Khách sạn, khu du lịch đảm bảo tiêu chí nào mới được mở cửa?

TÚ UYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 24/4/2020 - 12:06

(PLO)- Tiêu chí an toàn bằng 80% đến dưới 100% là mức độ an toàn tương đối, DN có thể hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào dưới 5 điểm... 

 

Sở Du lịch TP.HCM cho biết ngày 23-4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM ban hành quyết định về Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, cơ sở lưu trú, điểm tham quan du lịch, hoạt động của doanh nghiệp (DN) lữ hành trên địa bàn thành phố mỗi lĩnh vực phải đảm bảo 10 tiêu chí thành phần và mỗi tiêu chí tối đa 10 điểm.

Một số tiêu chí đối với DN lữ hành:

DN có thực hiện biện pháp để nắm thông tin sức khỏe tình trạng khai báo y tế của khách du lịch trước, trong và ít nhất trong vòng 14 ngày sau khi tham gia chương trình du lịch: 10 điểm.

DN có thực hiện biện pháp để nắm thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế của khách du lịch trước và trong khi tham gia chương trình du lịch nhưng chưa duy trì liên lạc với khách du lịch ít nhất trong vòng 14 ngày sau khi tham gia chương trình du lịch: 5 điểm.

DN không thực hiện biện pháp để nắm thông tin sức khỏe tình trạng khai báo y tế của khách du lịch trước, trong khi tham gia chương trình du lịch ít nhất trong vòng 14 ngày sau khi tham gia chương trình du lịch: 0 điểm.

Số lượng khách mỗi chương trình du lịch do DN tổ chức từ 1 đến dưới 20 người đạt 10 điểm; 20 người đến dưới 50 người đạt 7 điểm.

Từ 50 người đến dưới 100 người đạt 5 điểm; từ 100 người đến dưới 200 người đạt 3 điểm; từ 200 người trở lên chỉ được 1 điểm.

DN có tìm hiểu nắm rõ thông tin nơi đến trong chương trình du lịch và khuyến cáo du khách các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ quan chức năng có thẩm quyền: 10 điểm.

DN không tìm hiểu nắm rõ thông tin nơi đến trong chương trình du lịch và khuyến cáo du khách các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ quan chức năng có thẩm quyền: 0 điểm.

Khách sạn, khu du lịch đảm bảo tiêu chí nào mới được mở cửa? - ảnh 1
Du khách tham quan TP.HCM. Ảnh: TÚ UYÊN

Đối với cơ sơ lưu trú có một số tiêu chí đáng chú ý:

Phòng cho khách lưu trú, bố trí một người/phòng; mở cửa sổ phòng lưu trú nếu có hoặc dùng điều hòa nhiệt độ từ 27 độ trở lên: 10 điểm.

Bố trí hai người/phòng (nếu là người thân) đạt 5 điểm, bố trí từ hai người trở lên/phòng và không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên: 0 điểm.

Không tổ chức buffet; tổ chức phục vụ ăn uống tại phòng hoặc bố trí khu vực ăn uống đảm bảo khoảng cách tiếp xúc theo quy định: 10 điểm.

Có tổ chức buffet hoặc bố trí khu vực ăn uống không đảm bảo khoảng cách tiếp xúc theo quy định từ 2 m trở lên: 0 điểm.

Có bố trí từ hai phòng trở lên tại cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly khách khi cần thiết; có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng tối thiểu ba bộ cho nhân viên để sử dụng: 10 điểm.

Có bố trí một phòng trở lên tại cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly khách khi cần thiết; có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng hai bộ trở lên cho nhân viên để sử dụng: 5 điểm.

Không bố trí hai phòng trở lên và không trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng tối thiểu ba bộ cho nhân viên để sử dụng: 0 điểm.  

Một số tiêu chí đối với điểm tham quan:

Có bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly khách khi cần thiết; có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng, tối thiểu ba bộ cho nhân viên để sử dụng: 10 điểm.

Không bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly khi cần thiết; không có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng, tối thiểu ba bộ cho nhân viên để sử dụng: 0 điểm. 

Có bố trí đường dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách: 10 điểm.

Không bố trí đường dây nóng, không phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ khách: 0 điểm…

Trong ba lĩnh vực trên, tiêu chí an toàn có kết quả 100% DN được hoạt động và phải đảm bảo được các điều kiện an toàn.

Bằng 80% đến dưới 100% là mức độ an toàn tương đối, DN có thể hoạt động với điều kiện không có chỉ số thành phần nào dưới 5 điểm. Và sẽ được kiểm tra khả năng hoàn thiện mức độ đáp ứng tiêu chí an toàn sau bảy ngày.

Bằng 50% đến dưới 80% mức độ an toàn thấp, phải có giải pháp điều chỉnh để đảm bảo mức độ an toàn mới được hoạt động.

Bằng dưới 50% không an toàn, các đơn vị không được hoạt động.

TÚ UYÊN

ĐỌC THÊM

Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 6-5

(PLO)- Bản tin cập nhật tình hình COVID-19 tại Việt Nam sáng 6-5: Việt Nam có thêm 26 ca mắc COVID-19 mới; Cách ly y tế cơ sở 2 Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung lên 21 ngày,....