Làm gì để tránh trục lợi từ đất dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu?

0:00 / 0:00
0:00

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo các sở ngành, thị xã Phú Mỹ và TP Bà Rịa về việc triển khai công tác chuẩn bị mặt bằng xây dựng dự án đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) đoạn qua địa bàn tỉnh (dài khoảng 19,5km).

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất chủ trương theo đề xuất của Sở GTVT cho phép tiến hành ngay một số công việc liên quan công tác chuẩn bị mặt bằng xây dựng trước khi có quyết định đầu tư dự án bảo đảm phù hợp theo quy định của pháp luật.

Làm gì để tránh trục lợi từ đất dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu?  ảnh 1

Bản đồ hướng tuyến dự án-Ảnh:BRVT

Giao thị xã Phú Mỹ và TP Bà Rịa chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, bổ sung dự án vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương; tổ chức kiểm đếm sơ bộ kết hợp chụp ảnh, quay phim hiện trạng phạm vi dự án; tổ chức thông tin rộng rãi đến người dân trong khu vực dự án được biết về chủ trương đầu tư dự án.

Trên cơ sở bản vẽ bình đồ thiết kế cơ sở, tổ chức đo đạc bản đồ địa chính, cắm mốc ranh giải phóng mặt bằng; chuẩn bị phương án tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời; tổ chức quản lý, ngăn chặn các hành vi làm thay đổi hiện trạng thuộc phạm vi dự án mà pháp luật không cho phép.

Sở GTVT chủ trì bàn giao tim, mốc và các tài liệu liên quan của bước nghiên cứu tiền khả thi dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho các địa phương để làm cơ sở thực hiện; phối hợp Ban QLDA 85 – Bộ GTVT và đơn vị tư vấn thiết kế lập bình đồ thiết kế cơ sở của dự án bàn giao cho các địa phương làm cơ sở thu hồi đất.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức rà soát, điều chỉnh các quy hoạch liên quan để sử dụng hiệu quả quỹ đất tại khu vực dự án đi qua.

Làm gì để tránh trục lợi từ đất dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu?  ảnh 2

Tuyến tránh Quốc lộ 56 đoạn qua TP Bà Rịa-Ảnh:TK

Sở TN&MT chủ trì tham mưu UBND tỉnh có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương liên quan tổ chức thực hiện trước một số việc thuộc công tác chuẩn bị mặt bằng xây dựng, đảm bảo khi dự án được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định đầu tư có thể triển khai ngay công tác đền bù và thu hồi đất.

Việc chủ động thực hiện một số công tác về đất đai, bồi thường, GPMB dự án cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu được tỉnh nhấn mạnh là thể hiện sự quyết tâm của địa phương trong thực hiện dự án vốn có vai trò hết sức quan trọng với tỉnh trong tương lai.

Đây cũng là việc làm cần thiết bởi thời gian gần đây ở dự án cao tốc đường bộ Bắc-Nam đoạn qua tỉnh Quảng Bình xảy ra tình trạng một số hộ dân cố tình thay đổi hiện trạng, sử dụng đất không đúng mục đích khi nghe thông tin dự án chuẩn bị triển khai qua địa bàn với mục đích trục lợi.

Việc này có thể gây phức cho công tác GPMB và ảnh hưởng đến tiến độ. Trong vụ việc này, tỉnh Quảng Bình cũng đã có những chỉ đạo rất quyết liệt để chấn chỉnh tình hình.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.