Lòng đường có bệ dắt xe

Thời gian qua, quận 1 làm mới hàng loạt vỉa hè theo Quyết định 1762/2009 của Sở Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, tại nhiều tuyến đường, khoảng cách từ mặt đường tới mép vát bó vỉa lên tới 10 cm trong khi theo quy chuẩn mới khoảng cách đó chỉ là 3 cm. Điều này đã gây khó khăn cho người dân khi dắt xe lên xuống vỉa hè.

Hiện nay hầu hết nhà mặt tiền trên các tuyến đường Lê Thị Hồng Gấm, Ký Con, Nguyễn Thái Bình, Calmette,... đều phải đặt bệ dắt xe. Có nhà làm bệ bằng sắt, bằng gỗ, có nhà làm tạm bợ bằng xà bần. Thậm chí có nhà còn xây kiên cố bằng cách đổ xi măng, phía dưới có đặt một ống nhựa để thoát nước mưa trên mặt đường.

Theo Quyết định 1762, bó vỉa của quận 1 phải làm hoàn toàn bằng đá granite. Tuy nhiên, quận 1 lại có rất nhiều bó vỉa cũ bằng đá xanh cần được tận dụng lại. Những bó vỉa cũ này đều có dạng thẳng đứng và bề mặt nhỏ, chỉ khoảng 20 cm. Sau đó, quận 1 đã có văn bản chỉ đạo thống nhất vát xéo bó vỉa cũ với kích thước 10 x 10 cm nhằm tạo thuận lợi cho việc lên xuống của người dân.

Lòng đường có bệ dắt xe ảnh 1

Tại đường Ký Con, mỗi nhà đều đặt một bệ cho xe lên xuống. Ảnh: N.NAM

Trao đổi với PV, Giám đốc Ban Quản lý - Đầu tư - Xây dựng công trình quận 1 Đinh Xuân Thiện thừa nhận: “Thực tế sau khi cắt vát 10 x 10 cm, bó vỉa vẫn còn cao khiến việc lên xuống của người dân gặp khó khăn”. Còn ông Lê Minh Phát, Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình, cho biết: “Phường cũng thấy được khó khăn đó nên đã hướng dẫn người dân làm bệ di động để khi buôn bán thì đặt ra, đến tối lại cất vô. Phường không cho phép xây cố định vì vừa mất mỹ quan, vừa cản trở lưu thông”.

Ông Phát cho biết thêm, hiện có 10 nhà phía số chẵn đường Calmette (đoạn dưới cầu Calmette) bị thấp hơn mặt đường gần 1 m xin được làm bậc tam cấp. Theo ông Phát, sau khi cầu Calmette thông xe, mặt đường dưới chân cầu bị hạ thấp xuống khoảng 30-40 cm, cộng với nhà cũ của người dân trước đây xây cao hơn mặt đường khoảng 30 cm nên mới xảy ra việc trên. Khi phía số lẻ hoàn tất, khoảng 10 hộ nữa sẽ rơi vào hoàn cảnh tương tự. Hiện nay phường đang chờ ý kiến của quận để có hướng xử lý.

NHẪN NAM

dotung

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm