Lãnh án vì tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

(PLO)- Nhóm giám đốc đã sử dụng tư cách pháp nhân của công ty để làm thủ tục bảo lãnh diện chuyên gia khống giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-6, TAND TP Hà Nội xét xử 7 bị cáo trong vụ án nhập cảnh trái phép do bị cáo Nguyễn Thị Oanh (giám đốc Công ty TNHH phát triển Thiên Nguyên) cầm đầu.

Vụ án có nhiều bị cáo là giám đốc các doanh nghiệp như bị cáo Phạm Thị Tuyết Nhung (giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng Thịnh Vượng), Đỗ Văn Thành (giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển thương mại mỹ thuật Vietship), Hoàng Thanh Sơn (giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Hải), Nguyễn Mạnh Hùng (giám đốc Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại H3T).

nhập cảnh trái phép.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: TT

HĐXX tuyên phạt bị cáo Oanh mức án 8 năm tù về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép. Bị cáo Nhung bị xử phạt 9 năm tù về các tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép; Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép; Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức.

Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 3-6 năm tù về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép. Riêng bị cáo Ma Thị Dịu nhận án 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trước đó, qua công tác hậu kiểm các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hà Nội phát hiện Công ty Hoàng Hải, do Hoàng Thanh Sơn làm giám đốc, có dấu hiệu bảo lãnh cho 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Quá trình điều tra xác định, Nguyễn Thị Oanh chuyên xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nên có nhiều mối quen biết. Khoảng tháng 4-2022, Oanh được một người tên Ming (chưa rõ nhân thân) trao đổi về việc đưa một số người Trung Quốc đang ở quốc gia khác nhập cảnh vào Việt Nam để về Trung Quốc. Oanh sẽ được nhận 10 triệu đồng/khách.

Oanh trao đổi lại với Nhung (khi đó Nhung còn đang làm việc cho Công ty Thiên Nguyên của Oanh). Cả hai thống nhất sử dụng danh nghĩa các công ty để bảo lãnh theo diện chuyên gia.

Thời điểm này, Công ty Thiên Nguyên đang nợ thuế nên Nhung liên hệ tìm các công ty khác. Theo thỏa thuận, Oanh trả công cho Nhung 8 triệu đồng/1 khách. Thông tin của khách hàng do Ming gửi sang để Nhung làm hồ sơ.

Làm xong hồ sơ bảo lãnh, Nhung liên hệ với các công ty để ký, đóng dấu và chuyển lại cho Nam (nhân viên của Oanh) đi nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an. Khi khách được duyệt cấp thị thực thì bị cáo Nguyễn Hoài Nam sẽ chụp công văn cho Nhung hoặc Oanh.

Được duyệt thị thực rồi, khách hàng mua vé máy bay, nhận thị thực tại cửa khẩu khi nhập cảnh Việt Nam. Khách hàng sẽ tự liên hệ thuê chỗ ở và xuất cảnh khỏi Việt Nam sau khoảng 14 ngày cư trú bằng đường bộ.

Cơ quan điều tra xác định, Oanh đã tổ chức cho 20 người nhập cảnh Việt Nam trái phép, hưởng lợi 36 triệu đồng.

Người tiếp tay cho bị cáo Nhung tìm các pháp nhân đứng ra bảo lãnh chuyên gia là bị cáo Đỗ Văn Thành, giám đốc Công ty Vietship. Nhung và Thành quen biết từ cuối năm 2021 và hai người ở với nhau như vợ chồng.

Thành đã sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Vietship để bảo lãnh cho 5 người Trung Quốc và liên hệ thêm một số công ty khác để ký khống hồ sơ bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, trong đó có Công ty Hoàng Hải của bị cáo Hoàng Thanh Sơn.

Quá trình điều tra, ông Sơn khai nhận, Công ty Hoàng Hải không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì, không có nhu cầu mời chuyên gia nước ngoài làm việc. Tuy nhiên, theo đề nghị của Nhung và Thành, ông này đồng ý ký bảo lãnh với tiền công 5 triệu đồng/người.

Đến nay, Nhung mới trả cho ông Sơn 5 triệu đồng, còn hồ sơ bảo lãnh của 4 người khác, ông không nhận được tiền vì Nhung nói họ chưa được nhập cảnh Việt Nam.

CQĐT xác định bị cáo Nhung và Dịu còn làm giả 3 dấu tròn của Công ty X20, Công ty Cơ điện công trình, Công ty Vĩnh Sơn để tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép. Bị cáo Dịu còn phải chịu trách nhiệm về hành vi làm giả CMND mang tên Hoàng Thị Ngọc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm