Liệu ông Obama có đưa được ông Biden vào Nhà Trắng?

Ngày 14-4, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố một đoạn video dài chừng 12 phút, trong đó ông xác nhận ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay.

Trong vòng vài tiếng sau khi được công bố, video ông Obama xác nhận ủng hộ ông Biden đã thu hút hơn 2 triệu người xem. Video được quay tại nhà ông ở khu Kalarama ở thủ đô Washington, phía sau lưng ông Obama là một tủ sách. Ông Obama đã chuẩn bị kịch bản từ tuần trước và video được quay vài ngày trước.

Liệu ông Obama có đưa được ông Biden vào Nhà Trắng? ảnh 1

Hình ảnh ông Obama trong video ông xác nhận ủng hộ ông Biden. Ảnh: CNN

Sau khi video được công bố, gần như ngay lập tức phía Tổng thống Donald Trump (đại diện bên đảng Cộng hòa) lên tiếng phản kích rằng sở dĩ ông Obama phải làm thế vì bối cảnh nội bộ cạnh tranh bên đảng Dân chủ không còn cho ông lựa chọn nào khác, đặc biệt sau khi thượng nghị sĩ Bernie Sanders rút lui. Cả năm năm nay ông liên tục đề nghị ông Biden không ra tranh cử vì sợ ông Biden sẽ chỉ làm mình xấu hổ. Và rồi thì ông Obama sẽ phải xấu hổ thôi.

Liệu ông Obama có đưa được ông Biden vào Nhà Trắng? ảnh 2

Bộ đôi Obama (trái) và Biden (phải) ra mắt người ủng hộ sau khi đắc cử tổng thống và phó tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 11-2008. Ảnh: REUTERS 

Vậy sức mạnh của ông Obama đến đâu, liệu ông có đưa được ông Biden vào Nhà Trắng hay thật là ông Obama sẽ phải xấu hổ như lời phía ông Trump nói?

Thống nhất là sức mạnh

Theo hãng tin Reuters, mấy tháng qua ông Obama dù không xuất hiện cùng cuộc chạy đua bên đảng Dân chủ nhưng ông cũng hoạt động hết sức tích cực phía sau hậu trường. Ông sẵn sàng tiếp đón và cho lời khuyên với các cá nhân định tham gia hay rời cuộc đua.

Liệu ông Obama có đưa được ông Biden vào Nhà Trắng? ảnh 3

Hai ông Obama (trái) và ông Biden (phải) từng có thời gian làm việc chung tám năm. Ảnh: REUTERS

Những tuần gần đây ông Obama có nhiều cuộc nói chuyện với cả ông Biden, ông Sanders và nhiều nhân vật Dân chủ khác nhằm xây dựng một vị thế vững mạnh cho đảng Dân chủ để có thể đấu lại ông Trump. Theo lời một nguồn tin biết về các cuộc nói chuyện này, ông Obama luôn đề nghị các thành viên Dân chủ đặt sự thống nhất của đảng lên trên hết, đặc biệt khi đã xuất hiện ứng viên đề cử.

Ông Obama cũng tư vấn cho ông Biden một số chiến lược tranh cử, trong đó có việc nên chọn người phó là người có thể bổ trợ cho mình. Trong thời gian làm phó tổng thống, ông Biden là cố vấn hàng đầu của ông Obama về nhiều vấn đề như giải cứu kinh tế hay chiến tranh Afghanistan, tuy nhiên phần lớn quan điểm khác của hai ông không trùng nhau.

Liệu ông Obama có đưa được ông Biden vào Nhà Trắng? ảnh 4

Ông Obama đeo huân chương Tự do cho ông Biden tại Nhà Trắng ngày 12-1-2017. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, về ngắn hạn, dịch COVID-19 sẽ hạn chế hoạt động của ông Obama trong hỗ trợ ông Biden. Sẽ phải mất hàng tuần - nếu nhanh, thậm chí hàng tháng nữa trước khi hai ông Obama và Biden có thể xuất hiện cùng nhau vận động trước công chúng. Theo The Hill, đã có nhiều ý kiến tiếc nuối khi sự kiện ông Obama xác nhận ủng hộ ông Biden không được diễn ra bài bản trong bối cảnh đất nước phải thực hiện giãn cách xã hội vì tình hình dịch COVID-19.

Ông Obama sẽ hết mình với ông Biden như với bà Clinton

Việc có được sự ủng hộ của ông Obama là một thắng lợi lớn của ông Biden, khi ông Obama dù không còn làm tổng thống nhưng vẫn là nhân vật có ảnh hưởng lớn trong chính trường Mỹ và được một bộ phận lớn người dân Mỹ yêu mến. Dù rời khỏi Nhà Trắng đã ba năm nhưng ông Obama và vợ là cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama vẫn là hai nhân vật không chỉ có ảnh hưởng nhất trong đảng Dân chủ mà còn với cả nước Mỹ.

Liệu ông Obama có đưa được ông Biden vào Nhà Trắng? ảnh 5

Hình ảnh ông Obama trong một cuộc vận động tranh cử của ông Biden ở quận Los Angeles, bang California (Mỹ) ngày 3-3. Ảnh: REUTERS

“Ông ấy quá nổi tiếng. Quá dễ biết kết quả khi so sánh giữa Tổng thống Trump và ông Obama. Đó (việc ông Obama ủng hộ ông Biden - PV) sẽ là một sự thống nhất, một nhân tố thúc đẩy” - Reuters dẫn nhận định của cựu Thống đốc bang Virginia, ông  Terry McAuliffe, một thành viên đảng Dân chủ.

