Lợi nhuận lớn làm mờ mắt hacker

Theo các chuyên gia an ninh mạng, nguyên nhân của sự việc này là doanh thu từ các khoản lừa quá lớn làm mờ mắt giới hacker trẻ.

Theo ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và An ninh mạng Athena, bề ngoài những kẻ lừa đảo sẽ không kiếm được bao nhiêu tiền, thế nhưng thực tế thì những kẻ lừa đảo sẽ kiếm được nhiều tiền hơn so với tính toán. Theo đó, hacker có thể tấn công và lấy nick của người dùng, sau đó sử dụng để lừa đảo bằng các hình thức như lừa nạp thẻ cào, lừa nạp trúng thưởng, thậm chí là việc bán nick và trộm thông tin thẻ ngân hàng.

 
Một hình thức lừa đảo trên Facebook. Ảnh: INTERNET

Cũng theo ông Thắng, sẽ càng nguy hiểm hơn khi các giao dịch tài khoản Facebook trở thành một hoạt động kinh doanh bình thường. Kẻ xấu tấn công lấy tài khoản và bán cho các công ty cần thông tin người dùng. Cụ thể là các công ty bán lượt thích cho Fanpage, chạy Facebook seeding (một dạng tự động bình luận vào các bài viết bán hàng trên Facebook)… Theo đó, giá trung bình một nick có thể là 1-2 USD tùy theo tài khoản. Con số này không nhiều nhưng nếu nhân con số này lên vài ngàn tài khoản Facebook thì giá trị sẽ rất cao. Đặc biệt là tài khoản của những người nổi tiếng cũng đang trở thành tầm ngắm của tội phạm mạng vì giá trị thường rất cao.

Ngoài ra việc chiếm tài khoản Facebook cũng giúp hacker lấy được các thông tin ngân hàng của người dùng. Đặc biệt là những người đang sử dụng tài khoản visa để mua quảng cáo trên Facebook, khi tài khoản Facebook bị chiếm đoạt thì kẻ xấu cũng chiếm luôn được các thông tin giao dịch ngân hàng. Thông qua đó, kẻ xấu sử dụng các tài khoản này để mua quảng cáo hay sử dụng cho các mục đích riêng của họ. Đây cũng là một hình thức khai thác lợi nhuận không trực tiếp từ các tài khoản mà họ chiếm đoạt.

“Riêng với hình thức đơn giản nhất là nạp thẻ cào thì bề ngoài hầu như ai cũng đã có cảnh giác và rất ít người bị lừa, nhất là người dân ở các TP lớn. Tuy nhiên, người dân ở vùng nông thôn lại dễ dàng trở thành nạn nhân. Họ dễ dàng dính bẫy, thậm chí có thể nói nôm na là dâng hiến tiền một cách ngây thơ cho kẻ lừa đảo” - ông Thắng phân tích.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

(PLO)- Đến với tỉnh Bạc Liêu trong vai trò đại sứ chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh đã chiêm bái chùa Xiêm Cán, nơi được xem là ngôi chùa Khmer đẹp nhất của tỉnh. Đây cũng là một trong những quần thể kiến trúc tôn giáo lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tìm người thân

Tìm người thân

(PLO)-Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định, TP.HCM có tiếp nhận một nam bệnh nhân vô danh, khoảng 68 tuổi.

Anh Phạm Thanh An, Chủ nhiệm Hợp tác xã dệt choàng Long Khánh, cùng chiếc khăn rằn là sản phẩm của hợp tác xã.

Khăn rằn không chỉ để quàng cổ

(PLO)- Khăn rằn là vật dụng không thể thiếu của người nông dân Nam Bộ. Sự phổ biến của chiếc khăn trong nhiều lĩnh vực là quá trình nỗ lực không mệt mỏi của những người làm nghề.