Thịt heo đắt đỏ, người Việt vẫn thích ăn
(PLO)- Từ nhiều năm nay khẩu phần ăn của người tiêu dùng Việt Nam khoảng 70%-75% là thịt heo, thịt gia cầm chiếm 20%-25%, còn thịt bò và gia súc khác chỉ khoảng 5%-10%. 

Ngày 22-11, giá heo hơi tại một số khu vực bất ngờ giảm giá nhẹ khoảng 1.000 đồng/kg so với hôm qua. Tuy vậy, tại một số địa phương ở miền Nam, giá heo hơi vẫn tăng từ 4.000-5.000 đồng/kg. Hiện mức giá heo hơi trung bình tại miền Nam khoảng từ 73.000-75.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở thị trường miền Bắc dao động quanh mức 75.000-76.000 đồng/kg.

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thanh Bình), nhận định: Từ nhiều năm nay khẩu phần ăn của người tiêu dùng Việt Nam khoảng 70%-75% là thịt heo, thịt gia cầm chiếm 20%-25%, còn thịt bò và gia súc khác chỉ khoảng 5%-10%. 

Trong khi đa phần các nước trên thế giới, khẩu phần thịt lại rất cân đối, thịt heo chỉ chiếm khoảng 30%, các loại thịt gia cầm 30%-40%, còn 30% là thịt bò, cừu… Còn lại là cá.

Vì vậy, giá thịt heo tăng cao, trong lúc nguồn cung giảm, dịch tả heo châu Phi, người tiêu dùng Việt Nam cần thay đổi thói quen sử dụng thịt, chuyển sang ăn các sản phẩm thịt gà, thịt vịt, thủy sản hoặc thực phẩm thay thế khác thay vì chỉ ăn thịt…

Khi người tiêu dùng sẽ giảm tiêu thụ và chuyển sang các loại thịt khác rẻ hơn như gà vịt, cá thì cơ cấu các loại thịt sẽ về mức hợp lý hơn. Hơn nữa về dinh dưỡng trong các loại thịt gà, thịt gia cầm nhiều hơn thịt heo, chất béo ít hơn, ăn tốt cho sức khỏe hơn là ăn thịt heo.

"Giải pháp cho giá thịt heo đang ở mức cao kỷ lục là để thị trường cung cầu tự giải quyết. Các giải pháp hành chính chỉ là trước mắt, dịch tả heo châu Phi vẫn hoành hành thì người nuôi không ai dám tái đàn, nguồn cung ít thì giá thịt heo càng ngày càng đặt hơn là tất yếu.

Tuy nhiên, nếu để tự người tiêu dùng quyết định, họ sẽ tự cân đối lại khẩu phần thịt trong bữa ăn của gia đình mình, giảm ăn thịt heo, thậm chí ăn ít để ăn cá, ăn thịt gà, thịt bò nhiều hơn. Khi nhu cầu giảm thì giá thịt heo tự phải giảm", ông Bình nói.

Ông cũng cho rằng nên mở cho nhập khẩu thịt vào Việt Nam bình thường, đó là quy luật thị trường, giá thịt heo Việt Nam cao, thịt ngoại nhập vào kiếm lợi. Khi đó nguồn cung được bổ sung, giá cả thị trường thịt heo sẽ tự điều chỉnh.

"Lúc này, việc cần làm của cơ quản lý là quản lý dịch bệnh, heo bị dịch vẫn tuồn ra chợ. Cần siết chặt cửa khẩu chăn heo dịch “chảy” vào, thịt heo đông lạnh cũng phải kiểm dịch, chất lượng, hàng cận đát chặt chẽ", ông Bình nói.

Thịt heo đắt đỏ, người Việt vẫn thích ăn - ảnh 1
Bộ Công Thương đề xuất cần tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường, tránh tình trạng găm hàng, tăng giá dịp cuối năm.

Theo báo cáo mới đây của Bộ Công Thương, từ tháng 6, giá mặt hàng thịt heo có xu hướng tăng dần. Giá thịt tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 với khoảng 25%-30% so với tháng 9, hiện đang ở mức khá cao.
Nguyên nhân tăng giá là do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, kiểm soát dịch nên hạn chế lưu chuyển thịt giữa các địa phương gây mất cân đối cung cầu cục bộ tại một số nơi, đẩy giá thịt heo tăng cục bộ, ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.
Theo Tổng cục Thống kê, đàn heo cả nước tháng 10-2019 giảm mạnh (20%) so với cùng thời điểm năm trước. Nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt heo hơi trên thị trường gia tăng.
Bộ Công Thương cho biết đã triển khai kế hoạch nhằm bình ổn thị trường mặt hàng thịt heo. Trong đó bao gồm giám sát chặt chẽ nguồn cung, mua bán thịt heo qua biên giới, đánh giá chính xác năng lực tái đàn để cung ứng cho thị trường dịp cuối năm; có phương án chuẩn bị nguồn hàng, nhập khẩu thịt…

MINH LONG