Trước diễn biến vẫn còn phức tạp của dịch COVID-19, kể từ tết đến nay nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế của người dân cả nước tăng đột biến, nhiều nơi người dân phải xếp hàng, mua giá cao nhưng vẫn không có hàng.

Trước tình hình đó, Công ty cổ phần AIKYA hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm đã chỉ đạo nhà máy trong hệ thống tăng tốc sản xuất khẩu trang y tế để phát miễn phí hàng trăm ngàn khẩu cho người dân ở nhiều nơi trên cả nước.

Ông Nguyễn Đắc Hải, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Dược phẩm và Sinh học y tế Mebiphar thuộc Công ty cổ phần AIKYA, cho biết khẩu trang y tế chỉ là một bộ phận nhỏ nằm trong chuỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty để hỗ trợ khách hàng và đối tác. Tuy nhiên, do nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân tăng đột biến nên công ty chỉ đạo nhà máy tăng tốc sản xuất để phát cho người dân.

Tính đến thời điểm này, các nhân viên công ty đã phát miễn phí hơn 300.000 khẩu trang tại các cơ sở y tế, sân bay, bệnh viện dã chiến, đơn vị biên phòng và tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương có nhiều người bị nhiễm dịch COVID-19 nhất cả nước.

Một công ty phát 300.000 khẩu trang miễn phí cho người dân - ảnh 1
Khẩu trang được nhân viên công ty phát miễn phí tại một bệnh viện ở TP.HCM. Ảnh: SƠN NGỌC

Theo ông Hải, hiện nhà máy vẫn tăng tốc sản xuất để kịp ra sản phẩm phát cho người dân, tuy nhiên do đầu năm chưa có đầu đủ nhân viên nên chưa thể tăng ca sản xuất. "Theo khuyến cáo của những nhà quản lý y tế chúng tôi sẽ tập trung ưu tiên phát miễn phí tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến", ông Hải nói. 

Một công ty phát 300.000 khẩu trang miễn phí cho người dân - ảnh 2
Khẩu trang y tế cũng được phát miễn phí tại Cảng hàng không Thọ Xuân, Thanh Hóa. Ảnh: SƠN NGỌC

Nói thêm về hoạt động cộng đồng này, ông Hà Ngọc Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần AIKYA, cho biết do nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế của người dân cả nước tăng đột biến nên nhà máy hoạt động công suất cao để kịp ra sản phẩm phát cho người dân trong điều kiện dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nguồn nguyên phụ liệu hiện đang bị khan do một số bộ nguyên phụ liệu nhập từ Trung Quốc hiện chưa nhập về được. Cụ thể có hai chi tiết dự kiến sẽ hụt nguyên liệu, đó là bộ phận quai đeo và nẹp ở phần mũi.

Ông Sơn lý giải hai chi tiết này hiện nguồn trong nước khan do lợi nhuận thấp, ít đơn vị quan tâm sản xuất nên phải nhập từ bên ngoài. Theo đó, ông Sơn chia sẻ trường hợp cấp bách không gia công kịp quai đeo thì người sử dụng chịu khó tự buộc nối thêm sợi để giữ chặt bình thường, không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm dù không thẩm mỹ như thiết kế vốn có của nó.

"Công ty chúng tôi tiếp tục khắc phục khó khăn để sản xuất và phát miễn phí thêm số khẩu trang y tế cho người dân", ông Sơn chia sẻ.