Lại thêm lãnh đạo xã phê xấu lý lịch công dân

Theo ông Trần Tấn Huyên, cha chị Thành, sau khi tốt nghiệp hệ CĐ ngành sư phạm Trường ĐH Phạm Văn Đồng, chị Thành được nhận vào thử việc tại một cơ sở giáo dục ở TP.HCM. Làm được một thời gian, đơn vị yêu cầu chị Thành bổ sung sơ yếu lý lịch.

Cuối năm 2016, ông Huyên đem sơ yếu lý lịch của con đến UBND xã Tịnh Khê xin xác nhận. Ông Đỗ Minh Cường, Phó Chủ tịch xã, đã ký xác nhận và bút phê với nội dung: “Bà Trần Thị Thành hộ khẩu xã Tịnh Khê, gia đình chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương”. Vì nội dung phần xác nhận không tốt nên ông Huyên không dám gửi hồ sơ cho con, dẫn đến chị Thành đành phải nghỉ việc và đang đi bán quần áo.

Lại thêm lãnh đạo xã phê xấu lý lịch công dân ảnh 1
Vợ chồng ông Trần Tấn Huyên bức xúc với nội dung xác nhận của xã.

Trả lời cho lý do phê lý lịch công dân như trên, ông Cường cho biết gia đình chị Thành chưa thực hiện tốt một số nghĩa vụ công dân như lấn đất sản xuất, chậm bàn giao mặt bằng để xây dựng nghĩa trang, ủy ban phải vận động nhiều lần mới thực hiện. Hơn nữa, theo ông Cường, việc phê lý lịch này đã có sự thống nhất ý kiến của bí thư và chủ tịch xã.

Phó chủ tịch xã Tịnh Khê cho rằng đây là cách quản lý của địa phương. “Địa phương cũng cần có chế tài để quản lý công dân, nếu không có thể tạo hiệu ứng không tốt. Với chị Thành, tôi nghĩ việc phê như vậy không ảnh hưởng gì vì xã đâu có xác nhận bản thân chị không chấp hành chủ trương” - ông Cường nói.

Được biết từ năm 2014, Cục Hộ tịch - Quốc tịch - Chứng thực (Bộ Tư pháp) đã gửi Công văn 1520/HTQTCT-CT đến các sở Tư pháp địa phương hướng dẫn việc xác nhận sơ yếu lý lịch. Theo đó, UBND cấp xã chỉ được chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch, người khai phải chịu trách nhiệm về nội dung do mình kê khai. Trường hợp người thực hiện chứng thực biết rõ về nhân thân người khai, yên tâm tin tưởng về lời khai đó thì xác nhận nội dung kê khai là đúng. UBND cấp xã không được ghi nội dung không chấp hành pháp luật, chủ trương của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân.

Ông Cường cũng thừa nhận việc bút phê như trên không đúng theo tinh thần của Công văn 1520. Tuy nhiên, ông Cường nêu lý do: “Từ ngày ban hành đến giờ xã chưa nhận được Công văn 1520 nên không nắm được quy định”.