Kỷ luật cán bộ tại Đà Nẵng là bài học cho cả nước

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trương Quang Nghĩa thông báo những nét chính trong tình hình phát triển KT-XH Đà Nẵng năm 2017 và ba tháng đầu năm 2018. Bên cạnh nhiều nét tích cực, Bí thư Đà Nẵng cũng chỉ ra các mặt tồn tại, hạn chế.

Clip: Bí thư Đà Nẵng và Bí thư Quảng Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

Theo ông Nghĩa, việc tổ chức thực hiện các nguyên tắc sinh hoạt Đảng thời gian qua chưa nghiêm túc dẫn đến những sai phạm, khuyết điểm phải thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy và các cá nhân liên quan.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. Ảnh: TẤN VIỆT

“Kỷ luật, kỷ cương hành chính tại một số địa phương, đơn vị có lúc, có nơi chưa nghiêm. Tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép vẫn xảy ra. Một số điểm nóng ô nhiễm môi trường chưa được xử lý dứt điểm… Tình hình tội phạm còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm ma túy”, ông Nghĩa nói.

Cũng theo ông Nghĩa, Đà Nẵng đang tập trung điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Trong đó phát triển khu vực phía Tây và Tây Bắc, khu kinh tế biển, chính quyền cảng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các cựu lãnh đạo qua các thời kỳ. Ảnh: TẤN VIỆT

“Trong ba tháng đầu năm 2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo triển khai điều chỉnh quy hoạch chung TP, chỉ đạo rà soát quy hoạch. Xem xét lại tình hình triển khai các dự án ven biển. Nghiên cứu đầu tư một số công viên ven biển, lối xuống biển và tuyến đường dọc bãi biển”, ông Nghĩa thông tin.

Về quy mô nền kinh tế, ông Nghĩa thừa nhận trong khoảng 3-5 năm tới, Đà Nẵng không duy trì được tốc độ phát triển của mình thì Quảng Nam sẽ vượt lên, vượt qua hẳn Đà Nẵng. Đây là cái rất mừng cho Quảng Nam nhưng cũng là thách thức cho Đà Nẵng.

Tại buổi gặp mặt, các vị lão thành cách mạng nhắc lại câu chuyện xử lý cán bộ vừa qua tại hai tỉnh, thành và đồng tình cho rằng đây là bài học lớn. Bây giờ, cả hai địa phương cần xốc lại tinh thần, đưa địa phương phát triển mạnh mẽ hơn nữa, xứng đáng với kỳ vọng của Trung ương đối với Quảng Nam - Đà Nẵng trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Thành (nguyên Tỉnh ủy viên Quảng Nam) đánh giá tốc độ phát triển của hai tỉnh, thành có cao so với cả nước nhưng so với các nước khác thì chưa là gì. Do vậy, hai địa phương cần có bước đột phá hơn, vươn lên sánh ngang với các thành phố lớn trong khu vực.

Tiếp thu ý kiến đóng góp của các vị lão thành, ông Trương Quang Nghĩa cho hay qua những vụ việc vừa rồi, chúng tôi thấy là một bài học. Đà Nẵng và Quảng Nam đã hết sức nghiêm túc, kiểm điểm, đánh giá những bài học rút ra. Đây cũng là bài học chung cho các tỉnh, thành khác trên cả nước.

“Bài học lớn nhất là dân chủ trong sinh hoạt, minh bạch trong các hoạt động của mình. Mong rằng các bác tin tưởng, sau các bài học vừa rồi thì hai tỉnh sẽ không mắc phải những việc đó nữa”, ông Nghĩa nói.

Ông Nguyễn Ngọc Quang (Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) cho hay tỉnh cũng đã kiểm điểm với tinh thần cầu thị, thẳng thắn để sửa sai.

“Quảng Nam đã triển khai hơn 11 đầu việc liên quan, kiểm tra xử lý đúng người, đúng việc. Cái này đã được Trung ương đánh giá rất cao”, ông Quang nói.

Bí thư Đà Nẵng: Quân đội đã bắt Út 'trọc'
Bí thư Đà Nẵng: Quân đội đã bắt Út 'trọc'
(PLO)- Chiều 20-12, trong buổi gặp mặt các cựu tướng lĩnh quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã nói về việc bắt giữ Út "trọc".
Clip:Bí thư Đà Nẵng nói về các ông Vũ 'nhôm', Út 'trọc'
Clip:Bí thư Đà Nẵng nói về các ông Vũ 'nhôm', Út 'trọc'
(PLO)- Chiều 20-12, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có cuộc gặp mặt cấp tướng quân đội về hưu nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong cuộc gặp, ông Trương Quang Nghĩa thông tin nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có đề cập đến ông Vũ "nhôm", Út "trọc".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm