Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng Ban Quản lý  các khu chế xuất – khu công nghiệp (KCX – KCN) TP.HCM - HEPZA vừa có văn bản đến các Công ty Phát triển hạ tầng KCX – KCN; các doanh nghiệp (DN) hoạt động trong KCX–KCN về tổ chức hoạt động an toàn sau ngày 30-9.

An toàn tới đâu mở cửa tới đó

Theo đó, về nguyên tắc hoạt động DN triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm "An toàn là trên hết”, “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”.

Trong đó, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các DN, tổ chức, đơn vị và của người lao động (NLĐ) trong công tác, phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho sản xuất, kinh doanh.

TP.HCM có nhiều hướng dẫn để các khu công nghiệp phục hồi sản xuất - ảnh 1
Nhiều doanh nghiệp cầm cự sản xuất "3 tại chỗ". Ảnh: V.DŨNG

DN đạt các tiêu chí an toàn sản xuất theo Quyết định số 3328 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng đó, DN tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19, quản lý sản xuất và quản lý lưu thông, di chuyển của NLĐ từ nơi ở đến nơi làm viêc.

Hạn chế tiếp xúc giữa đối tượng có nguy cơ lây nhiễm thấp (người làm việc trong môi trường độc lập) với người có nguy cơ lây nhiễm cao (những người thường xuyên di chuyển, tiếp xúc liên tục với nhiều đối tượng khác).

HEPZA lưu ý việc thực hiện nới lỏng hay siết chặt phương thức sản xuất sẽ phụ thuộc vào tình hình diễn biến dịch, mức độ kiểm soát dịch của thành phố và tình hình dịch tễ tại từng DN, từng KCX – KCN.

Để sản xuất an toàn, HEPZA yêu cầu DN cam kết sử dụng đúng số lượng và đối tượng lao động theo phương án sản xuất an toàn đã đăng kí với HEPZA. Trường hợp DN có thay đổi người lao động, DN phải gửi thông báo đến cơ quan này trước khi thực hiện.

Đồng thời, khi có phát sinh ca nhiễm tại DN phải kịp thời thông báo đến các cơ quan liên quan để phối hợp xử lý.

Sử dụng người lao động đã tiêm vaccine

Để khôi phục sản xuất, vừa đảm bảo chống dịch, HEPZA nhấn mạnh DN sử dụng NLĐ đã tiêm đủ hai liều vaccine; hoặc tiêm ít nhất một liều và hai tuần sau tiêm.

Người từng nhiễm COVID-19 đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Cùng đó, DN rà soát, lập danh sách NLĐ tại đơn vị chưa được tiêm mũi 1 và mũi 2 theo bốn nhóm đối tượng: NLĐ đến hạn tiêm mũi 2, NLĐ chưa tiêm mũi 2 tại địa phương, NLĐ chưa tiêm mũi 1, NLĐ từ các tỉnh trở lại thành phố làm việc chưa được tiêm mũi 2.

Theo đó, danh sách gửi về HEPZA trước ngày 5-10, nơi này sẽ phối hợp Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức tiêm vaccine cho NLĐ từ ngày 5 đến 15-10.

TP.HCM có nhiều hướng dẫn để các khu công nghiệp phục hồi sản xuất - ảnh 2
Công nhân tham gia sản xuất "3 tại chỗ' tại khu chế xuất Linh Trung, thành phố Thủ Đức, TP.HCM

Đồng thời, HEPZA cũng yêu cầu NLĐ phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trước khi vào làm việc.

DN tự tổ chức xét nghiệm kháng nguyên định kì cho NLĐ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Cùng đó, DN phải thành lập, kiện toàn bộ phận y tế chuyên trách tại DN, trong đó bổ sung nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo hướng dẫn của cơ quan y tế có chức năng.

Đối với DN không đủ điều kiện thành lập bộ phân y tế chuyên trách tại DN thì phải có hợp đồng với đơn vị y tế có chức năng để thực hiện theo dõi, chăm sóc sức khỏe NLĐ.

Đón lao động trở lại TP.HCM

HEPZA hướng dẫn đối với DN có nhu cầu đón NLĐ từ các tỉnh, thành khác trở lại TP.HCM làm việc cần rà soát, lập danh sách NLĐ có nhu cầu trở lại thành phố gửi HEPZA để phối hợp Sở GTVT tổ chức đưa NLĐ về thành phố. Trong đó, DN chịu trách nhiệm liên hệ NLĐ và chi phí vận chuyển.

TP.HCM có nhiều hướng dẫn để các khu công nghiệp phục hồi sản xuất - ảnh 3
Công nhân xét nghiệm trước khi quay trở lại nơi làm việc. Ảnh: PHONG ĐIỀN

NLĐ luôn nêu cao tinh thần tự giác, chủ động bảo vệ sức khỏe cá nhân và những người xung quanh; thực hiện nghiêm 5K. Cung cấp cho DN các tài liệu chứng minh đủ điều kiện làm việc như tiêm vaccine, nhiễm COVID-19 và đã khỏi bệnh.

HEPZA cũng yêu cầu DN sử dụng các ứng dụng do Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 và Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 thành phố triển khai để cung cấp thông tin dịch tễ, quản lý sản xuất và quản lý việc lưu thông, di chuyển của NLĐ từ nơi ở đến nơi làm việc.

NLĐ khi tham gia lưu thông sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử đến khi sử dụng ứng dụng PC-COVID chính thức.

Giám sát công tác phòng, chống dịch tại DN

HEPZA yêu cầu sau khi thực hiện các bước chuẩn bị khôi phục sản xuất, thi công xây dựng gửi thông báo đến Ban Quản lý và Công ty phát triển hạ tầng, DN tổ chức hoạt động theo phương án đã thông báo, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống COVID-19.

Ban Quản lý sẽ phối hợp các đơn vị liên ngành lập đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất và công tác phòng, chống dịch tại DN.

Đối với các DN có dấu hiệu vi phạm an toàn phòng, chống dịch, không quân thủ các yêu cầu của cơ quan thẩm quyền, không báo cáo Ban Quản lý trước khi hoạt động sản xuất, Ban Quản lý sẽ phối hợp Sở Y tế, chính quyền địa phương kiểm tra, đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm.

Ban Quản lý có văn bản yêu cầu tạm ngừng hoạt động đối với DN vi phạm để DN kịp thời khắc phục, chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch COVID-19…