Lo không chở kịp hàng Tết do bị cấm đường

Ngày 25-12, Đoàn đại biểu  HĐND TP.HCM do Phó Chủ tịch HĐND TP.HCM Trương Thị Ánh dẫn đầu đã đến làm việc tại Công ty Cổ phần Việt  Nam kỹ nghệ súc sản Vissan về công tác chuẩn bị hàng Tết.

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cho biết sản lượng hàng Tết chuẩn bị Tết tăng 15% so với cùng kỳ, trong đó thực phẩm tươi sống 3.200 tấn, thực phẩm chế biến 2.800 tấn. Tổng nguồn vốn chuẩn bị cho hàng tết khoảng 800 tỉ đồng.

“Ngoài công tác chuẩn bị hàng Tết, vấn đề hết sức quan trọng là an toàn thực phẩm được đặt lên hàng đầu” - ông An nói.

Bà Trương Thị Ánh quan tâm đến thông tin vì sao doanh thu tăng cao nhưng lợi nhuận tăng thấp; giá cả hàng hóa Vissan tham gia bình ổn dù không tăng giá nhưng so với năm 2018 tăng bao nhiêu %.

Những sản phẩm mới của năm 2019 so với năm 2018. Hệ thống quản lý chất lượng được thực hiện thế nào? Nguồn hàng thịt tươi sống tại chợ truyền thống được quản lý ra sao, DN gặp những khó khăn gì trong công tác chuẩn bị hàng Tết…

Lý giải về doanh thu nhiều nhưng lợi nhuận chỉ tăng 4%, ông An cho biết do tác động của nhiều yếu tố nhưng chủ yếu là nguồn nguyên liệu của ngành chăn nuôi tăng cao. Ví dụ năm 2017 giá heo hơi bình quân 30.000 đồng/kg, sang năm 2018 giá heo hơi bình quân 51.000 đồng, nguyên liệu đầu vào tăng đến 47%.

Liên quan đến giá thịt heo, thịt bò năm nay tăng 5% so với năm 2018, giò các loại tăng 6%... do nguyên liệu đầu vào tăng.

Đối với việc kiểm soát chất lượng ATTP đối với thực phẩm tươi sống ở chợ truyền thống, ông An cho biết vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định. Nhưng hiện tại cùng với việc kiểm soát thông qua Ban quản lý chợ thì Vissan còn có đội ngũ kiểm tra giám sát chất lượng riêng.

Hiện tại công ty có hai trung tâm kinh doanh thực phẩm đặt tại chợ Bến Thành và một trung tâm tại đường 3/2 (quận 10). Hai trung tâm này quản lý các quầy sạp của Vissan ở chợ truyền thống.

Lo không chở kịp hàng Tết do bị cấm đường  ảnh 1
Năm 2017 thời điểm heo được giải cứu giá bình quân 30.000 đồng/kg, sang năm 2018 giá heo tăng lên 51.000 đồng/kg

Báo cáo về khó khăn, ông Phan Văn Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vissan, cho biết hiện nay không riêng Vissan mà các DN làm phân phối phục vụ hàng Tết đều gặp khó khăn là vấn đề vận chuyển.

Theo ông Dũng, mọi năm Sở Giao thông cấp phép cho các xe vận tải của các DN trước Tết 10 ngày được chạy 24/24 giờ. Những năm trước đó nữa, Sở còn cấp phép cho những xe của DN được chạy những giờ nhất định nhằm đảm bảo cung cấp nguồn hàng Tết kịp thời.

Nhưng năm nay có nhiều lý do, thành phố cấm. Do đó, để giao hàng cho siêu thị, hệ thống phân phối xe phải chạy từ 10 giờ đêm đến trước 6 giờ sáng hôm sau, còn sau đó thì xe không được chạy.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Xuất khẩu đột ngột giảm tốc

Xuất khẩu đột ngột giảm tốc

(PLO)- Lạm phát tăng cao tại nhiều nước khiến người dân giảm tiêu dùng, nhiều nhà nhập khẩu không nhận đơn hàng từ các công ty Việt.