Liên hoan phim quốc tế Hà Nội: Phim điện ảnh Brazil thắng lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tối 12-11, Liên hoan phim (LHP) quốc tế Hà Nội lần thứ VI đã khép lại với lễ bế mạc và trao giải tại Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô.

Với chủ đề Điện ảnh - Nhân văn, Thích ứng và Phát triển, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI trở thành sự kiện điện ảnh đặc biệt trong bối cảnh điện ảnh quốc tế và Việt Nam đã và đang hồi phục sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Phát biểu tổng kết LHP, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng BTC LHP quốc tế Hà Nội VI cho biết: LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ VI do Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Cục Điện ảnh, Sở VH-TT, cùng các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện đã diễn ra thành công, tốt đẹp trong bầu không khí nồng nhiệt và hiếu khách của khán giả thủ đô Hà Nội.7

 Liên hoan phim quốc tế Hà Nội: Phim điện ảnh Brazil thắng lớn ảnh 1

Hơn 800 đại biểu Việt Nam và quốc tế đã đến tham dự Liên hoan. Ảnh: TRẦN HUẤN

Với HANIFF VI, Bộ VH-TT&DL và UBND TP Hà Nội đã cố gắng tổ chức thành công một sự kiện điện ảnh trang trọng có quy mô quốc tế. Hơn 800 đại biểu Việt Nam và quốc tế đã đến tham dự.

123 bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ được trình chiếu trong 5 ngày diễn ra LHP. Nhiều hoạt động khác cũng đã diễn ra như hội thảo, triển lãm, chợ dự án sản xuất phim, chiếu phim ngoài trời, giao lưu nghệ sĩ và đoàn làm phim với khán giả, tham quan Hà Nội, thưởng thức quan họ Kinh Bắc…

BTC LHP ý thức sâu sắc trách nhiệm của quốc gia chủ nhà trong tổ chức sự kiện; phải đảm bảo tổ chức thành công LHP nhưng vẫn tuân thủ nghiêm quy định về an toàn, phòng chống dịch bệnh. LHP đảm bảo cảnh quan xanh, sạch đẹp của Thủ đô Hà Nội thân thiện, mến khách, thành phố được UNESCO vinh danh là thành phố sáng tạo. Những nỗ lực ấy đã góp phần tạo nên sắc màu rực rỡ, không khí tươi trẻ và đổi mới của Thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam.

Tại Lễ bế mạc, BTC tôn vinh những cống hiến, tài năng của các đạo diễn, diễn viên và vinh danh những tác phẩm điện ảnh xuất sắc.

 Liên hoan phim quốc tế Hà Nội: Phim điện ảnh Brazil thắng lớn ảnh 2

NSND Đặng Nhật Minh được ban tổ chức tặng bằng khen vì có nội dung đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố. Ảnh: TRẦN HUẤN

Giải phim dài xuất sắc nhất đã được trao cho phim Paloma (đạo diễn Marcelo Gomes) của điện ảnh Brazil. Bộ phim có thời lượng 104 phút, kể về nhân vật Paloma quyết định thực hiện ước mơ mà cô đã ấp ủ bấy lâu, tổ chức đám cưới truyền thống trong nhà thờ với Zé – bạn trai của mình.

Cô là một người mẹ tận tụy, một công nhân chăm chỉ làm việc tại nông trường trồng đu đủ và đã tiết kiệm được một số tiền để trang trải cho đám cưới. Việc vị linh mục từ chối làm đám cưới cho cô và Zé đã khiến Paloma phải đương đầu với định kiến xã hội. Cô phải chịu đựng bạo lực, sự phản bội, định kiến và bất công nhưng không gì lay chuyển được niềm tin và sự quyết tâm của người phụ nữ chuyển giới này.

Đại diện Việt Nam duy nhất ở thể loại phim dài - Hoa nhài của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh - được ban tổ chức tặng bằng khen vì có nội dung đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Cũng ở hạng mục phim dài, Giải đạo diễn phim dài xuất sắc nhất đã được trao cho đạo diễn Hamid Reza Ghobani (bộ phim Bone Marrow của Iran). Giải thưởng của BGK dành cho phim dài đã xướng tên bộ phim Woman on the roof (đạo diễn Anna Jadowska, điện ảnh Ba Lan và Thuỵ Điển).

 Liên hoan phim quốc tế Hà Nội: Phim điện ảnh Brazil thắng lớn ảnh 3

Giải phim dài xuất sắc nhất đã được trao cho phim Paloma (đạo diễn Marcelo Gomes) của điện ảnh Brazil. Ảnh: TRẦN HUẤN

Giải diễn viên nam chính phim dài xuất sắc nhất đã dành cho các diễn viên Mahendra Perera, Priyantha Sirikumara, Hemal Ranasinghe, Darshan Dharamaraj, Ashan Dias, Suran Dissanayaka, Dasun Patirana (phim Maariya – Angel of the Ocean, Sri Lanka). Giải diễn viên nữ chính phim dài xuất sắc nhất thuộc về Kiki Sena (phim Paloma, Brazil).

Ở hạng mục phim ngắn dự thi, chủ nhân của Giải phim ngắn xuất sắc nhất đã thuộc về bộ phim Khu rừng của Páo (đạo diễn Nguyễn Phạm Thành Đạt, điện ảnh Việt Nam).

Giải đạo diễn phim ngắn xuất sắc nhất được trao cho đạo diễn Surya Shahi (phim Wheels on the bus, Nepal).

Với Chợ Dự án HANIFF VI, Giải Nhất Chợ Dự án phim dành cho đạo diễn Đỗ Thanh Sơn với dự án Chúa đất. Giải của BGK Chợ Dự án phim đã được trao cho dự án Chachacha (đạo diễn Đỗ Quốc Trung).

Giải phụ Phim Việt Nam được khán giả yêu thích trong Chương trình Toàn cảnh phim Việt Nam đương đại được trao cho Bố già.

Các giải thưởng chính của Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần VI

Phim xuất sắc: Paloma (Brazil)

Giải của ban giám khảo: Người phụ nữ trên tầng áp mái (Ba Lan, Thụy Điển)

Nam diễn viên xuất sắc: Mahendra Perera, Priyantha Sirikumara, Hemal Ranasinghe, Darshan Dharamaraj, Ashan Dias, Suran Dissanayaka, Dasun Patirana (Maariya, Sri Lanka)

Nữ diễn viên xuất sắc: Kiki Sena (Paloma, Brazil)

Đạo diễn xuất sắc: Hamid Reza Ghorbani (Ghép tủy, Iran)

Phim ngắn xuất sắc: Khu rừng của Páo (Việt Nam)

Đạo diễn phim ngắn xuất sắc: Surya Shahi (Những bánh xe buýt, Nepal)

Phát huy giá trị di sản trên không gian số

Phát huy giá trị di sản trên không gian số

(PLO)- Truyền thông về di sản và các giá trị của di sản trên các kênh số nhằm sáng tạo và huy động sức sáng tạo của cộng đồng trong việc tái hiện các giá trị.