Hỏi giùm bạn

Làm người 17 tuổi mang thai có bị phạm tội?

(PLO)- Người đàn ông giao cấu với người 17 tuổi dẫn đến có thai nhưng trên tinh thần tự nguyện thì không bị phạm tội hình sự.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Con gái tôi năm nay mới 17 tuổi. Tuy còn đi học nhưng con tôi đã giấu gia đình về việc có quen với một người đàn ông hơn 30 tuổi. Vừa qua, gia đình tôi phát hiện con tôi đã có thai năm tháng với người đàn ông đó. Khi gia đình hỏi thì con tôi nói do hai bên tự nguyện đến với nhau.

Cho tôi hỏi người đàn ông đó có hành vi làm con tôi mới 17 tuổi mang thai thì có bị phạm tội hình sự không?

Bạn đọc phaman….@gmail.com

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định các điều như: Điều 141 quy định về tội hiếp dâm, Điều 142 quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, Điều 143 quy định về tội cưỡng dâm…

Tuy nhiên, để xử lý một trong những tội danh nêu trên thì bị hại phải là người dưới 16 tuổi hoặc từ 16 tuổi trở lên mà người phạm tội phải có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, vì con bạn đã đủ 17 tuổi và việc giao cấu với người đàn ông 30 tuổi dẫn đến có thai là hoàn toàn tự nguyện nên người đàn ông đó sẽ không bị xử bất kỳ tội danh nào.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.

Căn cước điện tử là gì?

Căn cước điện tử là gì?

(PLO)- Căn cước điện tử có giá trị sử dụng tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước...