Bí thư Đà Nẵng 'nắn gân' cán bộ quản lý đất đai

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Nho Trung (Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng) cho hay: Khi nhìn lên bản đồ vệ tinh của Google thì không tưởng tượng nổi việc quản lý xây dựng, quy hoạch trên địa bàn quận.

Cản trở báo chí

“Trước đây loe hoe mấy cái nhà, giờ thấy nhà đông đen. Khổ nhất, tội nhất là dân nghèo khổ vô gặp cò đất dụ rồi khóc hết nước mắt. Tôi thấy quận đã xử lý tới 11 đảng viên liên quan, luân chuyển, kỷ luật. Vậy thì mạnh dạn cho thanh tra, kiểm tra làm rõ để xử lý chuyện này” - ông Trung nói.

Bí thư Đà Nẵng 'nắn gân' cán bộ quản lý đất đai ảnh 1

Ông Nguyễn Nho Trung (Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng). Ảnh: TẤN VIỆT

Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cũng cho hay: Năm nay sẽ kiên quyết làm, rà soát lại quy hoạch quận Liên Chiểu trong quy hoạch chung của TP. Không phải là bí chỗ nọ thì vứt chỗ kia.

Theo ông Nghĩa, quận Liên Chiểu rất phức tạp về quản lý đất đai, xây dựng trái phép và xây dựng trên đất nông nghiệp. Ông đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương xem xét lại ngay chuyện tiêu cực về đất cát hiện nay ở Liên Chiểu.

“Những ngày vừa rồi tôi nhận rất nhiều thông tin. Có người dùng cả người dân, dùng cả mấy ông đầu nậu gây ảnh hưởng với báo chí, cản trở báo chí viết bài về xây dựng trái phép. Một điều không thể chấp nhận được là có những người can thiệp cả việc đăng hay không đăng bài trên báo. Báo chí có quyền đăng và người ta chịu trách nhiệm về nội dung. Ai cản trở việc đó, đề nghị Ban Tuyên giáo xem xét trả lời, không thể xảy ra tình trạng này được” - ông Nghĩa nói.

Con em cán bộ làm tăng biên chế

Theo ông Trần Thanh Vân (Trưởng ban Nội chính Đà Nẵng), quận Liên Chiểu có nhiều chuyện về công tác cán bộ. Có một thời kỳ nội bộ quận có chuyện này chuyện kia, có tin nhắn, xì xầm.

“Nhưng nay các đồng chí đã phối hợp với các cơ quan của TP để xử lý tốt. Có nhiều vụ việc lắm, thậm chí xử lý hình sự mà liên quan cán bộ chủ chốt của quận” - ông Vân nói.

Bí thư Trương Quang Nghĩa đặt câu hỏi: Vì sao Liên Chiểu đứng thứ nhất về sử dụng lao động hợp đồng?

Bí thư Đà Nẵng 'nắn gân' cán bộ quản lý đất đai ảnh 2

Ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng). Ảnh: TẤN VIỆT

Theo ông Nghĩa, khái niệm biên chế là những người hưởng lương từ ngân sách. Việc cải cách hành chính đứng thứ hai trong các quận mà phình biên chế thì có đúng không, cần phải xem lại.

“Tăng lượng người thì dễ nhưng giảm lượng người thì khó lắm. Bao nhiêu phần trăm là người làm việc thật sự? Bao nhiêu phần trăm chúng ta tìm kiếm nguồn nhân lực được đào tạo tốt? Bao nhiêu phần trăm là con em mình ngồi đây, rồi của TP gửi gắm?” - ông Nghĩa hỏi.

Theo ông Nghĩa, chỉ cần suy từ Nhà khách Thành ủy có bao nhiêu người là con em người này người kia. Có ai tự nhiên mà đi xin làm ở đây không? Phải xem lại nghiêm túc.

“Chúng ta nhận một cách dễ dãi thì cũng phải loại dễ dàng, bởi vì đó là con em của chúng ta. Chúng ta không làm thì ai làm cho bây giờ. Đối tượng có quan hệ với cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy công quyền thì chúng ta phải gương mẫu làm trước. Đấy mới là số lượng chứ chưa nói tới hiệu lực, hiệu quả của bộ máy. Song song với số lượng là sự nhũng nhiễu. Việc một người làm lại thành hai người ngồi thì chắc chắn bao giờ cũng khổ dân cả, chất lượng cũng không ra gì. Vì hai người ngồi dòm ngó nhau, ngồi câu giờ” - ông Nghĩa nói.