Nhật, Hàn liên tiếp đặt hàng tuyển lao động Việt Nam
(PLO)- Chỉ tính riêng trong tháng 11-2019, đã có ba bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy chương trình thực tập sinh kỹ năng, lao động kỹ năng đặc định và tiếp nhận lao động có tay nghề giữa Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc được ký kết.

Mới nhất, ngày 26-11, Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và chính quyền tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác về thúc đẩy Chương trình thực tập sinh kỹ năng và lao động kỹ năng đặc định.

Ông Oikawa Kazuhiko, Thống đốc tỉnh Ibaraki, cho hay hiện có khoảng 5.000 lao động Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh Ibaraki. Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Ibaraki với Bộ LĐTBXH Việt Nam là cơ sở để tỉnh Ibaraki có thể tiếp nhận nhiều hơn nữa lao động Việt Nam sang làm việc. Đây cũng là điều kiện để tỉnh tiếp tục tạo môi trường lao động tốt hơn cho người lao động Việt Nam.

“Với việc dân số Nhật Bản đang già hóa nhanh thì lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là lao động của Việt Nam là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản ở hầu hết ngành nghề” - thống đốc tỉnh Ibaraki nói.

Cũng thị trường Nhật, Bộ LĐ-TB&XH vừa ký bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và chính quyền tỉnh Kanagawa.

Nhật, Hàn liên tiếp đặt hàng tuyển lao động Việt Nam - ảnh 1
Chủ sủ dụng lao động Nhật hướng dẫn ứng viên cách đóng gói sau thu hoạch hoa ly. Ảnh: P.ĐIỀN

Theo đó, trước mắt sẽ hợp tác hỗ trợ trong lĩnh vực chăm sóc y tế, điều dưỡng. Sau đó hai bên sẽ thảo luận mở rộng sự hỗ trợ sang lĩnh vực khác sau khi thống nhất các điều kiện liên quan.

Theo nội dung thỏa thuận, hai bên sẽ hỗ trợ những loại hình lao động kể trên từ Việt Nam sang học hỏi kỹ năng, làm việc tại các công ty, cơ sở, tổ chức tại tỉnh Kanagawa. Đối với những lao động được tiếp nhận sang tỉnh Kanagawa thuộc các nhóm kể trên và gia đình của họ. Đồng thời, chính quyền tỉnh Kanagawa sẽ tạo điều kiện cho việc hòa nhập thuận lợi vào cộng đồng thông qua các hoạt động hỗ trợ như dịch vụ tư vấn, chương trình dạy tiếng Nhật.

Đại diện tỉnh Kanagawa cho biết hiện có khoảng 16.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản luôn được quan tâm, tạo điều kiện về việc làm, hòa nhập với cuộc sống tại địa phương.

Không tuyển số lượng lao động lớn, ồ ạt như thị trường Nhật Bản, tuy nhiên động thái mới nhất thị trường Hàn Quốc tiếp nhận lao động có tay nghề (visa E7). Để thực hiện chương trình visaE7, Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ LĐ-TB&XH vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác với Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (KOTRA) thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc nhằm thúc đẩy việc phái cử và tiếp nhận lao động có tay nghề Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc (visa E7).

Nhật, Hàn liên tiếp đặt hàng tuyển lao động Việt Nam - ảnh 2
Ứng viên nữ bày tỏ cảm xúc vui mừng khi nhận được thông báo trúng tuyển phỏng vấn ngành điện tử làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: P.ĐIỀN

Theo đó hai bên sẽ hợp tác nhằm thúc đẩy việc phái cử và tiếp nhận lao động có tay nghề sang làm việc tại Hàn Quốc. Trước mắt tập trung tuyển chọn và phái cử thợ hàn sang làm việc trong ngành công nghiệp đóng tàu.

Yêu cầu chung, ứng viên phải có chứng chỉ hàn, hai năm kinh nghiệm làm việc sau khi được cấp chứng chỉ nghề. Mức lương cơ bản cho người lao động đạt tiêu chuẩn khoảng 40 triệu đồng. Ngoài ra, người lao động cũng được hưởng các chế độ bảo hiểm theo quy định của pháp luật hiện hành của Hàn Quốc. Người lao động sẽ ký hợp đồng lao động có thời hạn hai năm với người sử dụng lao động.

Hai bên thống nhất sau khi chương trình hợp tác phái cử và tiếp nhận lao động có tay nghề này đạt kết quả tốt đẹp, sẽ tính toán mở rộng hợp tác sang những ngành nghề khác như công nghệ thông tin, dịch vụ, chăm sóc y tế.

250.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật

Đến nay Việt Nam đã phái cử được trên 250.000 thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Riêng năm 2018, tổng số thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70.000 người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản.

Việt Nam trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản. Hiện có gần 200.000 thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Ngoài ra, hằng năm Việt Nam cũng phái cử hàng ngàn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Số liệu thống kê  gần nhất, hiện có khoảng trên 30.000 lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH LÊ VĂN THANH

 

PHONG ĐIỀN