Chiều 4-10, UBND TP.HCM phối hợp Sở Du lịch TP.HCM tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp (DN) du lịch để bàn giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn

Gần 200 doanh nghiệp lữ hành rút giấy phép kinh doanh

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các chỉ tiêu của ngành du lịch TP.HCM năm 2020 và chín tháng đầu năm 2021 bị ảnh hưởng.

Cụ thể trong chín tháng đầu năm 2021, khách quốc tế mới đến TP.HCM là 0 lượt, khách du lịch nội địa 7.750.000 lượt khách, giảm 31% so với cùng kỳ 2020.  Từ đó, tổng thu khách du lịch 9 tháng năm 2021 đạt 39.523 tỉ đồng giảm 31% so với cùng năm 2020.

Về tác động của dịch COVID-19 đối với lữ hành, từ tháng 4-2021 cho đến nay có 90% DN lữ hành vừa và nhỏ, DN lữ hành chuyên kinh doanh thị trường inbound đã tạm ngưng hoạt động.

Từ ngày 1-1-2020 đến 25- 9- 2021 có tổng cộng 190 DN kinh doanh dịch vụ lữ hành rút giấy phép kinh doanh. Tỷ lệ cắt giảm người lao động tại các DN 50%-80% do ảnh hưởng dịch bệnh.

Theo bà Hoa, qua rà soát, thống kê, trên địa bàn thành phố có hơn 50% cơ sở lưu trú hạng ba sao hoặc tương đương tạm ngưng hoạt động, các cơ sở lưu trú hạng bốn sao và năm sao hoặc tương đương hoạt động cầm chừng.

Thời gian tới ngành du lịch thành phố cũng xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực trong giai đoạn phục hồi; tập trung xây dựng nguồn nhân lực an toàn, điểm đến an toàn và dịch vụ du lịch an toàn.“Chúng tôi rất mong các DN du lịch đồng hành vượt qua khó khăn để tái hoạt động trong trạng thái mới, phục hồi bền vững, an toàn cho DN và khách du lịch” - bà Hoa chia sẻ.

Dựa vào tỉ lệ đã tiêm vaccine, TP.HCM mạnh dạn đón khách du lịch - ảnh 1
Lãnh đạo Thành phố trong chuyến tri ân cùng lực lượng tuyến đầu Cần Giờ

Thống nhất Bộ tiêu chí an toàn

Ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty du lịch Vietravel, cho biết TP.HCM là điểm đến an toàn nếu căn cứ vào tỉ lệ đã tiêm vaccine. Từ đó, mạnh dạn mở rộng xây dựng các sản phẩm mới, nếu địa phương nào cho phép khách du lịch đến TP.HCM thì cần đón khách đó và ngược lại. Yêu cầu khách du lịch phải tiêm vaccine đầy đủ, có xét nghiệm âm tính không quá 72 giờ.

Theo ông Duy thành phố cần làm việc với các địa phương và khu liên kết du lịch để thống nhất đưa ra bộ tiêu chí an toàn. Bên cạnh đó, thành phố có thể chủ động đón khách Việt Nam hồi hương đây là lượng khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ rất lớn.

Ông Frederic Boulin, Tổng giám đốc Khách sạn Park Hyatt Saigon, cho biết sau khi TP.HCM mở cửa trở lại, ưu tiên về sức khỏe sẽ trở thành điều kiện quan trọng để phát triển du lịch. Do đó, cách quảng bá về biện pháp an toàn của thành phố cũng rất quan trọng. Theo đó, TP.HCM nhất quán về cách thức thực hiện các tiêu chuẩn an toàn tại điểm diểm du lịch, nhà hàng, khách sạn...bao gồm cả phương tiện truyền thông quốc gia và quốc tế, để xây dựng lòng tin và khuyến khích du lịch.

Theo ông Frederic Boulin hơn ¾ dân số ủng hộ hộ chiếu COVID-19 như một phương tiện tiếp tục du lịch. Vì vậy, TP.HCM cần tăng tốc để sẵn sàng cho hộ chiếu COVID-19.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, cho biết dù chưa thống kê hết nhưng cần rà soát lại thực trạng nhân lực của ngành du lịch, khi cạn nguồn nhân lực như hiện nay DN tìm cách để thu hút lại nguồn nhân lực.

Theo bà Khánh, hiện tại các tỉnh, thành phố khác đã có những chương trình kích cầu du lịch nội tỉnh. Hiệp hội đề nghị TP.HCM cũng sẽ làm tương tự và liên kết với các địa phương khác.

TP.HCM sẽ có danh sách các điểm đến an toàn, khách sạn an toàn, được thường xuyên cập nhật cho các địa phương, để các địa phương đưa khách tới.

Về việc chuẩn bị cho khách quốc tế trong những năm tiếp theo sẽ không dàn trải mà chọn lựa thị trường phù hợp để có sản phẩm phù hợp cho từng thị trường, nhằm tối ưu hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn.

“Đối với các điểm đến đang tổ chức tour khép kín như thành phố đang có tour Củ Chi và Cần Giờ thì cần phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương để đảm bảo an toàn, đủ nguồn lực cho các điểm đến đó. Sắp tới sẽ có các chuyến bay từ TP.HCM đi các địa phương khác và ngược lại, từ đó sẽ tạo những tour khép kín từ thành phố đi các địa phương” bà Khánh nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng, chia sẻ những khó khăn của DN trân trọng những đóng góp của DN đồng hành hỗ trợ cùng thành phố chống dịch. Đồng thời, DN cần đảm bảo chặt chẽ các công tác phòng chống dịch mới có thể mở cửa du lịch. 

Về tiêu chí an toàn, theo bà Thắng, Thành phố đã ban hành Chỉ thị 18, ngành du lịch căn cứ tính toán bộ tiêu chí cho ngành. Bộ tiêu chí là điều kiện quan trọng để DN tổ chức hoạt động trở lại. Sau khi Sở Du lịch điều chỉnh, tuần này thành phố sẽ kí ban hành. Theo hướng của TP, trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng chống dịch sẽ là các chủ DN.

Về nguồn nhân lực không riêng ngành du lịch mà tất cả các ngành khác rất khó khăn. Do đó, trong tình hình hiện nay ngoài những người lao động đang sống ở thành phố, DN có thể mời họ quay lại.

“Với người lao động đã về các tỉnh thành phố đã tính toán sẽ có những buổi làm việc với các tỉnh. Qua đó, TP  sẽ đặt hàng nhu cầu nguồn nhân lực. Ví dụ ngành du lịch cần bao nhiêu hướng dẫn viên, tài xế…DN cần thông tin cụ thể” - bà Thắng nói.  

Có ý kiến DN cho rằng trong kế hoạch phục hồi thành phố có nên chia giai đoạn hay không thì cũng cần có giai đoạn cho các DN chuẩn bị. Bên cạnh đó, tùy tình hình dịch bệnh của thành phố, các tỉnh xung quanh…DN phải tính thế nào cho phù hợp.

Bà Thắng đề nghị, trong thời gian này DN có các giải pháp thu hút khách về thành phố được hiệu quả hoặc DN cần tính toán đưa khách thành phố đến tỉnh nào mà dịch đã rất ổn. “DN tính toán từ này đến tết tây, noel, tết âm lịch sẽ có sản phẩm du lịch nào phù hợp với tình hình dịch bệnh. Sở sẽ có những phối hợp và mong DN xây dựng sản phẩm cụ thể” - bà Thắng nói.