Lễ khai giảng không học sinh: 'Cô trò sẽ gặp nhau khi an toàn'

Sáng 5-9, hơn 22 triệu học sinh trên cả nước háo hức bước vào năm học mới. Tuy nhiên, đối với những "người lái đò" tại thành phố biển Đà Nẵng thì lễ khai giảng năm nay trở nên hết sức đặc biệt khi sân trường vắng bóng các em học sinh thân yêu.  

“Buồn là điều đương nhiên nhưng chúng tôi động viên nhau ráng cố gắng. Sau khi dịch bệnh bị đẩy lùi, thầy trò chúng ta sẽ gặp nhau trong niềm hân hoan, hạnh phúc, khỏe mạnh và bình an”- cô Ngô Thị Lệ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) nhắn nhủ. 

Các giáo viên Trường Tiểu học Lý Tự Trọng trong buổi lễ khai giảng trực tuyến sáng nay. Ảnh: T.AN

Cô Lệ cho hay ngay sau chương trình truyền hình tọa đàm “Đà Nẵng- Chào năm học mới”, nhà trường đã phát video giới thiệu, thông báo về kế hoạch, mục tiêu của trường trong năm học mới. Hình ảnh về buổi khai giảng được đăng tải trên website nhà trường và gửi đến phụ huynh, học sinh thông qua mạng xã hội.

Gần 30 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, điều khiến cô Phan Thị Tuyết Lan - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lý Tự Trọng cảm thấy hạnh phúc nhất trong ngày khai trường là được thấy các em học sinh níu tay nhau diễu hành cùng cờ và hoa. Những gương mặt rạng rỡ, những nụ cười ngây thơ, hồn nhiên của các em như khiến cô được trở về với tuổi thơ.

"Năm nay cô và trò không được gặp nhau nên có một chút buồn và chạnh lòng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh nên mình phải chấp nhận. Hôm qua thầy cô đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ và gửi nhau những lời chúc trước thềm năm học mới. Mong dịch bệnh chóng qua để thầy cô được đón các em trở lại trường, bởi thầy cô chỉ hạnh phúc khi có học sinh bên cạnh”- cô Lan xúc động.

Với riêng thầy cô Trường THPT Nguyễn Văn Thoại (quận Cẩm Lệ), lễ khai giảng năm nay còn đặc biệt hơn nữa khi đây là năm học đầu tiên kể từ khi trường thành lập tháng 7-2020. 

Buồn là tâm trạng chung của nhiều giáo viên khi thiếu các em học sinh trong ngày khai trường. Ảnh: T.AN

Trao đổi với PV, thầy Đặng Hùng Thương - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Thoại bảo trường mới thành lập, khai giảng năm học mới trong tình hình dịch bệnh nên các thầy hết sức lo lắng. Tuy vậy, sáng nay nhà trường đã tổ chức một buổi sinh hoạt vừa chào mừng năm học học mới, vừa truyền đi thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, lãnh đạo TP và lãnh đạo nhà trường đến phụ huynh, học sinh thông qua hình thức trực tuyến.

"Không chỉ riêng tôi mà các thầy cô giáo đều buồn khi không có học sinh bên cạnh trong ngày khai trường. Bởi trường học mà không có học sinh thì không còn là trường học nữa. Thế nhưng chúng tôi hiểu rất rõ điều kiện thực tế Đà Nẵng là như vậy nên chấp nhận. Chúng tôi không quá buồn vì giữa giáo viên và học sinh nhà trường luôn có sự kết nối, tương tác qua internet"- thầy cho hay. 

Thầy Thương cho biết năm học 2020-2021, nhà trường có bảy lớp 10 với 280 học sinh. Kể từ khi trúng tuyển đến nay các em vẫn chưa được đến trường do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

“Thầy cô giáo rất hiểu và rất thương học sinh. Các em có lẽ cũng hồi hộp, nôn nao và mong đợi ngày đến trường lắm. Nhưng các em hãy cứ yên tâm vì tới đây nhà trường sẽ triển khai cho các em học online. Các em hãy tự tin vì luôn có thầy cô bên cạnh. Các em cần tự hào và hãnh diện khi là thế hệ học sinh đầu tiên của nhà trường, hãy tự tin để dựng lên truyền thống của nhà trường” – thầy Thương nhắn nhủ.

Thầy Thương cho hay tiếng trống khai trường có một ý nghĩa hết sức đặc biệt với cả giáo viên và học sinh. Do đó, trong sáng nay nhà trường không thực hiện nghi thức này mà “để dành” vào tiết chào cờ đầu tiên khi các em trở lại trường học tập mới thực hiện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm