Ngày 4-3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP nhằm bàn cách tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh, vượt qua dịch bệnh COVID-19.

Du lịch Đà Nẵng thiệt hại gần 20.000 tỉ đồng do COVID-19 - ảnh 1
Ông Hồ Kỳ Minh đề nghị các ngành dừng các cuộc thanh tra định kỳ trong năm 2020 để các DN tập trung xoay xở với COVID-19. Ảnh: TẤN VIỆT

Cứu doanh nghiệp là cứu chính mình

Phát biểu tại cuộc họp, ông Cao Trí Dũng (Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng) cho hay theo tính toán ngành du lịch TP thiệt hại gần 20.000 tỉ đồng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nếu dập dịch tốt, khoảng tháng 6 mới có dấu hiệu phục hồi, còn không sẽ mất nguyên năm 2020. Ông Dũng lưu ý việc giảm giá để kích cầu du lịch không đồng nghĩa với giảm chất lượng dịch vụ.

Ông Hà Đức Hùng (Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng) cũng cho biết các DN đã xác định “không ai thương mình bằng mình”, phải tự cứu mình bằng tâm thế chủ động.

“Các DN rất chủ động. Trước đây DN lãi 10 đồng thì giờ chấp nhận lãi một, hai đồng hoặc không có lãi, miễn sao DN vẫn sản xuất” - ông Hùng nói và đề xuất các cuộc thanh tra thường niên của TP nên giảm, chỉ thanh tra những DN nào có dấu hiệu cần phải thanh tra.

Tương tự, theo ông Phạm Bắc Bình (Chủ tịch Hiệp hội DN vừa và nhỏ TP Đà Nẵng), số lượng khách du lịch giảm ước tính 50%-60%, có DN bị giảm khách đến 90%. 

“TP cần kiến nghị Trung ương xem xét trong một thời gian nhất định, thực hiện đồng bộ các giải pháp như giảm thuế VAT, thuế thu nhập DN và giãn thời gian nộp thuế cho các ngành nghề liên quan bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Cần có ngay một gói hỗ trợ lãi suất từ tháng 4 đến cuối năm 2020 cho các DN kinh doanh trong những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng với mức giảm phần trăm lãi rõ ràng, hỗ trợ thông qua các ngân hàng thương mại và các quỹ như đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008” - ông Bình tha thiết nói.

Ông Nguyễn Tiến Quang (Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Đà Nẵng) khẳng định: “Cứu DN là cứu chính mình”.

“Cần giảm chi phí cho DN, cụ thể với phí công đoàn (2%), TP nên kiến nghị với trung ương để đạt hiệu quả cao trong công tác tham mưu nhằm hỗ trợ hiệu quả cho DN. Thuế nhập khẩu cũng không nhỏ nên cần giảm để DN có thêm dòng tiền” - ông Quang nói.

Du lịch Đà Nẵng thiệt hại gần 20.000 tỉ đồng do COVID-19 - ảnh 2
Ông Lương Công Tuấn, Phó Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Dừng thanh tra các doanh nghiệp

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Hà Bắc (Giám đốc Sở Công Thương TP Đà Nẵng) cho biết xuất khẩu hai tháng đầu năm 2020 tại Đà Nẵng tăng khoảng 0,6%, trong khi trước đó dự đoán tăng trưởng âm. Ngành bán lẻ cũng tăng 6% so với mức tăng bình thường khoảng 16%.

Ông Bắc thông tin Bộ Công Thương đã làm việc với Sở Công Thương của năm TP trực thuộc trung ương. Dự kiến trong tháng 7-2020 sẽ tổ chức một chương trình khuyến mãi tập trung, có thể giảm giá đến 100%, tức mua một tặng một.

Các DN cần nắm bắt chương trình này. Tuy nhiên, theo ông Bắc, các hoạt động xúc tiến thương mại của TP đã lên kế hoạch thì cũng phải yên tâm về dịch mới tổ chức được. Vì hoạt động đông người liên quan đến tâm lý sợ dịch của người dân.

Theo ông Lương Công Tuấn (Phó Chánh Thanh tra TP Đà Nẵng), đơn vị đã báo cáo UBND TP cho tạm dừng tất cả cuộc thanh tra theo kế hoạch đã được duyệt năm 2020 với hai nhóm đối tượng là DN và các cơ quan, tổ chức.

“Đối với DN là để họ xoay xở các phương án làm ăn, đối với cơ quan, tổ chức thì để họ tập trung phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị. Những trường hợp cần tiến hành thanh tra để đảm bảo kịp thời công tác quản lý nhà nước trong thời gian cụ thể thì báo cáo chủ tịch TP quyết định” - ông Tuấn nói.

Kết luận cuộc họp, ông Hồ Kỳ Minh (Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho hay dù gì thì TP cũng phải “đi bằng hai chân”. Tức vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa hỗ trợ phát triển kinh tế.

Ông Minh đề nghị ngành thuế, hải quan, quản lý thị trường… cùng chia sẻ với DN trong giai đoạn khó khăn này bằng cách giảm, giãn kế hoạch thanh tra. Những trường hợp DN có dấu hiệu vi phạm thì các ngành vẫn xử lý theo quy định.

Trước đề nghị tìm nguồn ngân sách để hỗ trợ bảo hiểm cho giáo viên, nhân viên các trường tư thục. Ông Minh đề nghị các trường tư thục có văn bản chính thức gửi TP và Sở GD&ĐT. Cái nào vượt thẩm quyền của UBND TP thì báo cáo HĐND TP xem xét.

Theo ông Minh, Đà Nẵng vẫn tập trung vào đầu tư công với gói hơn 14.000 tỉ đồng đã được HĐND TP thông qua cho năm 2020. Nếu gói này triển khai đúng kế hoạch sẽ tạo ra một cú hích rất lớn cho nền kinh tế của TP.

“Chúng ta bước vào năm 2020 với nhiều khí thế mới nhưng không lường được dịch COVID-19 diễn ra như thế này. Mặc dù khó khăn như vậy nhưng chúng ta vẫn chuẩn bị công bố điểm đến an toàn về du lịch. Còn việc miễn phí, lệ phí thì DN không phải lo, cứ kích cầu, khuyến khích khách du lịch đến TP trước đã” - ông Minh nói.

Lãnh đạo Phòng Lao động, tiền lương và BHXH, Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng cho hay hiện rất nhiều DN cho người lao động nghỉ việc, ngừng việc. Tuy nhiên, Sở LĐ-TB&XH khảo sát từ sau tết Nguyên đán đến nay với khoảng hơn 100 DN trong các khu công nghiệp thì vẫn có 26 DN đăng ký tuyển dụng lao động với 2.152 lao động.

Số lao động nước ngoài đang được cấp phép làm việc tại Đà Nẵng là 2.331 người. Trong đó, lao động đến từ các vùng dịch lớn như Hàn Quốc là 744 người, Trung Quốc là 222 người, Nhật Bản là 356 người, tổng cộng 1.322 người, chiếm tỉ lệ hơn 56% so với tổng số lao động nước ngoài đang có giấy phép lao động tại Đà Nẵng.

Hiện Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục xử lý cấp mới, cấp lại giấy phép đối với lao động nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH và Bộ Y tế.