Lễ hội có cảnh cướp lộc nhưng không xô xát

Lễ hội đình làng Nhân Lạc, thuộc xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc

Lễ hội đình làng Nhân Lạc thuộc xã Nhân Đạo, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc được tổ chức hai năm một lần vào mùng 1, mùng 2 tháng 2 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ đến công lao to lớn của thành hoàng làng. 

Từ chiều hôm trước, nghi thức tiến hành rước kiệu, rước lợn

Từ chiều hôm trước, nghi thức tiến hành rước kiệu, rước heo (ông Cầu)... được tiến hành, đi vòng quanh làng rồi về lại đình để làm nghi thức tế.  

Khi phần tế kết thúc, ông Cầu sẽ được mổ thịt, sát tiết ngay tại sân đình

Khi phần tế kết thúc, ông Cầu sẽ được mổ thịt, sát tiết ngay tại sân đình để lấy thịt tế và bong bóng heo (quả quờ) chuẩn bị cho công việc tế chính vào sáng hôm sau.

Quả Quờ, cùng các lễ vật khác được đặt ngay ngắn trên trang thờ.

Quả quờ cùng các lễ vật khác được đặt ngay ngắn trên trang thờ. Sáng mùng 2, ban tổ chức lễ hội và chính quyền địa phương tập trung toàn thể nhân dân trước sân đình ôn lại quá trình xây dựng đình, lịch sử và công lao to lớn của hai vị thành hoàng được thờ trong đình.

Sau đó, nghi thức tế chính thức diễn ra.

Sau đó nghi thức tế chính thức diễn ra...

Sau khi tế xong, Quờ được mang ra sân tung lên cho người dân cướp

Sau khi tế xong, quờ được mang ra sân tung lên cho người dân cướp. Ai cướp được quờ sẽ được may mắn cả năm. Phần chơi chỉ diễn ra chưa đầy một phút, tính từ khi tung quờ.

Khác với một số các lễ hội, việc cướp Quờ diễn ra nhanh chóng

Khác với một số các lễ hội, việc cướp quờ diễn ra nhanh chóng. Sau khi ban tổ chức quay mặt vào trong, bất ngờ tung quờ ra mà không định sẵn hướng, ai may mắn bắt được thì mọi người đều dừng lại.  

Mọi người cùng tươi cười chúc mừng cho người chiến thắng

Mọi người cùng tươi cười chúc mừng cho người chiến thắng, không hề có sự cướp giật.

Ngoài trò cướp Quờ còn nhiều trò chơi khác cũng thu hút đông đảo người dân

Ngoài trò cướp quờ còn nhiều trò chơi khác cũng thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương như kéo co, bịt mắt bắt vịt,...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bên cầu dệt lụa bản dựng mới

Bên cầu dệt lụa bản dựng mới

(PLO)- Vở Bên cầu dệt lụa được soạn giả Thế Châu viết vào năm 1976 vừa được Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức buổi diễn phúc khảo vào ngày 4-12.

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

Sân khấu Sen Hồng ở công viên 23-9 sắp hồi sinh

(PLO)- Sở VH&TT TP.HCM vừa trình UBND TP.HCM đề án tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại sân khấu Sen Hồng. Nếu được chấp thuận, nơi đây sẽ được sửa chữa nhằm phục vụ hoạt động Tết Nguyên đán 2024.