Lừa chạy việc, 1 cựu quân nhân lãnh án 15 năm tù

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 6-4, TAND TP Đà Nẵng xét xử, tuyên phạt Lê Xuân Diện (sinh năm 1972, quê Quảng Bình) 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, Diện trước đây là quân nhân chuyên nghiệp công tác tại Vùng 3 Hải quân, phục viên tháng 6-2018.

Trong thời gian tại ngũ, Diện không có khả năng đưa chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự đi học chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp, cũng như xin việc làm tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng nhưng vẫn nói với mọi người làm được để nhận tiền, viết giấy cam kết xin cho đi học, xin việc làm cho nhiều người để chiếm đoạt tiền.

Lừa chạy việc, 1 cựu quân nhân lãnh án 15 năm tù ảnh 1

Bị cáo tại tòa. Ảnh: T.AN

Đơn cử, ngày 28-7-2016, Diện nhận của ông Lê Quang H (quê Nghệ An) 300 triệu đồng và viết cam kết đưa con của ông H đi học lớp Trung cấp An ninh soi chiếu tại Học viện Hàng không TP.HCM, thời hạn 9 tháng, sau khi ra trường sẽ đưa về làm việc tại sân bay Đà Nẵng.

Qua xác minh tại Phòng Tổ chức nhân sự Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, không có hồ sơ nào có tên con của ông H dự tuyển vào làm nhân viên an ninh sân bay.

Cũng với thủ đoạn cam kết đưa đi học và xin việc làm sau khi ra trường, Diện chiếm đoạt của anh Trần Xuân Th 660 triệu đồng; chị Bùi Thị D 300 triệu đồng; anh Đỗ Văn H 224 triệu đồng.

Diện còn nhận của anh Nguyễn Khánh T 530 triệu đồng để xin chuyển quân nhân chuyện nghiệp cho hai cháu của anh T nhưng không được.

Từ tháng 7-2016 đến ngày 1-4-2021, tổng số tiền Diện chiếm đoạt của năm bị hại là hơn 2 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, bị cáo sử dụng để tiêu xài cá nhân và trả nợ hết.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và nhận mức án như trên.