Lazada bị First News- Trí Việt khởi kiện vì bán sách giả

Sáng 9-9, đại diện First News - Trí Việt gặp gỡ báo chí để cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện.

Yêu cầu Lazada tháo gỡ toàn bộ thông tin sách giả

Trong đơn khởi kiện, First News – Trí Việt yêu cầu Lazada “tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị First News – Trí Việt phát hiện; có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử Lazada và buộc các nhà sách, gian hàng bán sách phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các quyển sách đang được mua bán”.

Theo First News – Trí Việt, từ đầu năm 2019, công ty này đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc về vấn đề sách kém chất lượng, in sai sót được mua trên Lazada với mức giá giảm từ 42-55% (cá biệt có trường hợp lên đến 72%) so với giá bìa.

Quang cảnh buổi họp báo sáng 9-9. Trong đơn kiện, First News yêu cầu Lazada “tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị First News – Trí Việt phát hiện... ẢNH: T.H

Trong đó, rất nhiều đầu sách được phát hiện là sách giả, không được in ấn, phát hành hợp pháp và vi phạm nghiêm trọng bản quyền, quyền tác giả mà First News – Trí Việt đang sở hữu. Đó là những tác phẩm nổi tiếng nhận được sự mến mộ của bạn đọc trong nhiều năm như: Đắc Nhân Tâm, Hành Trình Về Phương Đông, Hạt Giống Tâm Hồn, Nghĩ Giàu Và Làm Giàu; Đánh Thức Con Người Phi Thường Trong Bạn; Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari…  

Mới đây nhất là vào tháng 5, khi First News – Trí Việt ra mắt tác phẩm Muôn Kiếp Nhân Sinh của GS. John Vu – Nguyên Phong; trở thành hiện tượng xuất bản với 180.000 bản phát hành chỉ sau 2 tháng.

Hàng loạt các gian hàng trên Lazada đã bày bán sách Muôn Kiếp Nhân Sinh giả với giá rẻ hơn từ 48-50% so với giá sách thật một cách công khai, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi và uy tín của thương hiệu First News – Trí Việt.

Sách Muôn Kiếp Nhân Sinh được bán trên Lazada. ẢNH: THANH TUYỀN. 

Tại buổi họp báo, một đơn hàng mua cuốn Muôn Kiếp Nhân Sinh cũng được đặt mua trên Lazada trước sự chứng kiến của nhiều người. Kết quả, đó là bản sách giả.

Ông Nguyễn Văn Phước, CEO của First News- Trí Việt nói tại buổi họp báo, First News đã đặt mua 86 đơn hàng trên Lazada, và cả 86 đơn nhận được đều là sách giả.

“Chúng tôi không chỉ đặt sách của First News mà còn có nhiều sách khác của Nhà xuất bản Trẻ, Công ty sách Đông A… Tôi khởi kiện lần này không phải chỉ vì First News mà còn vì tất cả các nhà làm sách Việt Nam”, ông cho biết.

Trước đó, First News- Trí Việt cũng đã nhiều lần gửi công văn, làm việc với Lazada liên quan đến tình trạng buôn bán sách giả nhưng không được phản hồi. Trong các sự kiện như “Công bố bằng chứng kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật của Shopee, Sendo, Lazada”, Hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu, First News – Trí Việt cũng nhiều lần phản ánh hành vi tiếp tay cho sách giả của sàn thương mại điện tử Lazada trên các cơ quan truyền thông, mạng xã hội.

Nhiều đơn hàng trên Lazada được First News- Trí Việt đặt mua nhưng là sách giả. ẢNH: T.H

First News – Trí Việt cũng đã gửi công văn yêu cầu Lazada thúc đẩy kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện từ này. Tuy vậy, Lazada vẫn ngang nhiên để cho nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi kinh doanh sách giả.

“Dù đã lên tiếng nhiều lần, xác lập bằng chứng và gửi công văn, tuy nhiên, một năm trôi qua, Lazada vẫn không có bất cứ động thái nào để chấn chỉnh tình trạng buôn bán sách giả công khai, thậm chí không có phản hồi về việc xử lý các gian hàng bán sách giả bị First News – Trí Việt phát hiện và đã lập vi bằng làm bằng chứng trước đó”, phía First News- Trí Việt cho hay.

Lazada nói gì?

Trước thông tin trên, đại diện nền tảng thương mại điện tử Lazada Việt Nam đã có phản hồi với Pháp Luật TP.HCM.

Phía Lazada trả lời chung chung: “Lazada là nơi quy tụ lượng lớn các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, phân phối sách hàng đầu Việt Nam trên môi trường trực tuyến. Chúng tôi luôn tôn trọng các quy định của pháp luật hiện hành, cũng như luôn thực thi những biện pháp quản lý nền tảng nghiêm ngặt để có thể mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho các thương hiệu, nhà bán hàng và người tiêu dùng.

Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết những vướng mắc liên quan, từ đó xây dựng một nền tảng thương mại điện tử đáng tin cậy – nơi các sản phẩm sách chính hãng có thể được phân phối đến cho người tiêu dùng Việt Nam. Với vai trò là một nền tảng thương mại điện tử, chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm