Lãnh đạo TP.HCM: Không chấp nhận đô thị lớn mà tiếng ồn ra rả

Sáng 9-3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp với các sở/ngành, quận/huyện để nghe báo cáo về các đề xuất xử lý vi phạm tiếng ồn trên địa bàn TP.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Hoan cho rằng ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề đã tồn tại từ lâu và đặc biệt nóng vào thời gian gần đây.

“Dường như có sự ganh đua trong giới thiệu mặt hàng, sản phẩm nên các hàng quán, cửa hiệu đua nhau mở loa, gây ô nhiễm tiếng ồn” – ông Hoan nói.

Theo ông, việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn đã có đủ cơ sở nhưng các cơ quan chức năng còn chưa hiểu hết các quy định và cách xử lý cũng như trách nhiệm của các cơ quan phối hợp. Nhiều cơ quan còn cho đây là chuyện thường ngày, không phải việc của mình.

Do vậy, theo ông, cuộc họp này TP sẽ cùng nhau rút kinh nghiệm, triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp và quyết liệt với tệ nạn này. “Không chấp nhận một đô thị lớn mà từ khu dân cư đến quán ăn, cửa hàng, cửa hiệu đều ra rả mở loa công suất cao ảnh hưởng đến người dân” – ông Hoan nói.

Báo cáo tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM, cho rằng tiếng ồn phát sinh từ bốn nguồn.

Nguồn thứ nhất từ hoạt động dịch vụ karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn như vũ trường, quán bar, beer club…

Nguồn thứ hai là tiếng ồn từ quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động công suất lớn, cường độ âm thanh lớn.

Nguồn thứ ba là tiếng ồn từ hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc các sinh hoạt văn hóa gia đình như tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt đám mừng, liên hoan khác…

Nguồn thứ tư là các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát quảng cáo như siêu thị, chợ, tiệm photocopy, các điểm quảng cáo… và các địa điểm sinh hoạt công cộng như công viên, nhà thờ, chùa…

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Sở TN&MT kiến nghị Trung ương sửa đổi, bổ sung Nghị định số 167/2013 theo hướng tăng mức tiền phạt đối với hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng nhằm đảm bảo tính răn đe đối với hành vi vi phạm.

Đối với thời gian áp dụng để xử lý vi phạm, Sở này kiến nghị không giới hạn thời gian, nhằm xử lý triệt để hành vi vi phạm.

Lý giải lý do đề xuất tăng tiền phạt, Sở TN&MT cho rằng Nghị định 167 quy định mức phạt tiền thấp từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng, chưa đủ sức răn đe. Việc giới hạn xử lý từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, nếu các trường hợp vi phạm ngoài khung giờ nêu trên thì không thể áp dụng Nghị định 167 để xử phạt vi phạm hành chính.

Bên cạnh kiến nghị tăng mức tiền phạt và khung thời gian xử phạt, Sở TN&MT cũng kiến nghị Bộ TN&MT trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 155/2016 theo hướng bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của chủ tịch UBND cấp xã đối với các hành vi vi phạm về tiếng ồn nhằm đảm bảo tính kịp thời trong việc xử lý vi phạm; đồng thời giao thêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho công an và chủ tịch UBND các cấp đối với nguồn gây ồn từ sinh hoạt của người dân.

Về phương tiện đo đạc, Sở này kiến nghị sửa đổi bổ sung theo hướng cho phép sử dụng phương tiện đo đạc tiếng ồn như phần mềm điện thoại di động (app) hoặc các phương tiện cầm tay hợp chuẩn do Sở KH&CN tỉnh, thành công bố (đang lưu hành rất nhiều trên thị trường, hình thức giống như máy đo nồng độ cồn, máy đo nhiệt độ cơ thể).

Lý do Sở TN&MT đưa ra là Nghị định 155 quy định việc đo đạc tiếng ồn phải được đơn vị có chức năng được Bộ TN&MT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường nhưng không đề cập đến đo đạc khác, đồng thời không giao quyền cho chủ tịch UBND cấp xã được xử phạt hành vi này.

Sở cũng kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở KH&CN công bố, giới thiệu các phần mềm điện thoại di động (app) hoặc các phương tiện cầm tay đang lưu hành hợp chuẩn để trang bị cho các lực lượng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và cho ban điều hành khu phố, tổ dân phố để thực hiện quy ước tổ dân phố.

Kiến nghị của Sở TN&MT TP.HCM được đưa ra sau khi Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các sở, ngành liên quan quyết liệt xử lý, ngăn chặn hành vi vi phạm tiếng ồn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm