Lời dặn dò hài hước của thầy đối với trò trước kỳ thi

“Các em nên ngủ sớm nên hít thở sâu khi nhận đề, không nên thức quá khuya, không nên ra đường trừ những việc thật cần thiết để tránh tối đa tai bay vạ gió…” là những lời dặn dò dí dỏm, dễ thương của thầy giáo Huỳnh Kiều Viết Lãm, giáo viên vật lý, Trường THPT Tenloman, quận 1, TP.HCM gửi tới học trò trước ngày thi THPT quốc gia 2018.

Thầy Huỳnh Kiều Viết Lãm cùng với học trò. 

Sau đây là những lời dặn dò “bốn nên ba không” của thầy giáo:

4 Nên

Nên ngủ sớm, tập dậy sớm (5 giờ sáng). Dậy sớm không phải tự nhiên hình thành, cần phải tập luyện thành thói quen để cơ thể quen với nhịp sinh học, đầu óc thoải mái, tinh thần sảng khoái, từ đó mới có những phút xuất thần ra bài khó hay ý tưởng mới lạ trong đoạn văn...

Nên tập ngủ trưa 30 phút. Các bạn sẽ có cả hai ngày thi liên tục, buổi trưa rất quan trọng để khôi phục lại sự tinh nhạy của đầu óc. Nghỉ trước khi thi nhiều ngày, buổi trưa các bạn quen ngủ hai, ba tiếng thì thật nguy hiểm, theo thống kê trường hợp ngủ quên bỏ thi buổi trưa chiếm 60%, buổi sáng 40%.

Nên xem lại kiến thức tổng quan mỗi môn thi, làm các đề thi thử từ giáo viên gửi hoặc các trang mạng, học thời gian biểu giảm dần sáng 4 giờ, chiều 3 giờ và tối 2 giờ.

Nên: Vào phòng thi, khi nhận đề cần hít thở sâu, đọc lướt một lượt (có 15 phút đọc đề), câu dễ làm trước, câu khó làm sau, lý thuyết trước, bài tập sau, câu nào nghi ngờ, chưa làm được thì ghi vào nháp để sau khi xong sẽ quay lại sau.

3 Không

Không nên thức quá khuya, đặc biệt đêm trước khi thi. Tư tưởng thức cùng World Cup tới sáng đi thi luôn là một sai lầm nghiêm trọng.

Tiếng trống trường báo hiệu bắt đầu giờ làm bài, thì cách đó không xa một thanh niên vẫn ú ớ trong mơ "ba má ơi con đậu đại học rồi", miệng đầy nước dãi, một chân hờ hững xuống cạnh giường, tia nắng nhẹ nhàng qua khe cửa chiếu quang phổ liên tục lên khuôn mặt mệt mỏi vì thức tới 3h sáng. Và kết cục sẽ là: Hẹn mùa thi năm sau.

Không nên ăn những món ăn lạ miệng và hơi nhạy cảm cho đường ruột (bún đậu mắm tôm, bún mắm, shushi, đồ tươi sống...). 

Kỳ thi đã là một hành trình khổ ải cho các bạn vậy nên đừng làm khổ thêm nữa khi mà ngồi thi cứ nhấp nhổm vì cảm giác "lục bình trôi" thì tâm trí nào làm bài thi, đồng thời kéo theo người khổ lây là thầy cô giám thị khi cứ 5 phút lại phải theo các bạn vào toilet thả trôi lục bình. Thật là tội lỗi.

Không nên ra đường trừ những việc thật cần thiết. Võ lâm ngày xưa gọi là "Bế quan tu luyện", việc này nhằm giúp các bạn bớt bị tác động bên ngoài (trà sữa, phim bom tấn, kẹt xe, mưa to ngập, gió lớn đổ cây...) để toàn tâm toàn ý vào việc ôn luyện. 

Đồng thời tránh được tối đa "tai bay vạ gió",  được… "tuyển thẳng" đến kỳ tuyển sinh 2019!

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm