Xử lý ngay người tăng giá nước rửa tay, khẩu trang bất thường
(PLO)- Tổng cục Quản lý thị trường đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý các trang thiết bị y tế.

Sáng nay, 31-1, Tổng cục Quản lý thị trường đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường quản lý, phát hiện và xử lý nghiêm hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý các trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe như khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế.

Văn bản chỉ đạo này được đưa ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng lây lan nhanh.

Xử lý ngay người tăng giá nước rửa tay, khẩu trang bất thường - ảnh 1
Mặt hàng khẩu trang y tế bị tăng giá sốc trong những ngày phát sinh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Ảnh: NGHĨA NHÂN


Tính đến sáng nay, 31-1, số người mắc bệnh trên thế giới đã lên tới 9.832 người, trong đó có 213 trường hợp đã tử vong.

Tại Việt Nam, đã có năm người mắc bệnh, bao gồm hai người Trung Quốc (một người đã khỏi) và ba công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Sáng sớm nay, Tổ chức Y tế Thế giới đã chính thức tuyên bố dịch virus nCoV là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Trước sự lây lan như trên, trong những ngày qua, tại một số địa phương đã xảy ra các hiện tượng thu gom, tăng giá bất hợp lý trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng cho việc phòng bệnh trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Ví dụ, mặt hàng khẩu trang y tế ba lớp, ngày bình thường chỉ bán khoảng 40.000 đồng/hộp/50 chiếc thì nay một số hiệu thuốc, cửa hàng, người bán đẩy giá tăng bất thường lên tới trên dưới 100.000 đồng/hộp/50 chiếc để trục lợi. Mặt hàng nước sát trùng, găng tay cũng trong tình trạng tương tự.

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường quản lý theo địa bàn. Nếu phát hiện các hành vi trên thì phải xử lý kịp thời.

Xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus Corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vân chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh như khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế...

Tổng cục Quản lý thị trường nêu rõ nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý thị trường cũng đưa chi tiết khung xử lý đối với hành vi kinh doanh hàng nhái, hàng giả là khẩu trang y tế.

Nếu có căn cứ để xác định hàng hóa là hàng giả thì hành vi buôn bán hàng giả sẽ bị xử lý theo các quy định tại Nghị định số 185/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ.

A.HIỀN