.

Dịch phức tạp, lao động khu công nghiệp ở Bắc Giang giảm mạnh - ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm của công nhân tại khu công nghiệp trên địa bàn huyện Việt Yên. Ảnh: TTYT Việt Yên

Các ngành, Ban quản lý các KCN của tỉnh vẫn đang khẩn trương khoanh vùng, truy vết các trường hợp nhiễm COVID-19, đặc biệt là truy vết các trường hợp tại ổ dịch công ty Hosiden, thuộc KCN Quang Châu.

Tỉnh Bắc Giang cũng triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân viên hiện đang làm việc trong KCN. Đến nay, về cơ bản đã lấy hết số mẫu của công nhân viên làm việc trong KCN.

. Dịch bệnh diễn biến phức tạp như vậy thì hoạt động sản xuất của các công ty trong các KCN hiện như thế nào, thưa ông?

+ Do tình hình dịch bệnh nên một số lao động nằm trong vùng phong tỏa, nằm trong diện F1, F2 đang phải thực hiện cách ly tập trung và cách ly ở nhà nên số lượng lao động làm việc trong các KCN giảm rất đáng kể. Hoạt động sản xuất của các DN trong KCN chỉ đạt 50-60% công suất.

. Với đặc thù là các DN sản xuất công nghiệp, việc hoạt động cầm chừng như vậy thì có gây ảnh hưởng dây chuyền đến các công ty khác trong và ngoài nước hay không?

+ Đa số các DN trong các KCN ở Bắc Giang đều sản xuất linh kiện điện tử, tấm pin năng lượng mặt trời, cơ khí, may mặc. Các mặt hàng này hầu hết đều xuất khẩu ra thị trường ngoài nước.

Chính vì thế Ban quản lý các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang tích cực hỗ trợ các DN bằng cách triển khai các biện pháp, giải pháp, làm sao đảm bảo các điều kiện an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế để các DN được hoạt động bình thường. Đối với các DN không đảm bảo an toàn phòng chống dịch, chúng tôi cương quyết ra quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất.

Ngày mai chúng tôi tiến hành rà soát toàn bộ các DN trong KCN. Trên cơ sở đánh giá các biện pháp phòng chống dịch của các DN trong các KCN, chúng tôi sẽ có quyết định DN nào tiếp tục được sản xuất, DN nào phải đình chỉ tạm thời để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Dịch phức tạp, lao động khu công nghiệp ở Bắc Giang giảm mạnh - ảnh 2
Hiện lượng lao động làm việc trong các KCN của tỉnh Bắc Giang đã bị giảm từ 30-40%. Ảnh: TTYT Việt Yên

Vẫn có DN lơ là trong phòng chống dịch

. Thời gian qua Ban quản lý các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã triển khai những biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như thế nào?

+ Sau khi có ca mắc COVID-19 đầu tiên chúng tôi đã kích hoạt các hệ thống phòng chống dịch trong các KCN, kích hoạt các tổ phản ứng nhanh, tiến hành giám sát tình hình dịch và việc chấp hành các quy định phòng chống dịch của các DN trong các KCN.

Đặc biệt, chỉ đạo các DN thực hiện nghiêm việc quản lý cán bộ, công nhân viên làm việc trong DN phải đeo khẩu trang, thực hiện theo 5K của Bộ Y tế, đo thân nhiệt của công nhân làm việc ra vào hàng ngày.

Sau khi phát hiện các ca mắc liên quan đến Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chúng tôi đã triển khai các văn bản đến các DN, yêu cầu thống kê số lượng người lao động có tiếp xúc, tiếp xúc gần với các trường hợp đã từng đến các địa điểm nêu trên.

Nhìn chung các DN đã chấp hành. Tuy nhiên, trong phòng chống dịch vẫn còn một số DN có tinh thần lơ là, chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng chống dịch, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa.

. Với tình hình dịch như hiện tại ông có lo ngại gì về hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các KCN hiện nay và thời gian tới?

+ Với tình hình dịch bệnh như hiện nay sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN trong các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hiện nay đã nhìn thấy rõ được một số ảnh hưởng như nguồn lao động bị thiếu hụt khoảng 30-40% so với trước khi có dịch.

Chúng tôi cũng nhận được thông tin phản ánh của các DN, đề nghị tỉnh, Ban quản lý các KCN cho phép một số DN hoạt động trở lại. Vì họ cũng nêu những vấn đề khó khăn về việc giải quyết các đơn hàng.

Theo tôi biết, ngay buổi chiều nay, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ chủ trì một hội nghị đối thoại, trao đổi các nội dung phòng chống dịch, làm sao để các DN khi hoạt động sản xuất phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

. Xin cảm ơn ông.