Linh mục, giáo dân mang khẩu trang thực hiện bí tích Hòa giải

Ngày 6-3, Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng đã gửi thông báo đến toàn thể linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo dân trong tổng giáo phận về những thay đổi trong việc thực hiện các nghi thức Công giáo vào Mùa Chay 2020.

Linh mục, giáo dân mang khẩu trang thực hiện bí tích Hòa giải ảnh 1Thánh lễ trực tuyến được thực hiện nhiều hơn để giáo dân có thể hiệp thông tại gia. Ảnh chụp màn hình

Theo đó, đầu tiên trong Mùa Chay, nhiều người sẽ lãnh bí tích Hòa giải. Tòa giải tội phải có màn che, giáo dân cũng như linh mục phải đeo khẩu trang để tránh sự lây lan giữa linh mục và hối nhân, giữa hối nhân trước và hối nhân sau. Xin các giáo xứ chuẩn bị sẵn khẩu trang cho những người không mang theo. Về việc giải tội tập thể, nếu thực sự cần thiết, sẽ có thông báo riêng.

Thứ hai, về nghi thức suy tôn Thánh giá thứ Sáu Tuần Thánh, người tham dự sẽ không hôn Thánh giá như quen làm, chỉ bái quỳ tôn thờ mà thôi.

Linh mục, giáo dân mang khẩu trang thực hiện bí tích Hòa giải ảnh 2Thánh lễ trực tiếp tại các nhà thờ sẽ thực hiện với lượng người tham dự giới hạn. Trong ảnh: Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn. Ảnh: Quỳnh Trang

Thứ ba, các lễ truyền thống hằng năm như Ngày Giới trẻ dịp Lễ Lá và ngày cử hành Lòng Chúa Thương xót Chúa nhật II Phục sinh sẽ được thực hiện đơn giản trong một nhà thờ với số lượng tham dự ít và phát trực tuyến trên trang mạng của Tổng giáo phận cho người ở nhà hiệp thông.

Suốt những tuần qua, giáo dân, tu sĩ, linh mục… của Tổng giáo phận Sài Gòn đã cầu nguyện và thực hành các chỉ dẫn của chính quyền và của chuyên viên ngành y tế để phòng, chống sự lây lan trong cộng đồng. Nhiều giáo xứ tại Sài Gòn cũng đã phun thuốc sát trùng nhà thờ, trước và sau thánh lễ Chúa nhật.

Linh mục, giáo dân mang khẩu trang thực hiện bí tích Hòa giải ảnh 3Từ đầu mùa dịch đến nay, nhiều Thánh lễ được thực hiện trực tuyến hơn. Ảnh chụp màn hình

Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng đã có hướng dẫn ngay từ đầu nạn dịch, như chỉ rước lễ trên tay, không đến nhà thờ tham dự thánh lễ khi có dấu hiệu nhiễm bệnh, không bắt tay trao ban bình an trong thánh lễ, giới hạn các sinh hoạt quy tụ đông người, như các lớp giáo lý, hành hương, lễ mừng…

“Thành phố của chúng ta đông dân, có nhiều người đến từ nhiều nơi khác nhau. Xin anh chị em hết sức cẩn trọng để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo đề nghị của chính quyền thành phố, nếu có nhu cầu, các giáo xứ liên hệ với Ủy ban Mặt trận phường, xã để được hỗ trợ các phương tiện cần thiết cho việc phòng ngừa” - Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng nhấn mạnh trong thông báo.

“Loạn” thi hoa hậu

“Loạn” thi hoa hậu

(PLO)- Có thể nói chưa bao giờ nước ta có nhiều cuộc thi hoa hậu như hiện nay. Thống kê của Cục Nghệ thuật biểu diễn, năm 2022 cả nước sẽ có khoảng 25 cuộc thi người đẹp, người mẫu được tổ chức.
Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam với ngôi vị cao nhất thuộc về Hoa hậu Ngọc Châu.

Thi hoa hậu ở Việt Nam: Cần “quý hồ tinh”...

(PLO)- Hàng loạt cuộc thi hoa hậu dành cho nhiều độ tuổi diễn ra rầm rộ xuyên suốt từ đầu năm đến nay khiến nhiều người tự hỏi: Việt Nam cần nhiều hoa hậu như vậy để làm gì?