Kiss Cam ở Việt Nam: 'Gặp mình là ốm đòn, đen mắt, gãy xương'

Rất nhiều ý kiến gửi về PLO bày tỏ sự “kinh khiếp” và tức giận về Kiss Cam. Mọi người cho rằng, việc bất ngờ hôn người lạ mà không cần sự cho phép là hành động phản cảm, bất lịch sự. Kiss Cam thực sự chỉ phù hợp với các nước phương Tây.
Văn hóa Việt Nam vẫn còn mang nặng ảnh hưởng của Nho giáo (dù đã cởi mở hơn trước rất nhiều) đặc biệt là với phụ nữ. Không phải ai cũng dễ dàng bày tỏ việc hôn nhau (ngay cả với người thân hoặc người yêu) ở những nơi công cộng. Do đó, việc một thiếu nữ lao ra phố hôn môi nhiều người đàn ông và bị người đàn ông “đè” hôn môi giữa “thanh thiên bạch nhật” thì khó có thể được xã hội chấp nhận.
Trên mạng, cũng có một bộ phận các bạn trẻ hào hứng ủng hộ phong trào này.

"Bà Tưng" Huyền Anh (nhân vật đình đám khơi mào phong trào Kiss Cam tại Việt Nam) phát biểu cảm tưởng: “Đây là một trào lưu khá vui nhộn, là một cách để khuyến khích các bạn trẻ mạnh dạn hơn trong việc thể hiện tình cảm. Mọi người cho rằng đó là “cưỡng hôn” nhưng với Huyền Anh thì đó lại là “nụ hôn bất ngờ””.

Một bạn trẻ khác cũng hào hứng: “Xem mà không nhịn cười được, tuổi trẻ năng động, mình ủng hộ cả hai tay”, tuy nhiên bạn này cũng cảnh báo thêm: “Nhưng làm chuyện gì cũng có cái hậu quả của nó, các bạn nên chuẩn bị cho mình bông gòn và thuốc đỏ nhé, phòng ngừa chuyện ngoài ý muốn”.

Cũng có bạn nhận xét đây là trào lưu này thú vị, hài hước, dù có chút thô lỗ nhưng dễ thương.
Dễ lây lan bệnh tật

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không thích trào lưu mới này. Các bạn bày tỏ lo ngại việc hôn môi người lạ thực sự là… mất vệ sinh, dễ lây lan bệnh tật và có thể người thanh niên xấu sẽ lợi dụng phong trào này để làm chuyện xấu với các bạn nữ, hoặc tranh thủ xáp vô Kiss Cam nhưng thực tế với mục đích là cướp giật, trộm đồ.

Chưa kể việc nhào vô hôn môi một người không đúng lúc (khi họ đang trao đổi công việc, đang buồn chuyện gia đình .v.v) thì thật sự rất phản cảm và gây tức giận đối với người bị hôn.

Các bạn trẻ tham gia Kiss Cam chỉ như đang thách đố nhau và thỏa mãn với trò vui của mình, không hề xin phép người được hôn, hoàn toàn không một chút quan tâm đến cảm nhận người khác. Chẳng có gì hay cho hành động này cả, đó như là một trong những hành động bất lịch sự, cực kỳ vô duyên. Có thể bạn cảm thấy vui và thích thú nhưng người mà bạn hôn thì chưa chắc đã thấy điều đó là hay đâu”, một bạn trẻ bình luận trên Facebook.

Kiss Cam ở Việt Nam: 'Gặp mình là ốm đòn, đen mắt, gãy xương' ảnh 1

Nhào vô hôn môi bất kể tình huống, thời điểm

Bạn Nguyễn Tường Hải bình luận: "Kiss Cam có thể làm Mers- Cov lây lan nhanh".

Đồng quan điểm, bạn Phạm Phan la hoảng: “Ôi trời ơi, cái trò này nguy hiểm quá, lây bệnh dễ như chơi, nhất là virus viêm gan siêu vi B và các bệnh lây nhiễm như lao, hô hấp, viêm họng ...”.

Nhiều bạn gái cảm thấy lo ngại đặc biệt Kiss Cam sẽ cướp mất nụ hôn đầu đẹp đẽ, trong sáng của mình.

Bạn Linh lo âu: “Từ giờ ra đường phải bịt kín mặt mũi mới được không là sẽ bị cướp mất nụ hôn đầu đời một cách không thương tiếc như thế này lắm. Nụ hôn là điều thiêng liêng trong tình yêu mà tại sao các bạn lại có thể hành xử một cách thô lỗ như vậy”.
Nụ hôn đầu chỉ thực sự ý nghĩa khi dành cho người mình yêu, đó là rung động đầu đời. Tự tiện xâm phạm người khác mà còn biện hộ hay ho, mình chẳng hiểu nổi” - bạn có nick Jane tức giận.
"Gặp mình là ốm đòn, đen mắt, gãy xương"
Thăm dò ý kiến, các bạn trai lại tỏ ra khá thoải mái khi được hỏi cảm tưởng nếu bản thân là “nạn nhân”. Bạn Khoa (quận 6) hài hước: “mình sẽ… đè ra hun lại”. Bạn Trung Thành (nhân viên bán hàng): “chắc mình chỉ bất ngờ chút xíu thôi, cũng… hay mà”, “vui mà, có gì đâu mà phải xoắn”...
Tuy nhiên khi hỏi ngược lại nếu người yêu đi cùng các bạn bị “cưỡng hôn” thì bạn sẽ hành xử thế nào thì gần như 100% các bạn nam đều “nộ khí xung thiên”.
Các bạn nam cho rằng sẽ “xử” tên gan to đó “không đẹp không ăn tiền”, “xác định tên đó sẽ là nhân vật chính trong một bộ phim hành động ngay và luôn”, “đảm bảo tên đó sẽ ăn cơm bệnh viện một tháng”. “Gặp trúng người nhà em là em đấm cho vỡ mặt ấy chứ. Nhưng mà cô nào xinh xinh kiss em thì em im ru à”.

Kích động hơn, có bạn còn nói: “có dịp mình được sử dụng… dao rọc giấy cầm theo lâu nay”. Bạn Huynhtran: “xin lỗi chứ, phải vào người yêu mình thì mấy người này ra đi”.

Bạn có nick T2H bày tỏ quan điểm: “Đụng phải mình hay bạn mình là đời nó đen như cục than luôn. Trào lưu tào lao, mấy bạn nào bị như vậy nên phản ứng vì nếu im lặng là đồng ý. Đừng để cho kẻ điên lộng hành”.

Gặp phải mình hay con nhà võ nhanh tay lẹ chân thì ốm đòn đen mắt gãy xương nhé. Trông cũng vui nhưng với người Châu Á thì hơi bị lố bịch”- bạn Pé Ciu khẳng định.

Kiss Cam ở Việt Nam: 'Gặp mình là ốm đòn, đen mắt, gãy xương' ảnh 2

Bạn Võ Văn Đạt khẳng định: “Cái này lợi dụng thì đúng hơn. Tiếp thu văn hóa mà không chọn lọc”.
Bạn Tuyên: "Điều chắc chắn trò chơi này sẽ dẫn đến "đổ máu" hay chí ít cũng lãnh vài cái tát. Tôi tin như thế khi một ai đó dám tùy tiện "hôn" "bạn gái hay"người yêu", "vợ"hoặc"chồng" không phải của họ trên đường phố (không sớm thì muộn)"
Thành lập “đội xử lý những người Kiss Cam”?
Mới đây, đã có một nhóm bạn trẻ đứng ra nhận việc có dàn dựng một số cảnh quay Kiss Cam tại TP HCM (có nhiều cảnh cũng là thực) để thăm dò phản ứng dư luận.
Bạn Đỗ Khánh Vân (thành viên nữ của nhóm) trả lời báo Mực Tím đã bày tỏ: "Ban đầu, bọn mình chỉ nghĩ đơn giản là làm cho vui và trải nghiệm thôi, nhưng không ngờ bị mọi người phản ứng nhiều như vậy. Thực sự khi đọc những bình luận nặng nề của một số bạn, mình rất buồn, thậm chí khóc cả đêm. Nhưng rồi mình nghĩ có lẽ các bạn cũng đúng, vì đây không phải là phương Tây, mọi người chưa chấp nhận được lối sống phóng khoáng như vậy. Mình tiếp thu tất cả các ý kiến và xem đây là bài học lớn để rút kinh nghiệm cho bản thân".
Thậm chí, minh chứng cho việc Kiss Cam hoàn toàn không phù hợp với văn hóa Việt Nam và bị tẩy chay mạnh mẽ có thể kể tới việc các bạn trẻ đã rủ nhau thành lập “hội xử lý những người Kiss Cam”.
Trên một diễn đàn nổi tiếng dành cho giới trẻ, một số thành viên đã bức xúc rủ nhau đi... xử lý những người Kiss Cam. Nhóm này “khoe” trên điễn đàn là đã xử lý được nhiều người, thậm chí còn bắt một số người đưa lên Công an phường và Tổ dân phố.
Kiss Cam ở Việt Nam: 'Gặp mình là ốm đòn, đen mắt, gãy xương' ảnh 3

Rủ nhau thành lập đội "đi đập đám Kiss Cam..."

Việc này chưa được xác tín nhưng cũng cho thấy Kiss Cam thực sự không phù hợp thực hiện ở Việt Nam.

Bạn trẻ cảm thấy thế nào nếu bị “cưỡng hôn”

"Cảm thấy bất ngờ, không chấp nhận được, bực bội v.v…" là những ý kiến trả lời cho câu hỏi phỏng vấn ngắn mà PLO thực hiện: “Bạn cảm thấy thế nào nếu bất ngờ bị người lạ hôn môi?”

Phần đông các bạn nữ khi được hỏi về việc bị hôn bất ngờ, đều tỏ thái độ bất bình, không đồng tình. Đẩy ra, tránh né, lúng túng, tức giận… là những phản ứng khi gặp tình huống đó.

Bạn Diễm Xuân, nhân viên tư vấn giáo dục cho biết, nếu sau đó, đối tượng có xin lỗi và giải thích, thì tuy tức giận, nhưng vẫn sẽ dễ chấp nhận hơn. Tuy nhiên, nếu đối tượng “cưỡng hôn” xong và bỏ đi thì bạn cũng không biết làm gì hơn ngoài việc tức giận và nguyền rủa kẻ bất lịch sự.

Một số bạn nữ, có phản ứng rõ ràng hơn “Mình không chấp nhận được, mình sẽ cho ngay một tát, không cần hỏi han gì”, bạn Mai Liên – sinh viên ĐH cho biết.

Đối với các bạn nam, phản ứng với trào lưu này có phần nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, phần nhiều đều có ý kiến không đồng tình vì cảm thấy đây là một trào lưu “kỳ cục”, phản cảm và khó chấp nhận. Bạn Trí, ở Gò Vấp băn khoăn: “Mình không ngại hôn, nhưng là người lạ, mình không rõ có ý đồ xấu gì khác không. Nhiều khi họ tiếp cận, bỏ thuốc mê, móc túi… không lường được.”

Vũ Vy


Để biết được việc "cưỡng hôn" Kiss Cam sẽ bị pháp luật xử lý thế nào, kính mời bạn đọc đón theo dõi trong số báo Pháp Luật TPHCM ngày mai 26-6-2015.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.