Tổng cục Thuế mới đây phát đi thông tin về tình hình thực hiện Nghị định 41/2020 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất sau hơn một tuần nghị định này có hiệu lực.

Theo Tổng cục Thuế, gói hỗ trợ này có tác động đến đa số người nộp thuế bao gồm doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân kinh doanh. Hiện nay trên 98% người nộp thuế đã thực hiện thủ tục khai thuế điện tử. Tổng cục Thuế cũng đã kịp thời hỗ trợ và khuyến khích người nộp thuế (NNT) gửi hồ sơ đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử.

Tổng cục Thuế thông tin: Hiện nay có trên 763.000 doanh nghiệp và trên 83.700  hộ/cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử.

Trường hợp NNT không thể thực hiện gửi hồ sơ điện tử vì lý do bất khả kháng, Tổng cục Thuế sẽ hướng dẫn NNT gửi hồ sơ theo đường bưu chính, hạn chế tối đa việc nộp hồ sơ tại cơ quan thuế.

Vì còn ba tháng nữa, tức thời điểm 30-7, mới hết thời gian đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất, NTT không bị áp lực về thời gian và cơ quan thuế cũng không quá tải trong việc xử lý hồ sơ gia hạn thuế, tiền thuê đất.

Tổng cục Thuế cho hay: Theo báo cáo nhanh trên hệ thống công nghệ thông tin của ngành thuế, đến ngày 17-4 đã có hơn 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất. Hiện cơ quan thuế các cấp vẫn tiếp tục nhận giấy đề nghị gia hạn, sẵn sàng tiếp nhận những vướng mắc, khó khăn của NNT.

Nghị định 41/2020 của Chính phủ về gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất là một nghị định được xây dựng, lấy ý kiến, trình Chính phủ và được ban hành trong thời gian rất nhanh: một tháng.

Cụ thể, ngày 8-3, Bộ Tài chính hoàn thiện dự thảo, đăng lên cổng thông tin điện tử để lấy ý kiến. Ngày 10-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ ký ban hành và nghị định có hiệu lực ngay.