Kit test khan hiếm, giá tăng

Trong ngày 1-3, nhiều người đi mua kit test nhanh để sử dụng và phải chịu cảnh giá cao.

TP Đà Nẵng: Kit test tăng giá

Tại TP Đà Nẵng, số ca mắc COVID-19 lần đầu tiên vượt ngưỡng hơn 1.000 ca/ngày, hầu hết là ca cộng đồng. Do đó, nhu cầu mua kit test nhanh COVID-19 của người dân ngày càng cao.

Khảo sát nhanh một số quầy thuốc tại TP Đà Nẵng chiều 1-3, có nhiều loại kit test nhanh được bán với nhiều mức giá khác nhau, dao động 80.000-110.000 đồng.

Kit test khan hiếm, giá tăng ảnh 1

Cục Quản lý Thị trường Đà Nẵng, yêu cầu các nhà thuốc cam kết
không tăng giá. Ảnh: T.AN

Học sinh "thủ" một bộ kit test nhanh trong cặp

Tôi có con học tiểu học. Ngày 24-2, cô giáo chủ nhiệm thông báo: Để đảm bảo an toàn trong việc phòng chống dịch COVID-19, mỗi phụ huynh trang bị cho con em mình một bộ kit test nhanh (bỏ vào cặp hoặc gửi cô giáo chủ nhiệm) để khi có dấu hiệu thì ở trường sẽ làm test nhanh cho con để kịp thời phát hiện F0.

Chị TDquận Bình Thủy 

Tại quầy thuốc Pharmacity ở đường Trần Quý Cáp, kit test nhanh của Hàn Quốc bán với giá 110.000 đồng/bộ; một quầy thuốc trên đường Hùng Vương bán sản phẩm do Đức sản xuất với giá 80.000 đồng/bộ.

Nhân viên quầy thuốc trên đường Hải Phòng cho biết: Kit test nhanh bằng nước bọt đang được bán giá 90.000 đồng/bộ. Còn kit test nhanh bằng dịch mũi có hai loại, loại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất giá 85.000 đồng/bộ, loại của Hàn Quốc tăng từ 75.000 đồng/bộ lên 90.000 đồng/bộ.

“Hiện sản phẩm của Hàn Quốc tạm hết hàng, chỉ còn hàng của Pháp với giá 85.000 đồng/bộ. Giá này có tăng do nhu cầu tăng” - chủ quầy thuốc trên đường Trần Cao Vân cho hay.

Đang cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà, chị Trần Trang (quận Hải Châu) cho biết từ khi có triệu chứng đến nay, chị mua nhiều loại kit test khác nhau, giá dao động 80.000-100.000 đồng/bộ.

“Gia đình tôi có năm người, ban đầu vì lo lắng nên cứ hai ngày test một lần, đến nay riêng tiền test nhanh cũng ngót nghét 3 triệu đồng. Giờ thì có kinh nghiệm hơn, 4-5 ngày tôi mới test nên đỡ tốn kém hơn” - chị Trang nói.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng, hiện giá kit test nhanh COVID-19 dao động 65.000-115.000 đồng/bộ tùy loại.

Sở cũng đã tổ chức kiểm tra một số cơ sở kinh doanh, kết quả ban đầu cho thấy các sản phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ, đúng chủng loại Bộ Y tế cho phép, giá bán sỉ, lẻ niêm yết rõ ràng.

Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng cho biết đã tuyên truyền, phổ biến cho các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, yêu cầu ký cam kết không lợi dụng dịch bệnh, tình hình khan hiếm hàng hóa để định giá, tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý.

Qua công tác giám sát, giá kit test nhanh tại một số cửa hàng tăng nhẹ.

Kit test khan hiếm, giá tăng ảnh 2

Một người dân ở Đà Nẵng mua Kit test giá cao. Ảnh: T.AN

Miền Tây: Nhiều nơi hết hàng

Nhiều cửa hàng thuốc lẻ và một số hệ thống bán thuốc lớn tại khu vực trung tâm TP Cần Thơ đều cho biết kit test COVID-19 đang rất hút hàng.

Ngày 1-3, một nhân viên nhà thuốc thuộc hệ thống nhà thuốc Trung Sơn cho biết hiện hệ thống nhà thuốc đã không còn kit test kể cả loại test dịch mũi và nước bọt, cũng không biết khi nào hàng mới về lại.

Còn nhân viên một nhà thuốc thuộc hệ thống Pharmacity ở quận Ninh Kiều cũng cho hay đã hết kit test bằng nước bọt, chỉ còn loại test dịch mũi của Hàn Quốc, có giá 110.000 đồng và tăng 10.000 đồng/bộ so với hôm qua.

Tình trạng khan hiếm kit test, tăng giá phổ biến 2.000-30.000 đồng/bộ so với ba ngày trước. Trong đó, loại kit test nước bọt không còn ở nhiều cửa hàng mà chúng tôi tham khảo.

Một nữ nhân viên nhà thuốc gần chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều cho hay: Những ngày qua xuất hiện dấu hiệu người dân gom hàng kit test nhanh COVID-19 số lượng lớn. “Thấy dấu hiệu gom hàng nên tôi cũng e dè, không dám bán nhiều. Còn nguồn hàng thì cũng rất hạn chế, nghe đâu khó nhập. Nhà thuốc của tôi thì phải đặt hàng tại các công ty lớn mới có, mà nghe báo lại giá sẽ thay đổi...” - nữ nhân viên thông tin.

Cà Mau đề nghị toàn dân tự test COVID-19 hai lần/tuần

Ngày 1-3, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau, chủ trì hội nghị ba cấp về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đã chỉ đạo UBND tỉnh sớm ban hành văn bản yêu cầu mỗi hộ gia đình, từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải tự test nhanh định kỳ hai lần/tuần với mẫu gộp.

Riêng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, từng địa phương sử dụng Quỹ Vì người nghèo, vận động các mạnh thường quân và các nguồn vận động hợp pháp khác để hỗ trợ các đối tượng này.

Đối với học sinh, ngày Chủ nhật test để thứ Hai đi học và thứ Tư test để kiểm tra lại. Học sinh có kết quả test nhanh âm tính mới được đến trường.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cà Mau, tuần qua trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3.619 ca nhiễm mới, tăng 2.638 ca so với tuần trước đó. Số ca nhiễm mới có chiều hướng gia tăng, trong đó có 639 học sinh và 73 giáo viên nhiễm bệnh.

Các địa phương cũng báo cáo có tình trạng người dân tự test phát hiện dương tính nhưng không báo cơ sở y tế mà tự điều trị. Tại tỉnh Cà Mau, kist test đang khan hiếm, giá tăng cao. TRẦN VŨ 

TP.HCM: Giá kit test “nhảy múa”

Khảo sát tại thị trường TP.HCM, giá kit test nhanh đang “nhảy múa” trước số ca nhiễm COVID-19 tăng cao trong tuần qua.

Có nhiều loại kit test với các mức giá khác nhau, tùy thuộc vào nơi sản xuất.

Tại quầy thuốc HN trên đường số 9, phường 9, quận Gò Vấp, người bán giới thiệu hai loại kit test xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ được bán với giá 85.000 đồng/bộ, còn với kit test Humasis COVID-19 Ag Home Test do Hàn Quốc sản xuất có giá 120.000 đồng/bộ (tăng 30.000 đồng/bộ).

Cùng là Humasis COVID-19 Ag Home Test nhưng quầy thuốc trên đường Lê Văn Khối (quận Gò Vấp) lại bán với giá 130.000 đồng/bộ.

Trong khi đó, tại hệ thống nhà thuốc tiện lợi Pharmacity, giá bán lẻ là 110.000 đồng/bộ.

Nhìn chung, kit test nhanh đều tăng giá 5.000-30.000 đồng/bộ.

Trên mạng, giá nhiều loại chênh lệch so với nhà thuốc đến 40.000 đồng/bộ vẫn được nhiều người đặt mua.

.................................................................

Chỉ nên test khi có triệu chứng nghi ngờ

Liên quan đến việc sử dụng kit test COVID-19 làm sao cho hiệu quả, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), khuyến cáo người dân chỉ nên test khi có triệu chứng nghi ngờ như ho, sốt, khó thở, mất vị giác… hoặc khi tiếp xúc với F0, theo chỉ định dịch tễ của cơ quan y tế.

“Khi nhiễm COVID-19, 1-2 ngày sau test mới cho kết quả dương tính. Do đó, nếu khi thật chắc chắn vừa tiếp xúc với F0, người dân nên để 1-2 ngày sau test mới cho kết quả chính xác.

Khi đã cho kết quả dương tính, không cần phải test liên tục hằng ngày. Thay vào đó, người nhiễm COVID-19 cần thực hiện cách ly và theo dõi sức khỏe, chỉ cần test ngày đầu, ngày giữa và ngày cuối trong kỳ cách ly” - ông Phu nói.

Ông Phu cho rằng không nên thực hiện gộp mẫu test nhanh trong gia đình để tránh lãng phí. Bởi trường hợp khi cho kết quả dương tính sẽ không thể biết ai trong số những người lấy mẫu gộp đang nhiễm COVID-19. Khi ấy, từng người sẽ phải sử dụng một que test riêng thêm lần nữa, điều này làm tốn kém hơn. Cũng theo ông Phu, người dân không nên tích trữ kit test COVID-19 gây khan hiếm cho mặt hàng này. Đồng thời cần mua những loại kit test đã được Bộ Y tế khuyến cáo và cấp phép. PHI HÙNG

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.