Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đây là dấu hiệu dồn nén cho một mức tăng sắp đến của vàng. Một loạt các yếu tố địa chính trị, hành động của các ngân hàng trung ương thế giới sẽ có khả năng đẩy vàng lên mốc 1.800 USD/ounce.
Các chiến lược gia của Ngân hàng ING (Hà Lan) cho biết, lịch sử đang lặp lại khi các căng thẳng địa chính trị đang gia tăng, mà Trung Quốc là tâm điểm khiến hồi sinh một căng thẳng thương mại khác. Đó là những cáo buộc của Mỹ với Trung Quốc về COVID-19, đạo luật mới về Hong Kong... Đây là cái cớ để giá vàng tăng.
Ông Bart Melek, người đứng đầu Bộ phận chiến lược toàn cầu của Ngân hàng đầu tư TD Securities (Canada) nhận định, trong ngắn hạn, căng thẳng địa chính trị khó thúc đẩy vàng tăng giá vì bị đồng USD mạnh lên cản trở. Vì các căng thẳng này, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến đồng USD hơn vàng. Nhưng một khi căng thẳng địa chính trị lan sang thương mại, vàng bắt đầu tăng giá.
"Thị trường vàng đang ở chế độ chờ đợi. Do đó, vàng sẽ tăng giảm rất ít. Nhưng cần lưu ý vàng đang trong vị thế tốt chờ tăng giá, mà có thể sẽ được kích thích từ các động thái của các ngân hàng trung ương trên thế giới mà vốn bị điều chình từ các dữ liệu vĩ mô toàn cầu sẽ xuất phát từ Mỹ và Trung Quốc", ông Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management nói.