Làm thế nào để không "Vung tay quá trán" ?

Hoặc bạn đã cố dành dụm nhưng không thành công bởi những khoản chi phát sinh? Tiết kiệm như thế nào để cho hiệu quả cao nhất?

Đề tài về phương thức tiết kiệm không còn quá mới mẻ với chúng ta nhưng nó vẫn luôn tồn tại và “Làm thế nào để tiết kiệm tốt nhất” vẫn luôn là một bài toán khó.

Tiết kiệm có thể giúp bạn trở nên giàu có hơn. Hơn nữa, nhiều người trở thành triệu phú thường có thói quen tiết kiệm từ rất sớm. Khi bắt đầu càng sớm, bạn càng đảm bảo tương lai nhiều hơn.

Nếu bạn đã có ý định tiết kiệm thì ngay bây giờ hãy quyết tâm thực hiện điều đó. Bằng cách thực hành những thói quen mới có lợi cho túi tiền, bạn có thể biến mình trở thành người giàu có hơn trong năm nay đấy. Hãy cùng chúng tôi bắt tay lên kế hoạch tiết kiệm nào!

Làm thế nào để không "Vung tay quá trán" ? ảnh 1

Bạn thắc mắc vì sao mình lại không tiết kiệm được nhiều so với khoản thu nhập khá khẩm? Hoặc bạn đã cố dành dụm nhưng không thành công bởi những khoản chi phát sinh?

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem bạn đã tuân theo những quy tắc cơ bản của một “tay hòm” chuyên nghiệp chưa nhé!
Theo dõi mọi khoản chi tiêu

Chuyên gia tài chính khuyên rằng nguyên tắc số một giúp bạn tiết kiệm là biết quản lý mọi nguồn thu chi. Đó có thể là một cuốn sổ tay mà bạn ghi lại những khoản chi hàng ngày, hàng tháng.

Nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tận dụng sức mạnh công nghệ: tải ngay các phần mềm quản lý tài chính như Money Lover hay Google finance dành cho điện thoại Android và cả iPhone.

Chúng sẽ giúp bạn ghi chú lại những khoản chi. Ngoài ra, những phần mềm này còn cho phép bạn quản lý các khoản thu, tiết kiệm và thiết lập biểu đồ hàng tháng.


Lên mục tiêu tiết kiệm

Một nguyên tắc quan trọng mang tính quyết định chính là đặt mục tiêu tiết kiệm. Không có nó, bạn sẽ luôn mù mờ và tự hỏi mình tiết kiệm để làm gì.

Vì thế, bên cạnh sở hữu một cuốn sổ thu chi, bạn nên làm hẳn một sổ tiết kiệm để hàng tháng ghi lại những khoản tiền tiết kiệm của mình.

Đặc biệt, hãy ghi chú số tiền bạn muốn dành dụm được sau sáu tháng, một năm hay năm, mười năm. Kinh nghiệm từ những người đi trước chỉ ra rằng bạn nên đặt mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Tuy nhiên, hãy tập trung vào mục tiêu ngắn hạn vì chúng dễ đạt được. Còn khoản tiền cho dự định lớn như mua nhà, mua xe, sẽ thôi thúc bạn dành dụm nhiều hơn và không phung phí khoản tiền sau một năm nỗ lực.

Chúng tôi mách nhỏ bạn nên ghi số tiền cần tiết kiệm vào giấy và cất vào một ngăn nhỏ trong ví tiền hoặc có thể dán lên bàn làm việc, cửa tủ quần áo hay những nơi dễ nhìn thấy nhất. Như thế, bạn sẽ luôn ghi nhớ mục tiêu đề ra.


Lập ngân sách

Những cô nàng nghiện shopping, mê làm đẹp thường có cảm giác mua rất nhiều nhưng không bao giờ đủ. Chính vì thế, để chấm dứt thói quen xấu “vung tay quá trán”, đồng thời hạn chế những khoản chi, bạn nên lên ngân sách cho việc chi tiêu.

Các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý tài chính cho rằng bạn nên quy định số tiền chi tiêu dựa theo thu nhập của mình. Chẳng hạn như hàng tháng, số tiền chi trả cho tiền thuê nhà không vượt quá 30% thu nhập, khoản chi cho việc ăn uống, quần áo và giải trí từ 30 – 40% và khoản tiền dành dụm ít nhất phải đạt 10% thu nhập…

Ban đầu, những con số bạn đưa ra thường quá khắt khe, không phù hợp với nhu cầu sinh hoạt. Vì thế, bạn nên đối chiếu và thay đổi chúng sau một, hai tháng đầu.

Sau khi lập nên những nguyên tắc vàng trong việc tiết kiệm, những bí quyết nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn dành dụm ngày càng nhiều hơn.

Bỏ ống heo

Đừng chê phương pháp tiết kiệm cũ rích này nhé. Trông vậy mà nó lại mang đến cho bạn một nguồn dành dụm không nhỏ đấy. Để làm mới, bạn có thể biến thói quen này thành một sở thích.

Ví như để dành tờ hai mươi hoặc năm mươi nghìn mỗi ngày, hay bất cứ khi nào bạn thích bỏ vào những ống tiền dễ thương. Hoặc giả như, bạn sưu tầm và để dành những tờ tiền mới chẳng hạn. Bằng cách này, việc bỏ ống heo sẽ trở thành một niềm vui nho nhỏ hàng ngày.


Tiết kiệm như thế nào để cho hiệu quả cao nhất?
Bỏ ống heo hàng ngày bạn sẽ có một nguồn dành dụm không nhỏ

Tiết kiệm bằng vàng
 Nếu chứng khoán có phần bấp bênh, tiết kiệm bằng vàng tuy ít sinh lời nhưng cũng được đánh giá là một biện pháp tích lũy an toàn cho những ai có nguồn thu nhập trung bình.

Thông thường giá vàng trong tháng hoặc trong tuần có thể trồi sụt, nếu chọn đúng thời điểm, bạn có thể mua được với giá tốt đấy!


Chia nhỏ các nguồn tiết kiệm

Bất kỳ ai đọc sách tài chính cũng đều biết thuật ngữ “không bỏ hết trứng vào một rổ”. Khi bạn làm đa dạng các nguồn tiết kiệm bằng cách ngửi ngân hàng, đầu tư vào vàng, chứng khoán… chúng sẽ giúp làm giảm rủi ro.

Đặc biệt, mỗi khi nhìn vào mỗi tài khoản, bạn sẽ thấy còn quá ít và tự nhắc nhở bản thân cần dành dụm hơn nữa. Một mũi tên trúng hai đích rồi nhé!


Đi nghỉ trái mùa

Một trong những cách vừa tiết kiệm được khối tiền mà lại được vui chơi thỏa thuê chính là chọn thời điểm đi du lịch.

Nếu đi trong những thời điểm lễ hội hoặc trong các sự kiện lớn, chắc chắn bạn sẽ có nguy cơ “viêm màng túi” bởi vì giá cả tăng gấp hai, gấp ba lần so với những ngày bình thường, chưa kể bạn sẽ phải chen chúc với rất nhiều du khách khác.

Thay vì vậy, hãy chọn đi du lịch vào những tháng thấp điểm. Khi đó, không những bạn tiết kiệm được nhiều mà đôi lúc bạn còn được ưu đãi bởi những người chủ tốt bụng. Vì thế, bên cạnh việc săn các voucher trên mạng, bạn hãy đặt kế hoạch du lịch trong năm cho mình.
Tiết kiệm như thế nào để cho hiệu quả cao nhất?

Hạn chế ăn ngoài là cách tiết kiệm tiền cho bạn
 
Đi ăn cùng bạn bè, đồng nghiệp vốn là kênh giao tiếp giúp bạn phát triển được các mối quan hệ. Thế nhưng, thói quen này có thể đe dọa túi tiền nếu bạn thường xuyên đến những nơi tốn kém.

Nguyên tắc quan trọng mang tính quyết định chính là đặt mục tiêu tiết kiệm. Ngoài ra, bạn nên thuộc lòng thuật ngữ tài chính “không bỏ hết trứng vào một rổ” để giảm thiểu các rủi ro.

Vì thế, tốt nhất bạn chỉ nên ăn trưa bên ngoài tối đa hai, ba ngày một tuần. Tự tay chuẩn bị thức ăn không những đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh mà còn làm hầu bao dày hơn đấy.
Thanh lý những đồ vật không dùng

Bán đi những vật dụng ít khi dùng đến như quần áo, sách, tủ, kệ… cũng là một cách nên làm. Chúng giúp bạn làm gọn tủ đồ, kiếm thêm thu nhập thay vì phung phí chúng bằng cách để mốc meo nơi góc nhà.

Bạn có thể trao đổi với đồng nghiệp rao bán trên các website, hay tổ chức những buổi garage sale chẳng hạn.

Nguồn: hanhphucgiadinh

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm