Khổ vì COVID-19, ngành du lịch kêu cứu với Thủ tướng

Thông tin từ Tổng cục Du lịch cho biết đứng trước cuộc khủng hoảng với những thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19 gây ra cho ngành du lịch, vừa qua Bộ VH-TT&TT đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ. Văn bản này đề xuất những giải pháp cấp bách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN) du lịch phục hồi.

Theo đánh giá của Bộ VH-TT&DL, dịch COVID-19 xảy ra đúng mùa cao điểm đón khách du lịch quốc tế vào Việt Nam và mùa du lịch lễ hội nên đã tác động tiêu cực đến ngành du lịch.

Toàn ngành du lịch đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng về phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho khách du lịch, người lao động và duy trì hoạt động kinh doanh du lịch. Tuy nhiên, theo báo cáo của các DN lữ hành và dịch vụ du lịch, do khách đồng loạt hủy dịch vụ nên lượng khách, doanh thu du lịch giảm mạnh. Các DN du lịch gặp khó khăn rất lớn, nhiều DN phải chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực do dịch COVID-19, khôi phục thị trường khách du lịch trong nước và quốc tế, hỗ trợ DN du lịch trong thời kỳ khó khăn…, Bộ VH-TT&DL đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có chính sách hỗ trợ kịp thời và đồng bộ để hỗ trợ DN du lịch giảm thiểu khó khăn, thiệt hại; giúp DN du lịch phục hồi, góp phần đưa ngành du lịch dần trở lại với hoạt động bình thường.

Cụ thể: Miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho tiêu dùng du lịch và các DN du lịch trong các quý I, II và III năm 2020; giảm 50% thuế VAT cho tiêu dùng du lịch và các DN du lịch trong quý IV năm 2020 và quý I năm 2021; giảm thuế khoán đối với các hộ kinh doanh du lịch cá thể trong năm 2020.

Kiến nghị cho phép DN du lịch và hướng dẫn viên chậm nộp thuế VAT...

Song song đó:

- Cho phép DN du lịch và hướng dẫn viên du lịch chậm nộp thuế VAT, thuế thu nhập DN , thuế thu nhập cá nhân, chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động phải nghỉ việc do COVID-19;

- Giảm tiền thuế đất, tiền thuê sử dụng đất và cho phép DN du lịch chậm nộp thuế đất, tiền thuê đất 2019, năm 2020 đến hết tháng 6 năm 2021 nhằm tạo điều kiện cho DN phục hồi kinh doanh.

- Áp dụng mức giá điện theo đơn giá điện sản xuất cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch thay vì áp dụng mức giá dịch vụ.

- Triển khai gói hỗ trợ tín dụng cho các DN đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch gồm nhà hàng, khách sạn, DN kinh doanh dịch vụ lữ hành, vận tải du lịch, khu du lịch, vui chơi giải trí; giảm lãi suất vay từ 3%/năm đồng thời kéo dài thời gian ân hạn, chậm trả lãi vay, có các khoản vay ưu đãi mới...

- Nghiên cứu miễn phí cấp thị thực nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Thời gian áp dụng 12 tháng từ ngày Việt Nam công bố hết dịch.

- Xem xét miễn thị thực đơn phương có thời hạn (12 tháng) cho các nước Ấn Độ, Úc, New Zealand, EU, Mỹ, Canada khi được xác định không phải là vùng dịch.

- Áp dụng chính sách thuận lợi nhận thị thực tại cửa khẩu không thông qua thủ tục phê duyệt công văn đối với khách du lịch trọn gói theo đoàn do công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế đón và phục vụ.

- Chỉ đạo các hãng hàng không Việt Nam phối hợp với các doanh nghiệp du lịch nghiên cứu tăng tần suất, mở thêm đường bay đến các thị trường quốc tế tiềm năng như: Philippines, Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, New Zealand, Mỹ, Đông Âu; tích cực tham gia Chương trình kích cầu du lịch nội địa, quốc tế với các địa phương và DN sau khi hết dịch....

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM và vùng Tây Bắc hợp tác hút khách du lịch

TP.HCM và vùng Tây Bắc hợp tác hút khách du lịch LENS

(PLO)- Những sản phẩm du lịch, văn hóa đặc sắc các tỉnh Tây Bắc được giới thiệu rộng rãi đến người dân, du khách của TP.HCM và ngược lại, hình ảnh du lịch của TP.HCM cũng được quảng bá rộng rãi cho người dân phố núi.

Cáp treo hay cách để phát triển du lịch bền vững?

Cáp treo hay cách để phát triển du lịch bền vững?

(PLO)- Bên cạnh những di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận, hình ảnh du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế trong thời đại mới còn gắn liền với những công trình đáng kinh ngạc như cáp treo, được truyền thông thế giới khen ngợi là cách để phát triển du lịch bền vững.