Lừa 'chạy' việc cho giáo viên kiếm hàng trăm triệu đồng

Ngày 11-5, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử và tuyên phạt  bị cáo Phạm Thị Tư (54 tuổi, trú tại Quốc Oai, Hà Nội) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tổng hình phạt là 14 năm tù.

Theo truy tố, lợi dụng sự quen biết, Phạm Thị Tư đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của nhiều người. Theo đó, Tư “nổ” rằng mình quen biết với nhiều cán bộ trong Sở Nội Vụ nên có thể “chạy” được vào viên chức nhà nước trong ngành giáo dục công chức  với giá “mềm”, chỉ từ từ 100 - 170 triệu đồng/suất.

Lừa 'chạy' việc cho giáo viên kiếm hàng trăm triệu đồng ảnh 1

Bị cáo Phạm Thị Tư tại tòa

Cuối năm 2013, Tư biết chị Nguyễn Thị Q. (25 tuổi, trú tại Thạch Thất, Hà Nội) đang dạy hợp đồng tại một trường tiểu học. Tư “rao” đang có 1 suất vào viên chức nhà nước ngành giáo dục, không phải thi tuyển mà chỉ cần bỏ ra số tiền 100 triệu đồng.

Tin tưởng và đang có nhu cầu “chạy” việc, chị Q. đã đưa cho Tư 100 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, đối tượng đã dùng một phần số tiền này để lo lót, làm giả các quyết định về việc bổ nhiệm chính thức chị Q. vào ngạch viên chức.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày cầm quyết định trong tay mà vẫn không thấy được thuyên chuyển công tác, nghi ngờ mình đã bị lừa nên chị Q. đã trình báo tới cơ quan công an.

Vào cuộc điều tra, cơ quan Công an làm rõ từ tháng 5-2013 đến khi bị bắt, cũng với thủ đoạn trên, Tư đã chiếm đoạt của 5 bị hại khác với số tiền lên tới 700 triệu đồng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

Góp ý về quyền tiếp cận thông tin đất đai

(PLO)- Theo ThS Ngô Gia Hoàng (Trường Đại học Luật TP.HCM), quy định theo hướng liệt kê “đóng” các thông tin mà công dân có quyền tiếp cận như dự thảo là chưa thật sự phù hợp