Lần đầu ghép gan, thận cùng lúc cho bệnh nhân ngoại quốc

Thông tin trên được GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội), cho biết ngày 25-12.

Bệnh nhân này 59 tuổi, có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp nhiều năm. Tháng 4-2019, bệnh nhân phát hiện suy thận mạn kèm xơ gan, được điều trị bảo tồn, đợi để xét ghép gan, thận tại BV Hữu nghị Việt Đức.

Khi nhập viện người này đã suy cả gan và thận, phải chạy thận chu kỳ.

Lần đầu ghép gan, thận cùng lúc cho bệnh nhân ngoại quốc ảnh 1

Ca ghép gan, thận cùng lúc tại BV Việt Đức. Ảnh: BVCC

Sau khi có người hiến gan, thận, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn viện, quyết định sẽ ghép đồng thời cả gan và thận từ người cho chết não, qua đó giảm thiểu các nguy cơ nếu tiến hành hai cuộc mổ, ghép tách biệt.

GS Giang nhận định việc thay thế cùng lúc hai tạng sẽ kéo dài thời gian phẫu thuật do sử dụng nhiều kỹ thuật phức tạp như lọc máu liên tục trong mổ, đồng thời đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhóm phẫu thuật.

Ngày 17-12, ca ghép đồng thời thận, gan được tiến hành với tạng lấy từ một thanh niên 19 tuổi bị chết não. Sau 12 giờ phẫu thuật với sự tham gia của gần 100 chuyên gia trong lĩnh vực ghép tạng, ca mổ đã thành công. Gan và thận mới ghép đã hoạt động.

Kết thúc ca mổ, bệnh nhân không cần lọc máu, sớm tỉnh táo và được rút nội khí quản ba ngày sau đó. Hiện người bệnh tự thở, các chức năng gan và thận đang dần phục hồi. 

Cùng với ca ghép đồng thời gan, thận trên, những ngày qua BV Việt Đức còn thực hiện thành công ca ghép hai phổi đồng thời với sửa dị tật tim cho bệnh nhân người Việt là PTH (30 tuổi).

Bệnh nhân này bị tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối, không thể điều trị nội khoa. Nếu để lâu chắc chắn chuyển sang suy chức năng tim - phổi, sớm tử vong. Hướng giải quyết duy nhất là ghép đa tạng cả tim và phổi nếu tim mất chức năng.

Qua chẩn đoán, thấy chức năng tim của bệnh nhân H. khá tốt nên bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật ghép phổi và sửa tim.

Về mặt kỹ thuật, ca ghép phổi này sẽ phải thực hiện trên người bệnh đang mổ tim hở sửa dị tật tim bẩm sinh (vá thông liên nhĩ, sửa van ba lá) nên quy trình mổ phức tạp hơn và chứa đựng nhiều rủi ro.

Theo BS Phùng Duy Hồng Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Ngoại tim mạch - Lồng ngực, sau khi chuẩn bị kỹ, ca mổ ghép phổi đặc biệt này đã diễn ra thuận lợi, kéo dài trong 12 giờ. Điều kỳ diệu là phổi ghép vào hoạt động trở lại ngay, các thông số huyết động và hô hấp lập tức như người có phổi bình thường.

Hiện người bệnh đã có thể tự thở. Các xét nghiệm đánh giá chức năng phổi ghép tốt, tỉnh táo, tập phục hồi chức năng tại giường, ăn uống tiêu hóa tốt.

Hiện trong danh sách chờ ghép phổi ở BV Hữu nghị Việt Đức có nhiều trường hợp tương tự như bệnh nhân H.