Lãnh án vì cho vay lãi gấp 5 lần quy định

TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM vừa tuyên án Hồng Hùng Phong (sinh năm 1972, ngụ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh) hai năm cải tạo không giam giữ về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Được biết, đây là lần đầu tiên tòa này thụ lý, xét xử tội danh trên.

Lãnh án vì cho vay lãi gấp 5 lần quy định ảnh 1
Hồng Hùng Phong vay tiền lãi suất thấp, trả dần từng ngày, rồi đem cho vay lại với lãi suất cao, hưởng mức chênh lệch. Ảnh: PL

Trước đó, đại diện VKS đề nghị phạt Phong từ một năm đến một năm sáu tháng cải tạo không giam giữ. VKS cho rằng hành vi của Phong đã xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, cụ thể là trong lĩnh vực kinh doanh tiền tệ, ngoài ra còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội nên cần xử nghiêm.

Phong có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng.

Tòa nghị án kéo dài và ngày 2-2 vừa qua đã tuyên mức án nặng hợn mức VKS đề nghị.

Bị hại là 21 người lao động nghèo, cần tiền vay để trang trải nợ nần, lấy vốn buôn bán lẻ hoặc chi tiêu cho những việc cấp bách khác trong đời sống cần lao.

Phong cho các bị hại vay tiền với lãi suất thỏa thuận từ 9,5%-20%/tháng. Mức lãi suất này vượt trên năm lần mức lãi suất cao nhất quy định trong BLDS (1,66 x 5 = 8,3%/tháng).

Sau khi trừ đi số tiền lãi phù hợp quy định pháp luật thì số tiền lãi không hợp pháp mà Phong được hưởng là 60 triệu đồng. 

Nguồn tiền để cho 21 bị hại vay do Phong vay trả góp thời gian dài của nhiều người khác. Phong vay những người này với lãi suất thấp, trả dần từng ngày. Tiền vay được, Phong đem cho vay lại với lãi suất cao, hưởng mức chênh lệch.

Những người cho Phong vay tiền không giới hạn ngày Phong phải trả hết số tiền vay. Do không có cơ sở tính lãi suất nên cũng không đủ căn cứ xử lý họ.

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.