Ảnh hưởng của ông Obama trong đảng Dân chủ sẽ giúp ông Biden rất nhiều, đặc biệt với các nhóm cử tri mà ông Biden đã và đang rất vất vả để tranh thủ. Một thăm dò của CNN công bố sau khi ông Obama rời Nhà Trắng cho thấy có tới hơn 70% cử tri dưới tuổi 34 yêu thích ông Obama và tỉ lệ này ở những người theo quan điểm tự do là 90%.

Ông Obama sẽ làm những gì cho ông Biden? Theo Reuters, khả năng lớn những gì ông Obama sẽ làm cho ông Biden cũng sẽ giống những gì ông đã làm cho bà Clinton khi đấu với ông Trump năm 2016. Một nguồn tin thân cận với ông Obama cho biết ông đang lên kế hoạch hành động giúp đỡ ông Biden trong quá trình tranh cử. Hiện hai đội ngũ của ông Obama và ông Biden đang liên hệ chặt với nhau, theo các nguồn tin của cả hai bên.

Liệu ông Obama có đưa được ông Biden vào Nhà Trắng? ảnh 6

Ông Obama (trái) ôm ông Biden khi ông Biden thông báo sẽ không chạy đua giành đề cử ứng viên Dân chủ tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, tại Nhà Trắng ngày 21-10-2015. Ảnh: REUTERS

Ông Ben LaBolt - thư ký báo chí trong chiến dịch tái tranh cử của ông Obama năm 2012 nói ông Obama có thể khiến bộ phận cử tri trẻ - những người vốn ủng hộ ông Sanders - quay sang ủng hộ ông Biden. Không những thế, ông Obama còn có thể sẽ thuyết phục được bộ phận cử tri ôn hòa từng sát cánh với ông nhưng sau đó lại chuyển sang ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 quay lại (người đối đầu ông Trump trong cuộc bầu cử 2016 là bà Hillary Clinton).

Ông Obama cũng sẽ có vai trò rất lớn trong việc giúp ông Biden gây quỹ. Sự ủng hộ của ông Obama với ông Biden sẽ bật đèn xanh cho các nhà quyên góp và các thành viên uy tín trong đảng Dân chủ tích cực hơn trong việc hỗ trợ ông Biden. Theo  trang tinThe Hill, chỉ vài phút sau khi video ông Obama xác nhận ủng hộ được công bố, đội tranh cử của ông Biden đã tung chiến dịch vận động quyên góp dưới cái tên ông Obama.

Nói như ông LaBolt: “Không có người nào ở đất nước này có thể giúp ông Joe Biden tốt hơn ông Barack Obama”.

Còn ông Trump thì sao?

Có thể nói dịch COVID-19 đã khiến cuộc đua tổng thống lúc này không còn là tâm điểm chú ý tại Mỹ.

Tuân thủ truyền thống một cựu tổng thống không chỉ trích một tổng thống đương nhiệm, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng, trong video ông Obama không đề cập đến tên ông Trump hay chỉ trích chuyện chính phủ ông Trump đối phó khủng hoảng COVID-19. Tuy nhiên, ông Obama có nói ông Biden có phẩm chất và kinh nghiệm để dẫn dắt đất nước hồi phục từ “một trong những thời khắc tối tăm nhất của chúng ta”.

Còn với ông Trump, trong lúc này người dân Mỹ đang chú ý đến cách chính phủ của ông đối phó với dịch COVID-19.

Liệu ông Obama có đưa được ông Biden vào Nhà Trắng? ảnh 7

Ông Obama và ông Biden trên đường đến dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump ngày 20-1-2017. Ảnh: AP

Theo thăm dò của trang tin Politico thực hiện trên 1.990 cử tri Mỹ và công bố tuần trước, 52% người được hỏi cho rằng ông Obama sẽ phản ứng tốt hơn với đại dịch COVID-19 thay vì ông Trump (chỉ 38% cho là ông phản ứng tốt hơn). Tuy nhiên tới 44% cử tri được hỏi cho rằng ông Trump phản ứng tốt hơn ông Biden (chỉ 36%).

Cũng trong cuộc thăm dò này có đến gần 50% nói chính phủ ông Trump hành động chưa đủ trong chống dịch, tăng tới 7% so với thăm dò thực hiện 3 tuần trước đó. 38% nhận xét chính phủ làm đúng mức, thậm chí có 4% nói chính phủ làm quá mức.

Cuộc tranh cử tổng thống 2020 hầu như đã ngừng lại hoàn toàn vì dịch COVID-19. Hoạt động vận động của ông Biden giờ chủ yếu thông qua hình thức trực tuyến từ nhà mình ở bang Delaware, và nội dung thường là đối trọng với chương trình đối phó dịch COVID-19 của ông Trump.

Phần mình, ông Trump xuất hiện mỗi ngày trên truyền hình trong các cuộc họp báo về COVID-19. Các cuộc họp báo của ông thường có thời lượng rất dài, có ngày lên dài đến hơn hai tiếng.

Đầu tuần trước hai ông Trump và ông Biden có cuộc điện đàm ngắn về phản ứng của chính phủ liên bang với dịch COVID-19.

Vừa rồi Công ty nghiên cứu thị trường Harris Poll (Mỹ) thực hiện thăm dò trên 2.103 người với câu hỏi: “Dựa theo những gì bạn biết và bạn nghe, bạn nghĩ khi nào thì người Mỹ nên bắt đầu khôi phục làm việc và quay lại cuộc sống bình thường?”.

Thăm dò được công bố ngày 14-4, theo đó 9% cho rằng thời điểm đó là 1-2 tuần tính từ lúc này; 23% cho rằng 3-4 tuần; 51% cho rằng một tháng và 18% cho rằng hơn sáu tháng tính từ lúc này.

 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.