Lại hoãn xử vụ liên quan đến cựu bí thư thị xã Bến Cát

Ngày 18-11, TAND tỉnh Bình Dương mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu bí thư thị xã Bến Cát, Bình Dương) cùng sáu bị cáo khác.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa vì thiếu thành phần tham dự, dự kiến sẽ mở lại vào ngày 9-12.

HĐXX cũng thông tin tài liệu ủy thác tư pháp đã có nhưng đây là tài liệu của FBI nên không để đưa ra ngoài được, đề nghị các luật sư bào chữa liên hệ với tòa án để tiếp cận chứng cứ.

Lại hoãn xử vụ liên quan đến cựu bí thư thị xã Bến Cát ảnh 1
Các luật sư đề nghị tạm hoãn phiên tòa. Ảnh: LÊ ÁNH

Tại tòa, các bị cáo, luật sư bào chữa và VKS đã đề nghị HĐXX tạm hoãn phiên tòa vì thiếu một số luật sư bào chữa, thiếu đại diện bị hại là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn và tài liệu ủy thác tư pháp (lời khai của bà Nguyễn Hiệp Hảo, con gái bà Hiệp, đang định cư ở Mỹ).

Cạnh đó, đại diện bị hại là BIDV cũng có đơn xin vắng mặt và cũng đề nghị tạm hoãn phiên tòa.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cho rằng phải có tài liệu ủy thác tư pháp của bà Hảo thì phiên tòa diễn ra mới khách quan. Tài liệu này có ý nghĩa rất quan trọng, vì nó có thể thay đổi bản chất của vụ án.

Lại hoãn xử vụ liên quan đến cựu bí thư thị xã Bến Cát ảnh 2
VKS cũng đề nghị tạm hoãn phiên tòa. Ảnh: LÊ ÁNH

Như PLO đã thông tin, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh, Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Lại hoãn xử vụ liên quan đến cựu bí thư thị xã Bến Cát ảnh 3
HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa theo đề nghị của các bên. Ảnh: LÊ ÁNH

Bốn bị cáo còn lại gồm Lê Hoài Linh, Nguyễn Thành Luân (cựu giám đốc Chi nhánh và cựu cán bộ đo vẽ Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Minh Tâm (cựu phó chủ tịch UBND xã An Tây, thị xã Bến Cát) và Đặng Văn Thọ (cựu cán bộ địa chính UBND xã An Tây) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Công ty TNHH SXTM An Tây và Công ty TNHH SXCB Gỗ Mỹ Hiệp do bà Hồ Thị Hiệp và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái bà Hiệp) góp vốn thành lập.

Riêng bà Hồ Thị Hiệp đã qua đời vào năm 2016 nên cơ quan tố tụng không truy cứu trách nhiệm.

Nội dung vụ án

Trong thời gian từ năm 2005 đến năm 2008, bà Hồ Thị Hiệp (Giám đốc Công ty An Tây) đã vay của BIDV Chi nhánh Tây Sài Gòn hơn 72 tỉ đồng, thể hiện qua sáu bản hợp đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm hơn 20 ha đất, nhà xưởng, máy móc của Công ty An Tây với trị giá theo thẩm định tài sản gần 81 tỉ đồng.

Đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên BIDV đã đưa khoản vay này vào danh mục nợ xấu. Sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thông qua môi giới, bị cáo Khanh đã mua toàn bộ tài sản thế chấp của bà Hiệp với giá gần 46 tỉ đồng. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ thu hồi được hơn 10 tỉ đồng, thiệt hại gần 36 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hùng, Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp để sót diện tích 1.689 m2 đất trị giá hơn 748 triệu đồng của bà Nguyễn Hiệp Hảo thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho Khanh quản lý, sử dụng.

Các bị cáo Linh, Luân, Tâm, Thọ biết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.689 m2 kê khai không đúng với nguồn gốc đất thực tế. Tuy nhiên, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các thủ tục và ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

(PLO)-  Sáng 30-6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.