Làm thế nào khi bị mụn trước ngày quan trọng?

Tin tốt là bạn có thể trị được những đốm mụn bùng phát này với những lời khuyên từ bác sĩ da liễu tại Manhattan Sejal K. Shah.

Điều gì tạo nên mụn?

Trái ngược với những gì mọi người hay tin, mụn không phải là nhiễm trùng. Có sự phát triển quá mức của vi khuẩn sống trong lỗ chân lông, nhưng đó không thực sự là nhiễm trùng. Có 4 nguyên do tạo nên mụn: Sản xuất dầu, tế bào da chết vụn, sự phát triển quá mức của vi khuẩn, sưng viêm.

Về cơ bản, các tuyến dầu của bạn bắt đầu sản xuất nhiều dầu hơn, kết hợp với tế bào chết lấp kín lỗ chân lông. Khi điều này xảy ra, vi khuẩn tạo ra mụn Propionibacterium acnes sống trong lỗ chân lông phát triển mạnh, gây ra sưng viêm trong da.

Cách chữa trị

Các kế hoạch điều trị mụn thực sự phụ thuộc vào khoảng thời gian bạn có. Nếu bạn muốn giảm mụn trong vài tuần trước một dịp lễ quan trọng, nên đến gặp bác sĩ da liễu để có một toa thuốc đặc biệt. Bác sĩ Shah đưa ra một phương thức kết hợp steroid đường uống liều thấp và một loại thuốc kháng sinh cho bệnh nhân cần “xóa bỏ” mụn gấp.

Nếu bạn có một vết sưng lớn, tiêm steroid là một cách tốt. Nó cần 24-72 giờ để có tác dụng, thường mọi người nhìn thấy ngay hiệu quả trong ngày, nên bạn có thể lựa chọn trong tình huống quá gấp gáp. Tiêm steroid nên chỉ được bác sĩ thực hiện và thường có tác dụng với mụn sưng to, đỏ như viêm nang lông. Khi tiêm steroid, có nguy cơ bị teo da hoặc đổi màu da ở khu vực bị tiêm.

Nếu bạn có thời gian, thuốc điều trị mụn tại nhà có thể là lựa chọn tốt nhất. Nên tìm các loại thuốc trị mụn có chứa benzoyl peroxide, salicylic acid, hoặc phốt pho. Tất cả những chất này hoạt động như chất chống sưng viêm. Bác sĩ Shah khuyên dùng benzoyl peroxide cho nốt mụn lớn vì nó có tính kháng khuẩn tốt. Salicylic acid giúp tẩy tế bào chết cho da, có tác dụng tốt với mụn đầu trắng hoặc đầu đen. Bạn cũng nên sử dụng thuốc trị mụn vào ban đêm vì chúng làm khô da.

Nếu bạn bị nổi một nốt mụn trước ngày quan trọng, bạn có thể dùng đá để giảm sưng viêm và dùng hydrocortisone hạn chế.

Nếu bị mụn đầu trắng, điều quan trọng là không nên nặn chúng. An toàn nhất là đi khám bác sĩ da liễu hoặc một chuyên gia thẩm mỹ thật tốt để họ lấy chúng ra. Nặn mụn tại nhà chỉ làm tình trạng mụn tệ hơn.

Cách phòng ngừa

Sai lầm lớn nhất của những người có làn da dễ bị nổi mụn là cho rằng rửa mặt nhiều hơn hoặc tẩy da chết nhiều hơn sẽ giúp cải thiện làn da. Rửa mặt quá nhiều và dùng các loại tẩy tế bào chết mạnh chỉ khiến da bạn xấu hơn. Da sẽ trở nên khô, phản ứng bằng cách sản xuất dầu nhiều hơn, làm mụn càng sinh sôi nhiều hơn.

Bạn chỉ nên rửa mặt 2 lần mỗi ngày. Nếu da dễ bị mụn, kết hợp với một loại sữa rửa mặt đặc trị mụn vài lần một tuần. Nếu bạn có da nhạy cảm, nên dùng sản phẩm có chứa tinh dầu trà xanh. Bạn không nên quá mài mòn da của mình.

Một điều quan trọng khác để phòng chống nổi mụn là tìm hiểu nguyên do trong đời sống của bạn có thể gây ra mụn. Có 4 yếu tố gây nên mụn, nhưng có những người tạo nên các yếu tố đó bằng chế độ ăn hoặc lối sống. Nguyên nhân phổ biến bao gồm sữa và thực phẩm có lượng đường glycemic cao, gây tăng nội tiết tố làm tăng sản xuất dầu dư thừa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm